CHÚA NHẬT XV THƯỜNG NIÊN NĂM B - Bài học: “Hiện diện cách tích cực bên nhau”

CHÚA NHẬT XV THƯỜNG NIÊN NĂM B - Bài học: “Hiện diện cách tích cực bên nhau”

CHÚA NHẬT XV THƯỜNG NIÊN NĂM B

TỪ LỜI CHÚA ĐẾN CUỘC SỐNG

Lm. Phêrô Trần Lê Thành Nhân

Lời Chúa: BÀI ĐỌC I: Am 7,12-15; BÀI ĐỌC II: Ep 1,3-14; PHÚC ÂM: Mc 6,7-13

Bài học: “Hiện diện cách tích cực bên nhau”

Các thông tin trong những ngày này làm cho chúng ta không tránh khỏi tâm trạng xao xuyến vì những hậu quả của dịch bệnh. Quả thế, hôm nay thì dịch lan chỗ này, mai thì bùng phát chỗ nọ; rồi chỗ này phong toả, chỗ kia cách ly,… khiến mọi sinh hoạt giờ đây gần như gói trọn trong nội bộ gia đình. Điều này càng khiến chúng ta phải sống thế nào để sự hiện diện của mỗi người thật sự mang lại niềm vui cho người thân cận.

Muốn bản thân sống vui, ta cần phải hiểu lý do và mục đích mà chúng ta hiện diện trong cuộc đời. Trả lời được hai vấn đề ấy sẽ giúp chúng ta sống sự hiện diện cách tích cực. Dựa vào lời thánh Phaolô trong bài đọc thứ hai, chúng ta nhận ra rằng sự xuất hiện của chúng ta trong cuộc đời này không phải là ngẫu nhiên, cũng không phải là kết quả của những tính toán sai lầm của các bậc cha mẹ thiếu trách nhiệm, nhưng vì Thiên Chúa “đã chọn chúng ta trước khi tạo dựng thế gian, để chúng ta được nên thánh thiện và tinh tuyền nhờ tình thương của Người” (Êphêxô 1,4). Chúa muốn ta sống hạnh phúc nên “Người đã tiền định cho ta được phúc làm con nhờ Đức Giêsu Kitô, được ơn cứu chuộc nhờ máu Người, được ơn tha tội theo sự phong phú của ân sủng” (Êphêxô 1,5.7). Cũng theo thánh Phaolô, chúng ta được hiện diện trong cuộc đời với sứ mạng “ca tụng vinh quang ân sủng của Thiên Chúa mà Người đã ban cho chúng ta” (Êphêxô 1,6). Điều này có nghĩa là cuộc đời của chúng ta phải phản chiếu được tình yêu và ân sủng của Chúa cho anh chị em, cụ thể là những người thân cận, để họ cũng được hạnh phúc.

Trong việc thực thi sứ mạng vừa nêu, Thiên Chúa đã chọn những người đại diện là các tiên tri và ngôn sứ để biểu lộ sự hiện diện của Người ở giữa dân. Một cách cụ thể, Chúa đã chọn tiên tri Amos như bài đọc thứ nhất kể lại cho chúng ta. Chính vị tiên tri cũng chẳng hiểu gì về sứ mạng Chúa trao khi ngài nói: “Tôi không phải là tiên tri, nhưng là đứa chăn bò. Khi tôi đang đi theo đàn chiên, thì Chúa dẫn tôi đi và nói cùng tôi rằng: “Ngươi hãy đi nói tiên tri cho dân Israel của Ta” (Amos 7,14-15). Nhờ Chúa mạc khải mà từ nay ông đã nên sự hiện diện tích cực cho dân của Chúa khi trở nên người nói lời Chúa cho họ. Nếu như trong Cựu ước, Thiên Chúa dùng các tiên tri hay ngôn sứ để bày tỏ sự hiện diện của Người nơi dân thì đến thời Tân ước, Con Thiên Chúa là Đức Giêsu, đã làm người và ở giữa nhân loại để họ đón nhận được tình yêu và ân sủng dạt dào của Chúa. Từ đây, Chúa Giêsu cũng chọn mười hai người gọi là tông đồ để được Chúa sai đi “rao giảng sự thống hối… trừ nhiều quỷ, xức dầu chữa lành nhiều bệnh nhân” (Mc 7,12-13). Qua sự hiện diện tích cực của các tông đồ, nhiều người đã tìm được bình an và hạnh phúc.

Ngày hôm nay và trong thời điểm này, Chúa cũng đang nhắc chúng ta phải trở nên sự hiện diện tích cực cho người khác, cụ thể là cho gia đình của mình. Dịch bệnh Covid đã tác hại đến công ăn việc làm và đời sống của chúng ta nhưng chúng ta đừng để nó lấy đi niềm vui nội tâm trong lòng của mỗi người! Nếu nghĩ tiêu cực thì sống bên nhau sẽ chán chường, nhìn nhau phát ngán. Có khó khăn thật, nhưng ta hãy nghĩ cách tích cực. Nếu trước giờ cứ bảo không có thời gian thì đây là dịp tốt để cha mẹ quan tâm đến con cái; nếu truớc giờ cứ bảo không có thời bên nhau thì đây là dip để vợ chồng  nói chuyện với nhau, ôn lại những kỷ niệm đẹp như thời mới quen nhau, quan tâm đến suy nghĩ trong lòng của nhau…; nếu trước giờ cứ bảo bận học thì đây là dịp để con cái giúp cha mẹ trong việc nhà, cố gắng vận động, tranh thủ ngủ sớm để bảo đảm sức khoẻ,... Nếu bảo giờ quá rảnh thì đây là dịp để cả nhà dành thêm giờ để cầu nguyện, đọc và suy gẫm Thánh Kinh, lần chuỗi Mân Côi, làm việc hy sinh,… Như thế, Covid không thể lấy đi hạnh phúc của chúng ta nếu chúng ta biết hiện diện tích cực trong yêu thương bên nhau!

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu, chúng con tạ ơn Chúa vì giữa hoàn cảnh khó khăn vì đại dịch, Chúa dùng lời của Chúa để nhắc nhớ chúng con rằng Chúa đã tạo dựng chúng con vì tình yêu và cho chúng con trở nên người gieo yêu thương hạnh phúc cho người khác. Xin giúp chúng con khắc sâu điều này và cảm nhận hạnh phúc vì được hiện diện trong cuộc đời. Nhờ đó, chúng con cũng giúp cho người thân cận được hạnh phúc nhờ sự hiện diện tích cực của chúng con. Amen.

Thực hành: Cùng nhau làm nhiều việc tốt và nhiều việc hy sinh.