CHÚA NHẬT III MÙA VỌNG - “Vui sống nhờ có niềm hy vọng”

CHÚA NHẬT III MÙA VỌNG - “Vui sống nhờ có niềm hy vọng”

CHÚA NHẬT III MÙA VỌNG

TỪ LỜI CHÚA ĐẾN CUỘC SỐNG

Lm. Phêrô Trần Lê Thành Nhân

Lời Chúa: BÀI ĐỌC I: Xp 3, 14-18a; BÀI ĐỌC II: Pl 4, 4-7;

PHÚC ÂM: Lc 3, 10-18

Bài học: “Vui sống nhờ có niềm hy vọng”

Chúa Nhật thứ III mùa Vọng hôm nay được gọi là “Chúa Nhật màu hồng” hay “Chúa Nhật vui”. Niềm vui ấy xuất phát từ niềm trông đợi ngày đại lễ Giáng Sinh đã tới rất gần. Bên cạnh niềm vui bên ngoài để chuẩn bị mừng lễ, chúng ta còn được hưởng niềm vui của tâm hồn nhờ niềm hy vọng vào tình yêu vô bờ Chúa dành cho chúng ta.

Nếu ta hiểu và có kinh nghiệm về nỗi thất vọng chán chường thì ta mới thấm thía niềm vui khi hy vọng đến. Nói như thế để khi đặt mình vào hoàn cảnh của dân Chúa trong Thánh Kinh, ta cảm nhận được niềm vui thật sự khi có niềm hy vọng vào Chúa. Quả thế, vì tội lỗi, dân Chúa trong Cựu ước đã gây nên cảnh lưu đày cho chính mình. Tuy nhiên, trong suốt thời lưu đày ấy, Thiên Chúa gieo vào dân niềm hy vọng để giúp họ có động lực vui sống. Đó là niềm hy vọng đã có từ ngàn xưa về việc trông đợi Đấng Cứu Thế đến để giải thoát con người khỏi đau khổ. Niềm hy vọng ấy được Chúa loan báo cách cụ thể như lời chúng ta nghe qua môi miệng tiên tri Xôphônia trong bài đọc thứ nhất: “Hỡi thiếu nữ Sion, hãy cất tiếng ca! Hỡi Israel, hãy hoan hỉ! Hỡi thiếu nữ Giêrusalem, hãy hân hoan và nhảy mừng hết tâm hồn! Vua Israel là Chúa ở giữa ngươi, ngươi không còn sợ khổ cực nữa” (Xôphônia 3,14-15). Sứ điệp đầy hy vọng này là cốt lõi cho niềm vui của dân Chúa, cả trong những hoàn cảnh cùng cực của đau khổ, của gian nan, bách hại hay lưu đày. Tuy nhiên, niềm hy vọng mà Chúa loan báo cho dân không dừng lại ở sự trông đợi Chúa giải thoát họ như một Đấng Cứu Thế đầy quyền uy trần gian hay như một ông vua trần thế, bởi vì ơn cứu độ mà Chúa mang đến cho nhân loại là sự giải thoát con người khỏi mọi trói buộc của tội lỗi, đam mê và nết xấu trong chính nội tâm của mỗi người. Do vậy, niềm hy vọng vào Chúa hay niềm hy vọng Kitô giáo không dừng lại ở mặt lý thuyết nhưng còn phải được thể hiện trong chính hành động của mỗi người. Chính vì vậy, muốn đón nhận Chúa Giêsu vào lòng, muốn đón nhận được ơn của Chúa, chúng ta cần phải mở lòng ra và thi hành những điều Chúa truyền dạy. Một cách cụ thể, thánh Gioan Tẩy Giả chỉ cho dân Do Thái và cũng là chỉ cho chúng ta cách thức để thi hành: “Ai có hai áo, hãy cho người không có; ai có của ăn, cũng hãy làm như vậy…” (Lc 3,11) nghĩa là chúng ta cần tập sống sự sẻ chia với người thân cận; “đừng đòi hỏi gì quá mức đã ấn định cho các anh em” (câu 13) nghĩa là đừng vì lòng tham mà ao ước hay thu tích những gì không thuộc về mình; “đừng ức hiếp ai, đừng cáo gian ai; hãy bằng lòng với số lương của mình” (câu 14) nghĩa là chúng ta tập để sống hiền lành, ngay thẳng và biết tạ ơn Chúa vì những gì mình đang có. Nói như thánh Phaolô: “Chúa đã gần đến” (Pl 4,4) nên “anh em hãy vui lên” (Pl 4,4), niềm hy vọng vào Chúa không chỉ là lời mời gọi thụ động nhưng tăng sức và thúc bách chúng ta thi hành điều thiện. Có thi hành lời Chúa dạy, tâm hồn chúng ta mới rộng mở để Chúa có thể đến cư ngụ trong chúng ta. Khi ấy, chúng ta sẽ có được niềm vui nội tâm sâu xa và bền vững, khiến chúng ta có thể an tâm vững bước trong mọi hoàn cảnh của cuộc đời lữ hành trần thế hôm nay.

Cuộc sống không bao giờ thiếu khó khăn và chẳng ai có thể tránh khỏi những điều không như ý. Do vậy, chúng ta hãy tạo niềm vui cho bản thân và cho gia đình của mình để giúp nhau có động lực vui sống. Niềm vui ấy không hẳn phát xuất từ sự giàu có hay sung túc về mặt vật chất nhưng phát xuất từ niềm hy vọng mà mỗi người chứa đựng trong nội tâm của mình, bởi vì niềm hy vọng, mà cụ thể và trên hết là niềm hy vọng vào Chúa, mang lại cho tâm hồn con người sự lạc quan, ơn bình an và sức mạnh để vươn lên, cho dẫu cuộc sống và bản thân chúng ta đầy khiếm khuyết. Niềm hy vọng ấy ta không thể tìm thấy nơi bất cứ điều gì trên thế gian vì thế gian mau qua. Chỉ nơi Chúa, ta mới có niềm hy vọng vững bền và chắc chắn. Nhờ niềm hy vọng ấy, đời ta sẽ tìm thấy niềm vui.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu, khi đối diện với những đau khổ nơi bản thân, khi đối diện với những nỗi đau trong cuộc đời, chúng con rất dễ thất vọng và chán chường. Từ đó, cuộc sống trở nên nặng nề cho mình và cả cho người thân cận. Xin Chúa thay đổi cách nhìn và cách sống của chúng con, để chúng con biết đặt hy vọng vào Chúa, biết cậy dựa vào Ngài để tìm thấy động lực vui sống cho mình và cho người khác. Amen.

      Thực hành: Tập cảm nhận niềm vui khi năng hướng lòng về Chúa.