CHÚA NHẬT XXVI THƯỜNG NIÊN NĂM B - “Sống cho xứng với danh Kitô hữu”

CHÚA NHẬT XXVI THƯỜNG NIÊN NĂM B - “Sống cho xứng với danh Kitô hữu”

CHÚA NHẬT XXVI THƯỜNG NIÊN NĂM B

TỪ LỜI CHÚA ĐẾN CUỘC SỐNG

Lm. Phêrô Trần Lê Thành Nhân

Lời Chúa: BÀI ĐỌC I: Ds 11,25-29; BÀI ĐỌC II: Gc 5,1-6;

PHÚC ÂM: Mc 9,37-42.44.46-47

Bài học: “Sống cho xứng với danh Kitô hữu”

Khi khuyên dạy con cái, nhiều bậc cha mẹ vẫn khuyên con sống cho chính danh. Đây là một triết lý bắt nguồn từ Nho giáo với mục đích khuyên người ta sống sao để trở thành người quân tử, nghĩa là người có đủ năm đức tính Nhân – Lễ – Nghĩa – Trí – Tín. Đó là lời khuyên sống cho xứng là người. Với chúng ta, những Kitô hữu, chúng ta không chỉ phải sống cho đúng là người nhưng còn phải sống sao cho đúng danh hiệu Kitô hữu, nghĩa là “người có Chúa Kitô”.

Sách Dân Số hôm nay thuật lại cho chúng ta một cái nhìn rất cục bộ nơi đề nghị của ông Giôsuê khi ông thấy hai vị kỳ mục, dù không đến Nhà Xếp Giao Ước như đã được dặn trước, vẫn được Chúa ban thần trí như các vị khác: “Hỡi ông Môsê, xin hãy cấm chỉ các ông ấy đi” (Dân số 11,28). Đáp lại, Môsê đã vạch rõ ý xấu trong lòng ông: “Ngươi phân bì giùm ta làm chi? (Dân Số 11,29). Nơi bài Tin mừng, ta thấy ông Gioan và chắc hẳn là nhiều vị khác cũng mang thái độ y như ông Giôsuê: “Lạy Thầy, chúng con thấy có kẻ nhân danh Thầy mà trừ quỷ, kẻ đó không theo chúng ta, và chúng con đã ngăn cấm y” (Maccô 9,38). Nghe thế, Chúa giải thích ngay: “Ðừng ngăn cấm y, vì chẳng ai có thể nhân danh Thầy mà làm phép lạ, rồi liền đó lại nói xấu Thầy. Ai chẳng chống đối các con, là ủng hộ các con” (Maccô 9,39-40). Qua đó, ta thấy khi mời gọi con người cộng tác, Chúa không xoá bỏ sự khác biệt nơi tính tình cũng như cách làm việc của con người nhưng vẫn tôn trọng sự khác biệt của từng người. Miễn sao những người ấy cứ “nhân danh Chúa” mà làm việc tốt chứ đừng nhân danh bản thân hoặc lợi dụng danh Chúa mà làm điều xấu. Cũng vì vậy mà ta thấy Chúa liệt kê một loạt những đòi hỏi nghe có vẻ thật rùng rợn: tay làm dịp tội thì chặt tay, mắt nên dịp tội thì móc bỏ,…Thật ra, Chúa không bảo ta làm y như thế nhưng đây chỉ là một cách nói để qua đó Chúa muốn diễn tả sự dứt khoát mà người môn đệ cần phải có trong việc sống sao cho xứng là người mang danh Chúa.

Là những người theo Chúa, các Kitô hữu cần phải hướng lòng và hướng trọn đời sống của mình về Chúa. Như lời thánh Giacôbê nhắn nhủ trong bài đọc thứ hai, Kitô hữu không quá bám víu vào của cải bởi vì nó không bền vững; cũng không sống gian lận bởi biết mình sẽ phải trả lẽ trước mặt Chúa; không chè chén say sưa kẻo lòng ra mê đắm khoái lạc nhục dục mà làm hư tâm hồn và cũng không để lòng vướng vào sự gian ác bằng lối sống hay lên án và gây đau khổ cho người khác (x. Giacôbê 5,1-6). Như vậy, Kitô hữu, người sống nhân danh Chúa, là người biết tránh xa điều xấu và thực thi những điều tốt điều lành. Dù vẫn sống giữa đời, vẫn vất vả mưu sinh, vẫn có những bổn phận phải chu toàn nhưng họ biết gắn bó mật thiết với Chúa, kết hiệp với Chúa trong cả lúc vui cũng như khi buồn, khi bình an cũng như khi gian khó. Họ là người biết yêu mến và hăng say tích luỹ cho mình những giá trị tinh thần cao quý qua cách nghĩ và cách sống chứa đầy lòng yêu thương, hy sinh, từ bỏ, khiêm nhường,…như chính Chúa Giêsu đã dạy và đã sống. Mỗi ngày cố gắng sống như thế, người Kitô hữu đang loại bỏ khỏi bản thân những tính hư nết xấu để thay vào đó là những điều tốt điều lành. Đó là cách họ đang sống thánh mỗi ngày!

Chân thành mà nói, có lẽ bản thân chúng ta không bình an, gia đình thường bất hoà, cộng đoàn và xã hội hay bất ổn là vì chúng ta thay vì sống nhân danh Chúa, lại cứ sống nhân danh bản thân, nghĩa là tự coi mình hơn người khác, làm gì cũng chỉ nghĩ đến bản thân và lợi ích cá nhân. Lối sống ấy khiến người ta trở nên kiêu căng, tự phụ. Càng kiêu căng, người ta lại càng không nhận ra các khuyết điểm của bản thân dẫn đến sai lầm trong cách nghĩ, trong lời nói và trong hành động. Sai lâu mà lại không chịu sửa sẽ thành thói quen xấu, từ đó định hình nên cách sống sai lầm sẽ rất khó mà thay đổi. Ngược lại, nếu mỗi người trong gia đình đều cố gắng và kiên trì trong “cuộc chiến” cùng với Chúa loại bỏ nết xấu và tập sống nhân đức, tập cùng nhau làm điều lành như Chúa dạy thì hạnh phúc sẽ có chỗ để ‘cư ngụ” trong gia đình chúng ta!

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu, nhiều lần chúng con đã chưa quý trọng hồng ân được là Kitô hữu và cũng chưa cố gắng để sống xứng đáng là người mang danh Chúa. Xin Chúa thêm sức để mỗi chúng con ý thức hơn và cố gắng sống cho đúng với danh hiệu cao quý ấy. Amen.

Thực hành: Năng nói lời cám ơn Chúa vì ơn được làm con Chúa.