CHÚA NHẬT III THƯỜNG NIÊN NĂM C - “Một ngày hạnh phúc khi biết trao niềm vui cho nhau”

CHÚA NHẬT III THƯỜNG NIÊN NĂM C - “Một ngày hạnh phúc khi biết trao niềm vui cho nhau”

CHÚA NHẬT III THƯỜNG NIÊN NĂM C

TỪ LỜI CHÚA ĐẾN CUỘC SỐNG

Lm. Phêrô Trần Lê Thành Nhân

Lời Chúa: BÀI ĐỌC I: Nkm 8, 2-4a. 5-6. 8-10; BÀI ĐỌC II: 1 Cr 12, 12-30;

PHÚC ÂM: Lc 1, 1-4; 4, 14-21

Bài học: “Một ngày hạnh phúc khi biết trao niềm vui cho nhau”

Khát vọng hạnh phúc là điều mà tất cả chúng ta đều mong. Thật thế, khi thức dậy vào mỗi sớm mai, chúng ta mong một ngày yên bình và sống hạnh phúc trong mọi tương quan. Khao khát ấy, thật ra, nằm trong tầm tay của mỗi người, bởi vì hạnh phúc thật không lệ thuộc vào vật chất hay hoàn cảnh mà tuỳ thuộc ở cách sống của mỗi người. Một cách cụ thể, hạnh phúc thật sẽ trổ sinh khi người ta biết trao niềm vui cho nhau.

Như Tin mừng kể lại, Chúa Giêsu, Thiên Chúa làm người, đã thực hiện những điều mà tiên tri Isai đã báo trước: “Thánh Thần Chúa ngự trên tôi, vì Ngài xức dầu cho tôi, sai tôi đi rao giảng Tin Mừng cho người nghèo khó, thuyên chữa những tâm hồn sám hối, loan truyền sự giải thoát cho kẻ bị giam cầm, cho người mù được trông thấy, trả tự do cho những kẻ bị áp bức, công bố năm hồng ân và ngày khen thưởng” (Lc 1,18-19). Về những điều này, dân chúng đều đã nghe hoặc đã chứng kiến nơi Chúa Giêsu. Vì thế, Chúa mới nói tiếp: “Hôm nay ứng nghiệm đoạn Kinh Thánh mà tai anh em vừa nghe” (Lc 1,21). Vậy, nhờ Chúa Giêsu mà ngày hôm ấy quả là một ngày vui cho dân làng. Họ vui vì họ cảm nhận được ơn Chúa ban. Điều này cũng tương tự như dân Do Thái trong bài đọc thứ nhất. Qua sự điều hành của tổng trấn Nekhemia, tư tế Esdras và các thầy Lêvi, dân chúng đã có một ngày lễ cung hiến đền thờ thật vui mừng vì họ lại cảm nhận được sự hiện diện và che chở của Chúa sau bao năm tháng phải chịu cảnh lưu đày nơi đất khách quê người, là hậu quả do tội lỗi mà cha ông họ đã gây ra. Quả thế, buổi lễ hôm ấy mang lại cho toàn dân niềm vui nội tâm tuyệt vời khi cảm nhận được lòng xót thương của Chúa và từ đó họ được mời gọi chia sẻ niềm vui cho người khác: “Hãy đi ăn thịt béo và uống rượu ngon, hãy gửi phần cho kẻ không có dọn sẵn cho mình, vì ngày này là ngày thánh, dâng cho Chúa, đừng buồn sầu; vì niềm vui của Chúa là đồn luỹ của anh chị em!” (Nkm 8,10).

Cùng học với Chúa Giêsu, chúng ta sẽ thêm niềm vui và hạnh phúc cho ngày sống nếu mỗi chúng ta biết sẻ chia niềm vui cho nhau hoặc sống sao để hành động và lối sống của chúng ta mang niềm vui cho người xung quanh. Như lời thánh Phaolô dạy, vì đều là chi thể trong Thân Thể của Chúa Giêsu là Hội Thánh nên chúng ta có sự liên đới chặt chẽ với nhau và cần đến nhau như “con mắt không thể nói với bàn tay: “Ta không cần mi”. Đầu cũng không thể nói với chân: “Ta không cần các ngươi” (1Cr 12,21). Bởi thế, mọi việc ta làm hay cách ta sống đều có ảnh hưởng đến người khác, cụ thể: “Nếu một chi thể phải đau, tất cả các chi thể khác đều phải đau lây; hoặc một chi thể được vinh dự, thì tất cả các chi thể cùng chia vui” (1Cr 12,26).

Lời Chúa dạy hôm nay nhắc chúng ta về kinh nghiệm sống rất thân thương của người Việt Nam: “Một con ngựa đau, cả tàu bỏ cỏ”, hoặc “Chị ngã em nâng”, hoặc “Lá lành đùm lá rách”. Đó là cái tình, cái nghĩa giữa người với người cũng như giữa những Kitô hữu mà trong đó mỗi người đều có trách nhiệm và liên đới với nhau. Chính kinh nghiệm bản thân cũng giúp chúng ta hiểu rõ rằng nếu một người sống vui và hạnh phúc thì những người xung quanh cũng được hạnh phúc và vui lây. Ngược lại, nếu ai đó sống với người khác với vẻ mặt cau khó, khó chịu thì trước hết là lòng người ấy không vui và chẳng thể vui rồi người xung quanh cũng khó mà vui, thậm chí còn phải chịu cảnh “giận cá chém thớt”. Thật vậy, gia đình làm sao hạnh phúc nếu mỗi người đều sống với nhau bằng sự thờ ơ lạnh nhạt, hoặc gia đình làm sao hạnh phúc khi mỗi người ra ngoài thì vui vẻ với người ta, về nhà thì bẳn gắt với chính người thân thuộc? Vợ chồng đều mong muốn niềm vui từ người bạn đời, con cái đều mong thấy niềm vui toát ra trên khuôn mặt dịu hiền của cha mẹ, cha mẹ già mong nhận được nụ cười và những sự quan tâm chân thành của con cái,… Vậy, chúng ta hãy cố gắng sống vui và trao thật nhiều niềm vui cho người khác để ngày sống của mỗi người sẽ thật sự hạnh phúc hơn!

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu, một ngày sống có hạnh phúc hay không là do cách sống của chúng con. Xin cho chúng con noi gương Chúa để biến đời mình thành tin vui cho người khác hầu cả nhà đều hạnh phúc. Amen.

Thực hành: Tập trao nhiều hành động yêu thương cho nhau.