CHÚA NHẬT IV MÙA VỌNG - “Đến để mang niềm vui”

CHÚA NHẬT IV MÙA VỌNG - “Đến để mang niềm vui”

CHÚA NHẬT IV MÙA VỌNG

TỪ LỜI CHÚA ĐẾN CUỘC SỐNG

Lm. Phêrô Trần Lê Thành Nhân

Lời Chúa: BÀI ĐỌC I: Mk 5,2-5a; BÀI ĐỌC II: Dt 10,5-10;

PHÚC ÂM: Lc 1,39-45

Bài học: “Đến để mang niềm vui”

Gần tới lễ Giáng Sinh, Hội Thánh nhắc chúng ta nhớ rằng qua việc nhập thể làm người, Ngôi Hai Thiên Chúa đến thế gian để trao cho nhân loại một niềm vui không gì có thể sánh được, bởi vì Thiên Chúa đến không phải để luận phạt thế gian vì tội lỗi của nhân loại nhưng để cứu con người khỏi tội và để trao cho con người niềm vui vĩnh cửu.

Như Tin mừng hôm nay thuật lại, dù chỉ mới là bào thai ở trong lòng Đức Maria, Chúa Giêsu đã trao ban niềm vui cho con người, cụ thể là cho bào thai Gioan Tẩy Giả và cũng là cho cả gia đình hai ông bà Zacaria và Elizabeth. Thật thế, cả nhà ông bà đều cảm nhận được niềm vui dâng trào qua cuộc thăm viếng của Đức Maria. Đối với gia đình ông bà, niềm vui này không chỉ cốt ở việc có người bà con từ xa là Đức Maria đến thăm nhưng đến từ sự cảm nhận việc chính Chúa đến với họ qua Đức Maria: “Bởi đâu tôi được Mẹ Chúa tôi đến viếng thăm tôi? Vì này, tai tôi vừa nghe lời Bà chào, hài nhi liền nhảy mừng trong lòng tôi” (Lc 1,43-44). Như vậy, chính Thiên Chúa dùng chuyến viếng thăm của Đức Maria để chủ động đến với con người và trao cho con người niềm vui từ trời. Niềm vui này, như lời của bà Elizabeth, là niềm vui phát xuất từ tận cùng thâm sâu nhất của tâm hồn con người. Sự “nhảy mừng” của bào thai Gioan Tẩy Giả như được thánh sử Luca thuật lại không đơn thuần là một hành động bình thường nhưng nó là dấu hiệu biểu lộ ơn cứu độ mà Gioan nhận được từ Ngôi Lời Nhập Thể. Quả thế, theo cách hiểu và trình bày của Thánh Kinh, niềm vui ấy là kết quả của việc Gioan nhận ra Đấng Cứu Độ đến với mình và hân hoan vì được đầy ơn ban của Chúa Thánh Thần (x. Lc 1,41). Ngài “nhảy lên” như để báo hiệu cho bà Elizabeth niềm vui được đón Chúa đến. Bên cạnh đó, theo các nhà chú giải Thánh Kinh, cử chỉ “nhảy lên” của bào thai Gioan trong biến cố Chúa viếng thăm còn được hiểu như một tác động ngôn sứ mà Gioan, người được Chúa chọn làm tiền hô cho Đấng Cứu Thế, đã bắt đầu thi hành ngay từ trong lòng mẹ!

Như lời thánh Phaolô nói: “Khi đến trong thế gian, Chúa Giêsu nói: “Chúa đã không muốn của hy tế và của lễ hiến dâng, nhưng đã tạo nên cho con một thể xác” (Dt 10,5), chúng ta hiểu rằng Chúa Giêsu, Con Thiên Chúa, không đến với vinh quang cao cả của Thiên Chúa để khiến con người khiếp sợ mà tin Người nhưng Người đến thế gian bằng một thân xác cụ thể và sống một cuộc đời như mọi người, chỉ trừ tội lỗi, để đem đến cho con người niềm vui đích thực. Vì lẽ đó, Con Thiên Chúa không chọn sinh ra trong nơi quyền quý giàu sang nhưng lại chọn sinh ra tại một nơi nhỏ bé, như lời sách Thánh đã báo trước qua lời sấm của tiên tri Mikha: “Hỡi Bêlem Ephrata, ngươi nhỏ nhất trong trăm ngàn phần đất Giuđa, nhưng nơi ngươi sẽ xuất hiện một Ðấng thống trị Israel và nguồn gốc Người có từ nguyên thuỷ, từ muôn đời” (Mk 5,1). Như vậy, Thiên Chúa tự biến mình nên đơn sơ khiêm hạ để gần gũi với con người, để con người có thể sống thân tình với Thiên Chúa hầu có thể được thoả mãn khát vọng sâu xa và mãnh liệt trong tâm hồn. Chúa đến với con người cách gần gũi như thế để niềm vui nội tâm nơi con người sẽ không bao giờ mất được khi con người biết sống thân tình với Chúa!

Chúa đến để mang niềm vui. Điều này mời gọi mỗi chúng ta chân thành xét lại bản thân xem chúng ta có cảm nhận được Chúa là niềm vui không? Nếu chưa thì lý do sâu xa nằm ở chỗ là chúng ta còn xa cách Chúa. Vậy, điều quan trọng là chúng ta cần khiêm tốn xét lại xem có điều gì đang làm tâm hồn chúng ta hay gia đình chúng ta xa cách Chúa. Đó có thể là một thói xấu nào đó mà chúng ta đã quen đến nỗi coi nó như chuyện bình thường để rồi không chịu sửa; đó có thể là một ước vọng sai trái, một đam mê xấu; đó có thể là một mặc cảm của tội lỗi từ trong quá khứ hay cũng có thể là sự chai lười và biếng nhác trong các bổn phận với Chúa và với nhau… Bao lâu trong lòng chúng ta còn những ngăn trở ấy thì chúng ta thật khó để cảm nhận được niềm vui Chúa ban! Hãy tập bỏ chúng đi và làm thật nhiều điều tốt, nói những điều hay, nghĩ những điều lành. Đó là cách để chúng ta đón nhận niềm vui từ Chúa và cũng để học theo Chúa mà trao tặng niềm vui cho người thân cận.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu, mỗi ngày chúng con đều có nhiều cuộc gặp gỡ. Xin cho chúng con biết giữ Chúa trong lòng để tâm hồn vui tươi và cũng để có sức mang niềm vui đến cho người khác. Amen.

Thực hành: Thường xuyên trao cho nhau những nụ cười ấm áp.