CHÚA NHẬT II MÙA VỌNG - “Muốn sạch thì phải dọn, muốn tốt thì phải sửa”

CHÚA NHẬT II MÙA VỌNG - “Muốn sạch thì phải dọn, muốn tốt thì phải sửa”

CHÚA NHẬT II MÙA VỌNG

TỪ LỜI CHÚA ĐẾN CUỘC SỐNG

Lm. Phêrô Trần Lê Thành Nhân

Lời Chúa: BÀI ĐỌC I: Br 5, 1-9; BÀI ĐỌC II: Pl 1, 4-6. 8-11;

PHÚC ÂM: Lc 3, 1-6

Bài học: “Muốn sạch thì phải dọn, muốn tốt thì phải sửa”

Khi đến những ngôi nhà hoang, chúng ta thường cảm thấy không thoải mái vì đã rất lâu chúng không được dọn dẹp ngăn nắp. Trái lại, ngôi nhà nào được chăm sóc kỹ lưỡng bởi những con người ngăn nắp, thì rất tươm tất và dẫu nhà ấy có nhỏ thì nhìn cũng khang trang. Từ kinh nghiệm này, Chúa nhắc ta về việc chuẩn bị ngôi nhà tâm hồn của mỗi người để đón Chúa đến, đó là phải dọn kỹ càng, sửa cho tốt!

Lời hứa cứu độ của Chúa đã được ban ra ngay sau khi tổ tông loài người sa ngã. Người đã thực hiện lời hứa ấy qua nhiều giai đoạn nối tiếp trong lịch sử với nhiều phương thế khác nhau. Khi đến thời đã định, nghĩa là lúc Ngôi hai chuẩn bị làm người, Thiên Chúa đã sai thánh Gioan Tẩy Giả đi trước để kêu gọi lòng dân trở về. Họ phải trở về vì đời sống của họ đã lạc xa Thánh ý của Chúa. Đó là sứ mạng mà thánh Gioan Tẩy Giả đã tận lực thi hành như Tin mừng hôm nay thuật lại: “Ông đi khắp vùng ven sông Gio-đan, rao giảng, kêu gọi người ta chịu phép rửa tỏ lòng sám hối để được ơn tha tội” (Lc 3,3). Thánh Luca còn cho ta biết sứ mạng ấy chính là sự hoàn thành cho lời mà tiên tri Isaia đã nói từ trong Cựu ước: “Hãy dọn đường Chúa, hãy sửa đường Chúa cho ngay thẳng, hãy lấp mọi hố sâu và hãy bạt mọi núi đồi; con đường cong queo hãy làm cho ngay thẳng, con đường gồ ghề hãy san cho bằng” (Lc 3,4-5). Khi con người dám thay đổi bản thân, thay đổi đời sống như lời Chúa dạy thì kết quả sẽ như Chúa nói: “Mọi người sẽ thấy ơn cứu độ của Thiên Chúa” (Lc 3,6). Quả thế, Chúa bày tỏ vinh quang của Chúa để nhân loại được cứu, nhưng con người phải biết mở lòng ra như lời Chúa mời gọi thì họ mới có thể đón nhận được ơn lành Chúa ban. Do đó, Chúa mới nói qua lời sấm của tiên tri Barúc: “Hỡi Giêrusalem, hãy cởi áo tang chế và sầu khổ của ngươi; hãy chỗi dậy, đứng nơi cao và nhìn về hướng đông” (Barúc 5,5).

Cần chỗi dậy sau những va vấp trong đời, chỗi dậy sau những yếu đuối; “đứng nơi cao”“hướng nhìn về phía đông” là tập đưa cái nhìn của mình về Chúa để có được cách nhận định của Chúa trước mọi biến cố xảy đến trong đời. Đó là thái độ “dọn đường Chúa, sửa đường Chúa” mà Tin mừng mời gọi. Thái độ đó còn là can đảm chỉnh lại lối sống có khi còn nhiều lươn lẹo và gian dối; là lấp đầy sự trống vắng trong lòng bằng tình yêu thương; là bạt đi những nết xấu tội lỗi đang đeo bám đời ta. Như thánh Phaolô nhắn nhủ, việc “sửa lòng, dọn tâm hồn” còn là gia tăng lòng bác ái trong sự am hiểu “để xác định những điều quan trọng hơn” hầu sống sao cho trong sạch và không đáng chê trách về những gì liên quan đến đời sống của bản thân (x. Pl 1,9-10).

Như ngôi nhà vật chất cần được dọn dẹp và tu sửa cho đẹp thì ngôi nhà tâm hồn, nơi Chúa muốn cư ngụ trong chúng ta, cũng cần phải được “quét dọn” và “tu bổ” cho cẩn thận. Chúa muốn đến nhưng ta cứ đóng cửa “ngôi nhà” mình thì Người cũng đành nhẫn nại chờ đợi cho đến khi ta “mở cửa”. Trong sự khiêm tốn, ta hãy dành thời gian trong ngày để chân thành xét lại bản thân và can đảm “quét” khỏi ngôi nhà tâm hồn những ý nghĩ đen tối, quét cho kỹ những thói quen xấu mà trước giờ ta hay phạm, quét đi những lối sống làm buồn lòng Chúa hay làm buồn lòng người thân cận. Bên cạnh việc “dọn dẹp” tâm hồn, Chúa còn mời gọi chúng ta tu bổ ngôi nhà tâm hồn bằng những việc lành, những gương sáng và bác ái trong lời nói và cách hành xử với nhau. Có thể có những nết xấu đã ăn rễ sâu trong đời ta, ta cần phải thực sự quyết tâm, cậy vào Chúa và kiên trì sống thánh thì mới có thể “dọn” nó ra khỏi lòng ta. Cũng thế, muốn nên tốt phải sửa mình. Sửa mình đi rồi ta sẽ được “thấy ơn Chúa cứu chuộc chúng ta” (x.Lc 3,6).

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu, tự thâm tâm chúng con muốn đón Chúa đến nhưng ngôi nhà tâm hồn của chúng con còn quá bề bộn và hư hỏng vì nhiều tính mê nết xấu nên không có chỗ cho Chúa. Nhờ lời Chúa thức tỉnh, xin cho chúng con quyết đứng lên để quét dọn tâm hồn mình, tu sửa lại cho sạch, cho đẹp để chúng con được có Chúa hiện diện luôn mãi trong tâm hồn và trong gia đình chúng con. Amen.

Thực hành: Khiêm tốn nhận ta nết xấu và quyết tâm sửa đổi.