CHÚA NHẬT LỄ HIỂN LINH - “Bước đi trong ánh sáng”

CHÚA NHẬT LỄ HIỂN LINH - “Bước đi trong ánh sáng”

CHÚA NHẬT LỄ HIỂN LINH

TỪ LỜI CHÚA ĐẾN CUỘC SỐNG

Lm. Phêrô Trần Lê Thành Nhân

Lời Chúa: BÀI ĐỌC I: Is 60, 1-6; BÀI ĐỌC II: Ep 3, 2-3a. 5-6;

PHÚC ÂM: Mt 2, 1-12

Bài học: “Bước đi trong ánh sáng”

Trong ngày mừng lễ Chúa Hiển Linh, người ta thường nhắc đến hình ảnh ba nhà chiêm tinh từ phương Đông xa xôi đến thờ lạy Chúa Hài Nhi và hình ảnh ngôi sao lạ đưa lối dẫn đường cho ba vị tìm gặp Chúa. Cả hai hình ảnh này đều nhắc nhớ chúng ta về đời sống của một người Kitô hữu đích thực, đó là bước đi trong ánh sáng.

Theo nghĩa Thánh Kinh, bóng tối được hiểu là những thế lực xấu và ánh sáng là vinh quang và đường lối của Thiên Chúa. Trong sự đối nghịch ấy, tiên tri Isaia mời gọi Dân Chúa: “Hãy đứng lên, hãy toả sáng ra, hỡi Giêrusalem! Vì sự sáng của ngươi đã tới, vì vinh quang của Chúa đã bừng dậy trên mình ngươi” (Is 60,1-2). Lời này đã được ứng nghiệm cách đặc biệt khi Hài Nhi Giêsu hôm nay tỏ mình là Đấng Cứu Thế cho toàn thể nhân loại qua đại diện là ba vị chiêm tinh. Mặc dù là những người ở phương trời xa, là những người ngoại giáo trong cái nhìn của người Do Thái, nhưng ba nhà chiêm tinh lại biết sống theo tiếng gọi của Thiên Chúa: “Chúng tôi đã nhận thấy ngôi sao của Người ở Ðông phương và chúng tôi đến để triều bái Người” (Mt 2,2). Họ đã nghe được tiếng mời gọi của Chúa, lòng họ chân thành đáp trả và đã can đảm lên đường, vượt qua mọi trở ngại cho dẫu không biết mình đi đâu. Tuy nhiên, Thiên Chúa không phụ tấm lòng chân thành của họ và Người đã dùng ngôi sao lạ làm dấu chỉ đưa dẫn họ tiến bước trong hành trình tìm gặp Đấng Cứu Thế và kết quả là họ đã gặp thấy Người, một Hài Nhi mới sinh nằm trong máng cỏ. Thật trớ trêu khi những người Do Thái, nhất là giới lãnh đạo và những người có thế giá trong dân, cho mình là am hiểu Thánh Kinh, biết nhiều về Chúa nhưng rốt cuộc lại không nhận ra Hài Nhi Giêsu là Đấng Cứu Thế vừa giáng sinh làm người và ở giữa họ. Thật vậy, họ hết sức ngỡ ngàng khi nghe câu hỏi từ ba nhà chiêm tinh: “Vua người Do-thái mới sinh ra hiện đang ở đâu? Chúng tôi đã nhận thấy ngôi sao của Người ở Đông phương, và chúng tôi đến để triều bái Người. Nghe nói thế, vua Hêrôđê bối rối, và tất cả Giêrusalem cùng với nhà vua” (Mt 2,2-3). Trong khi đó, những người chưa biết về Chúa, không phải là “đạo gốc” lại biết nghe theo tiếng gọi của lương tâm và ánh sáng chân lý để theo dấu sao lạ hiện ra mà đến bái thờ Đấng Cứu Thế!

Qua sự xuất hiện của ngôi sao lạ, Thiên Chúa cho nhân loại một dấu chỉ cụ thể để những ai có lòng tìm kiếm chân lý sẽ gặp được Thiên Chúa. Chính điều ấy đã gợi hứng cho thánh Phaolô, khi rao giảng Tin mừng cho dân ngoại, khẳng định rất rõ: “Các dân ngoại được nên đồng thừa tự, đồng một thân thể và đồng thông phần với lời hứa của Người trong Chúa Giêsu Kitô” (Ep 3,6). Như thế, những ai bước đi trong đường lối mà Chúa đã soi tỏ, họ sẽ đều đón nhận được phúc lành của Người!

Trong cuộc sống đức tin hằng ngày, ánh sáng và bóng tối xen kẽ nhau khiến ai không đủ sáng suốt sẽ dễ bước đi trong lầm lạc. Nếu không để ý, có khi chúng ta lại đang bước đi trong đêm tối của tội, trong đêm tối của những thói quen xấu hay trong đêm tối của sự gian dối lọc lừa,…mà chính bản thân lại không hề biết hoặc cứ làm như không để tự cho qua. Cứ đi trong tối rồi đến lúc vấp phải đá to hay rơi xuống hố sâu, lúc ấy có hối cũng chẳng kịp. Đi trong bóng tối khiến chúng ta chẳng thể nhận ra Chúa, chẳng thể nhận biết bản thân và cũng chẳng thấy được nhau, cho dẫu vẫn gặp nhau hằng ngày. Điều này nhắc nhở chúng ta, những người Kitô hữu, những người “đạo gốc”, cần xem lại cuộc sống của mình, nhất là đời sống đức tin. Sau bao nhiêu năm tháng là người Công giáo, không biết chúng ta đã thực sự gặp được Chúa bao nhiêu lần và những lần gặp gỡ ấy đã tác động lên cuộc đời chúng ta như thế nào? Không khéo có khi chúng ta, dù là người biết Chúa, nhưng lại trở thành những người thờ ơ lạnh nhạt với Chúa như những người lãnh đạo Do Thái và dân thành Giêrusalem khi xưa! Mong sao ngày lễ hôm nay, qua lời Chúa mà chúng ta nghe, đọc và suy gẫm, làm bừng lên ánh sáng chân lý và tình yêu của Chúa trong lòng chúng ta để giúp chúng ta có thể nhìn rõ con người thật của mình, hiểu hơn về cuộc đời và về tha nhân cũng như có thể nhìn ra Chúa đang chờ đợi chúng ta đến để đón nhận phúc lành Chúa ban!

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu, xin cho chúng con biết sống theo ánh sáng từ Chúa để có thể gặp được Chúa là nguồn hạnh phúc thật. Amen.

Thực hành: Làm việc gì cũng phải “quang minh chính đại”.