LỄ MỪNG TRỌNG THỂ CÁC THÁNH TỬ ĐẠO VIỆT NAM 2021

LỄ MỪNG TRỌNG THỂ CÁC THÁNH TỬ ĐẠO VIỆT NAM 2021

LỄ MỪNG TRỌNG THỂ CÁC THÁNH TỬ ĐẠO VIỆT NAM 2021

TỪ LỜI CHÚA ĐẾN CUỘC SỐNG

Lm. Phêrô Trần Lê Thành Nhân

Lời Chúa: BÀI ĐỌC I: Kn 3, 1-9; BÀI ĐỌC II: 1 Cr 1, 17-25;

PHÚC ÂM: Mt 10,17-22

Bài học: “Lưu truyền hạt giống đức tin”

Hôm nay là ngày vui mừng của Hội Thánh cách chung và của các tín hữu Việt Nam nói riêng. Thật vậy, hôm nay chúng ta mừng kính chính các bậc tiền nhân của chúng ta, những người đã trung thành với Chúa đến nỗi sẵn sàng đổ máu đến chết. Gương sáng ấy của các ngài đã khiến hạt giống đức tin được lưu truyền và phát triển nơi mỗi chúng ta hôm nay.

Khi mời gọi các môn đệ theo mình, Chúa Giêsu đã báo trước về những gian nan mà người môn đệ sẽ gặp phải: “Vì danh Thầy, các con sẽ bị mọi người ghen ghét, nhưng ai bền đỗ đến cùng, kẻ ấy sẽ được cứu độ” (Mt 10,22). Con đường này chính Chúa Giêsu đã đi và nêu gương cho những ai muốn bước theo Người. Theo chân Chúa Giêsu, các thánh tử đạo Việt Nam cũng chịu bao nỗi gian truân và bách hại chỉ vì mang danh là Kitô hữu, là người môn đệ của Chúa Giêsu. Đối diện với những hoàn cảnh gian nan, sức mạnh mà người môn đệ có chỉ là cậy vào Chúa và ơn của Người chứ hoàn toàn không cậy vào sức riêng mình. Các ngài đã sống điều mà Chúa Giêsu nói trong Tin mừng hôm nay: “Khi người ta bắt nộp các con, thì các con đừng lo nghĩ phải nói thế nào và nói gì. Vì trong giờ ấy sẽ cho các con biết phải nói gì: vì chưng, không phải chính các con nói, nhưng là Thánh Thần của Cha các con nói trong các con” (Mt 10,19-20). Cách sống này hoàn toàn trái ngược với suy nghĩ và lối sống của người thế gian như được diễn tả qua giáo huấn của thánh Phaolô: “Chúng tôi rao giảng Chúa Kitô chịu đóng đinh trên thập giá, một cớ vấp phạm cho người Do Thái, một sự điên rồ đối với các người ngoại giáo. Nhưng đối với những người được gọi, dầu là Do Thái hay Hy-lạp, thì Ngài là Chúa Kitô, quyền năng và sự khôn ngoan của Thiên Chúa” (1Cr 1,23-24). Vì thế gian cứ mãi mê trong sự khôn ngoan giả tạo và hào nhoáng chóng qua nên nó không thể hiểu nổi tại sao có biết bao con người sẵn sàng bỏ cả mạng sống để trung thành gìn giữ đức tin mà bản thân đã được lãnh nhận từ cha ông tổ tiên truyền lại để tiếp tục lưu truyền cho hậu thế.

Vì tin tưởng vào Chúa mà các thánh tử đạo đã sẵn sàng đổ máu mình cách hiên ngang để nên chứng nhân tuyệt hảo về Chúa cho người khác. Các ngài chọn Chúa và trung thành với Chúa cho dẫu thế gian có dùng mọi cách để quyến rũ. Nó tưởng có thể làm nhụt chí các ngài bằng những lời dụ dỗ ngọt ngào hoặc bằng những hình khổ khủng khiếp. Tuy nhiên, các ngài vẫn vững tin vào Chúa và dù thân xác có bị khổ hình, linh hồn các ngài luôn “ở trong tay Chúa, và đau khổ sự chết không làm gì được các ngài… Các ngài sống trong bình an và trước mặt người đời, dầu có chịu khổ hình, lòng trông cậy của các ngài cũng không chết. Sau một giây lát chịu khổ nhục, các ngài sẽ được vinh dự lớn lao” (Kn 3,1-5). Nhờ những chứng nhân trung kiên ấy mà chúng ta, thế hệ con cháu của thánh tử đạo Việt Nam, mới có được hoa trái đức tin như hôm nay.

Trong ngày mừng kính trọng thể các thánh tử đạo Việt Nam, mỗi chúng ta hãy hết lòng tạ ơn Chúa và tri ân các ngài là tổ tiên của chúng ta. Quả đúng như lời truyền tụng từ xưa trong Hội Thánh: “Máu các thánh tử đạo là hạt giống làm trổ sinh đức tin”. Chính nhờ sự trung thành của các ngài với Chúa mà đức tin được lưu truyền từ thế hệ này qua thế hệ khác, từ ông cha của chúng ta đến chúng ta hôm nay. Như thế, ngoài tâm tình tạ ơn Chúa, tri ân các ngài, mỗi chúng ta cũng được nhắc nhớ trách nhiệm lưu truyền hạt giống đức tin cho những người khác. Muốn vậy, chính bản thân mỗi người cần phải quý trọng hồng ân đức tin, gìn giữ và bảo vệ đức tin của chính mình, của gia đình mình trước những quyền lực của sự dữ, của ma quỷ, của cám dỗ và ham muốn thế tục. Noi gương các thánh tử đạo, chúng ta cần phải tập để biết bám rễ sâu đời sống mình và gia đình mình trong tương quan mật thiết với Chúa. Đối diện với các thử thách, khó khăn hay cám dỗ hằng ngày, chúng ta cần tập cho bản thân và gia đình mình biết cậy dựa và hy vọng vào Chúa hơn là cậy vào sức riêng hay quyền lực của đồng tiền, danh vọng và sắc đẹp. Với ý thức đức tin hôm nay có được là do công khó và hy sinh của các bậc đi trước, chúng ta cố gắng để làm phát sinh đức tin ấy trong cuộc đời theo gương các ngài.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin ban cho Hội Thánh tại Việt Nam ngày càng tăng triển nhờ những chứng nhân đức tin hằng ngày nơi các tín hữu theo gương các thánh tử đạo, cụ thể là nơi mỗi người chúng con. Amen.

Thực hành: Tìm và kể cho nhau về gương 1 vị thánh tử đạo Việt Nam.