LỄ THÁNH GIA THẤT 2021

LỄ THÁNH GIA THẤT 2021

LỄ THÁNH GIA THẤT 2021

TỪ LỜI CHÚA ĐẾN CUỘC SỐNG

Lm. Phêrô Trần Lê Thành Nhân

Lời Chúa: BÀI ĐỌC I: Hc 3, 2- 6. 12-14; BÀI ĐỌC II: Cl 3, 12-21;

PHÚC ÂM: Lc 2, 41-52

Bài học: “Đồng lòng hiệp ý, cả nhà yên vui”

Ông bà ta có câu: “Đồng vợ đồng chồng tát biển Đông cũng cạn”. Câu này muốn nói rằng sự hiệp nhất đồng lòng của vợ chồng sẽ mang lại sức mạnh giúp họ vượt qua mọi khó khăn mà giữ được hạnh phúc gia đình. Trong bối cảnh mừng lễ Thánh Gia Thất, kinh nghiệm này càng cụ thể với chúng ta khi Chúa Giêsu, Mẹ Maria và Thánh Cả Giuse đã luôn đồng lòng hiệp ý, nhờ đó cả nhà luôn tìm được hạnh phúc an vui.

Mặc dù là gia đình với Chúa Giêsu là Con Thiên Chúa nhập thể làm người và Mẹ Maria, Thánh Giuse là những người công chính thánh thiện nhưng Gia Đình Thánh lại chẳng có vẻ bề ngoài phú quý quyền uy. Tuy nhiên, dù không giàu về vật chất nhưng gia đình ấy lại vô cùng giàu những giá trị tinh thần. Những giá trị đó phần nào được thánh Phaolô diễn tả, đó là: “Từ bi, nhân hậu, khiêm cung, ôn hoà, nhẫn nại, chịu đựng lẫn nhau và tha thứ cho nhau” (Cl 3,12). Tất cả những tâm tình sống ấy đều có nơi Gia Đình Thánh. Một cách cụ thể, Tin mừng hôm nay là một điển hình cho chúng ta. Thật vậy, khi bị lạc con trong Đền thờ, Đức Mẹ và thánh Giuse đã cố công tìm kiếm con trẻ Giêsu. Vất vả mệt nhọc suốt cả ba ngày để tìm con nhưng kết cục không phải con mình đi lạc mà là “đang ngồi giữa các thầy tiến sĩ” (Lc 2,46). Trong ba ngày này, chắc chắn thánh Giuse và Mẹ Maria đã rất lo lắng và khổ tâm biết dường nào khi lạc mất người con yêu dấu. Thế mà khi gặp lại con trẻ, người cha người mẹ ấy vẫn hành xử cách rất từ tốn: Thánh Giuse không lời than trách, còn Đức Maria thì chỉ nói một câu như trách yêu: “Kìa cha Con và mẹ đây đã đau khổ tìm Con” (câu 48). Đáp lại, Chúa Giêsu giúp hai ông bà hiểu rằng không phải Người làm khổ họ nhưng vì Người đang thực hiện thánh ý Chúa Cha: “Cha mẹ không biết rằng Con phải lo công việc của Cha Con ư?” (câu 49). Hai ông bà không hiểu lời ấy nhưng chắc chắn vì hiểu rõ con của mình, một người con ngoan, có lý do chính đáng nên cả nhà cùng nhau đón nhận ý Chúa và đón nhận nhau.

Qua đời sống ẩn dật suốt ba mươi năm tại làng quê Nazareth, Chúa Giêsu cụ thể hoá lời trong Thánh Kinh: “Thiên Chúa suy tôn người cha trong con cái; quyền lợi bà mẹ, Người củng cố trên đoàn con” (Hc 3,2) khi tại đây, Người sống trọn tình với cha mẹ để nêu gương thảo hiếu qua việc “hằng vâng phục hai ông bà” (Lc 2,51). Chính Con Thiên Chúa, khi cư ngụ và sống trong gia đình thánh với Mẹ Maria và thánh cả Giuse, đã thánh hoá đời sống gia đình. Vì thế, Thánh Gia Thất trở nên gương mẫu và nguồn mạch cho mọi gia đình noi theo. Thật vậy, dù có Chúa Giêsu là Con Thiên Chúa nhưng Thánh Gia Thất chỉ có một gia cảnh rất đỗi bình thường với người gia trưởng là thánh Giuse chăm chỉ làm nghề thợ mộc, một nghề thuộc giới bình dân thời ấy và Mẹ Maria, như bao người phụ nữ thời đó, chỉ làm công việc nội trợ, thuê thùa may vá để sống qua ngày. Tuy nhiên, giữa những điều rất bình thường ấy, Thánh Gia Thất đã sống một điều rất phi thường, đó là cả nhà luôn đồng lòng hiệp ý để lắng nghe và thi hành lời Chúa. Do đó, gia đình ấy đã luôn hạnh phúc và bình an!

Với đời sống gương mẫu, Thánh Gia Thất được Giáo Hội chọn làm bổn mạng của các gia đình Công giáo. Điều này thôi thúc mỗi thành viên trong gia đình chúng ta biết năng chiêm ngắm và học hỏi với Chúa Giêsu, Mẹ Maria và thánh Cả Giuse. Chúng ta hãy học hỏi với các ngài để người làm cha biết tận tâm chu toàn bổn phận và khôn ngoan hướng dẫn gia đình sống đẹp ý Chúa; để người làm mẹ biết hết lòng lo lắng chăm sóc cho gia đình và kiến tạo bầu khí yêu thương; để người làm chồng làm vợ biết một lòng chung thuỷ với nhau, tôn trọng và yêu thương nhau suốt cuộc đời chứ đừng “nửa đường đứt gánh” theo lối sống dễ dãi và hưởng thụ ngày nay; để người làm con cái biết thảo hiếu với mẹ cha và không ngừng đào luyện bản thân để phần nào được như Chúa Giêsu là “càng thêm tuổi càng thêm khôn ngoan và ân sủng trước mặt Thiên Chúa và người ta” (Lc 2,52). Có đồng lòng hiệp ý như thế thì cho dẫu cuộc sống gia đình có nhiều khó khăn, chúng ta vẫn sẽ gặt hái được sự bình an!

Cầu nguyện: Lạy Thánh Gia Nazareth, xin biến đổi mỗi người chúng con. Xin loại trừ khỏi chúng con những ích kỷ nhỏ nhen, những hờn giận và gương xấu để chúng con biết đồng lòng hiệp ý trong việc thực thi giáo huấn Chúa dạy. Nhờ đó, gia đình sẽ được chan chứa niềm vui. Amen.

Thực hành: Phụ giúp nhau làm các việc chung trong nhà.