CHÚA NHẬT XXIX THƯỜNG NIÊN NĂM B - “Về bên Chúa để tìm thấy niềm vui”

CHÚA NHẬT XXIX THƯỜNG NIÊN NĂM B - “Về bên Chúa để tìm thấy niềm vui”

CHÚA NHẬT XXIX THƯỜNG NIÊN NĂM B

TỪ LỜI CHÚA ĐẾN CUỘC SỐNG

Lm. Phêrô Trần Lê Thành Nhân

Lời Chúa: BÀI ĐỌC I: Ac 3,17-26; BÀI ĐỌC II: Dt 4,14-16;

PHÚC ÂM: Mc 10,35-45

Bài học: “Về bên Chúa để tìm thấy niềm vui”

Trong những ngày tháng vừa qua, đại dịch Covid-19 đã gây ra bao nỗi kinh hoàng: nhiều người ra đi trong cô đơn và người ở lại thì khốn khó trăm bề. Trong bối cảnh ấy, cùng với toàn thể Hội Thánh Việt Nam, chúng ta phó dâng tất cả cho Chúa. Xin Chúa đón nhận những người đã qua đời vào hưởng hạnh phúc bên Chúa. Còn chúng ta, những người đang sống, hãy về bên Chúa để tìm thấy niềm vui mà hân hoan tiếp tục hành trình của mình trong trần thế này.

Khi được chọn làm dân riêng, dân Do Thái rất tự hào. Họ nổi danh giữa các dân tộc. Tuy nhiên, vì họ chối bỏ Chúa nên đã phải gánh chịu cảnh nước mất nhà tan và chịu lưu đày nơi đất khách quê người. Bao nhiêu vinh quang giờ chỉ còn là sự sụp đổ, tan hoang. Chính vì thế, tác giả sách Ai Ca trong bài đọc thứ nhất mới cất tiếng sầu thương: “Linh hồn tôi không còn được bình an, tôi đã quên mất niềm hạnh phúc. Tôi nói:“Vinh dự và hy vọng của tôi ở nơi Chúa đã tiêu tan” (Ac 3,17-18), bởi vì “sự nghèo khổ, cảnh lang thang phiêu bạt và những nỗi cay đắng” (câu 19-20) phủ lên dân tộc và tâm hồn của chính ngài. Tuy nhiên, cũng chính khi ngẫm suy lại tất cả những điều đó, ngài thốt lên xác tín: “Tôi luôn còn hy vọng, vì điều tôi vẫn ghi nhớ trong tâm hồn: đó là lòng Chúa thương xót không hề chấm dứt, và lòng từ bi Chúa không bao giờ vơi cạn” (câu 22). Lòng thương xót ấy đã được dân Israel cảm nghiệm sau biết bao biến cố từ đời này qua đời nọ. Đến thời Tân ước, lòng thương xót của Thiên Chúa còn được cụ thể hết sức qua Ngôi Hai Thiên Chúa xuống thế làm người. Người đến trong hình hài con người như chúng ta, để như tác giả thư Do Thái nói, Người “cảm thông sự yếu đuối của chúng ta”“chịu thử thách bằng mọi cách như chúng ta, ngoại trừ tội lỗi” (Dt 4,15). Đó là lý do khiến chúng ta “mạnh dạn tiến lại gần ngai Thiên Chúa là nguồn ân sủng để được xót thương và lãnh ơn trợ giúp mỗi khi cần” (Dt 4,16). Đó quả là tin vui mừng cho chúng ta!

Hãy mạnh dạn đến với Chúa, bởi vì Thiên Chúa chúng ta là một Thiên Chúa hết sức gần gũi với nỗi khốn cùng của con người. Điều ấy được ghi nhận qua Tin mừng hôm nay. Đối với người Do Thái thời Chúa Giêsu, bao gồm cả các tông đồ, Đấng Cứu Thế được quan niệm là người được Thiên Chúa sai đến trần gian để biểu dương sức mạnh mà dẹp tan quân xâm lược Rôma để giành lại độc lập và vị thế của nước Do Thái trên thế giới. Vì vậy mới có cái cảnh tông đồ Giacôbê và Gioan chạy đến xin Chúa: “Xin cho hai anh em chúng con, một người được ngồi bên hữu, một người được ngồi bên tả Thầy, khi Thầy được vinh quang” (Mc 10,37). Thánh Maccô thuật lại thêm: “Nghe vậy, mười môn đệ kia đâm ra tức tối với ông Gia-cô-bê và ông Gio-an” (câu 41). Điều đó có nghĩa là trong đầu họ, ai cũng nghĩ về một đấng cứu thế vinh quang theo kiểu trần gian. Chúa đáp lại bằng cách tỏ cho họ biết về Chúa là Đấng “đến không phải để được người ta phục vụ, nhưng là để phục vụ, và hiến mạng sống làm giá chuộc muôn người” (câu 45). Đúng là chẳng ai có thể nghĩ một Thiên Chúa uy linh cao cả như Cựu ước từng diễn tả lại trở nên quá gần gũi với con người đến nỗi trở thành người và chịu chết vì con người! Quả là đối với các môn đệ, lòng thương yêu của Chúa không chỉ còn là kinh nghiệm do cha ông kể lại mà là kinh nghiệm của chính bản thân họ!

Xã hội đang dần trở lại với sinh hoạt bình thường. Mọi người đều đã đi làm nhưng ký ức về những gì đã qua chắc chắn còn là một nỗi đau khôn tả trong nhiều người. Tất cả chúng ta, người nhiều kẻ ít, đều bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Mọi sự đã qua nhưng có lẽ chúng ta phần nào cảm nhận rằng mọi vinh quang trần thế hay tiền bạc vật chất đều mau qua, chỉ có tình yêu và những giá trị tinh thần là còn mãi và có thể thắp lên niềm vui trong chúng ta. Hãy cùng ngẫm suy lại những gì đã qua để đừng thất vọng nhưng càng phải cậy dựa vào Chúa hơn. Dù công việc có bận rộn, dù cuộc sống có vất vả, xin đừng quên đến với Chúa trong thánh lễ cũng như trong những phút giây cầu nguyện mỗi ngày. Bởi vì chỉ nơi Chúa, chúng ta mới có niềm vui và động lực để hân hoan sống trọn cuộc đời.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu, giữa bao buồn vui lẫn lộn trong cuộc đời, chúng con tìm về bên Chúa. Tìm về bên Chúa để tâm sự với Ngài, để kể cho Chúa nghe mọi nỗi lòng và để đón nhận tình yêu thương của Chúa. Nhờ đó, chúng con đủ sức mạnh để sống vui đời hôm nay. Amen.

Thực hành: Dâng 1 việc lành để cầu cho gia đình và đất nước.