LỄ ĐỨC MARIA HỒN XÁC VỀ TRỜI 2021

LỄ ĐỨC MARIA HỒN XÁC VỀ TRỜI 2021

LỄ ĐỨC MARIA HỒN XÁC VỀ TRỜI 2021

TỪ LỜI CHÚA ĐẾN CUỘC SỐNG

Lm. Phêrô Trần Lê Thành Nhân

Lời Chúa: BÀI ĐỌC I: Kh 11,19a; 12,1-6a,10ab ; BÀI ĐỌC II: 1 Cr 15,20-26;

PHÚC ÂM: Lc 1,39-56

Bài học: “Hạnh phúc dành cho người sống tốt cuộc đời hôm nay”

Hôm nay chúng ta mừng kính đại lễ Đức Maria được Chúa đưa lên trời cả hồn và xác. Vì hoàn cảnh, chúng ta không có những cuộc cử hành trọng thể bề ngoài. Tuy nhiên, chính trong bối cảnh dịch bệnh, thánh lễ này lại mang đến cho chúng ta một niềm an ủi vô cùng lớn lao. Đó là niềm an ủi cho những người đã qua đời cách lặng lẽ vì dịch bệnh với hy vọng họ được hưởng hạnh phúc với Chúa và là niềm hy vọng cho chúng ta, những người đang sống trên trần gian, biết theo gương Đức Mẹ mà sống tốt cuộc đời hôm nay hầu mai kia được hưởng hạnh phúc vĩnh cửu.

Dù được Thiên Chúa ban nhiều đặc ân, Đức Maria vẫn sống một cuộc đời như mọi người. Tuy nhiên, Mẹ đã biết đón nhận và làm phát sinh ơn Chúa nhờ cả đời luôn lắng nghe và thi hành ý Chúa, chu toàn bổn phận và âm thầm hy sinh phục vụ. Thật vậy, Tin mừng cho thấy rằng ngay sau biến cố Thiên thần truyền tin, Mẹ đã mau chóng “chỗi dậy, vội vã ra đi lên miền núi, đến một thành xứ Giuđêa. Bà vào nhà ông Dacaria và chào bà Elisabeth” (Lc 1,39). Mẹ không ngại đường xa nguy hiểm để đến ngay với người chị họ hầu mang phúc lành của Chúa đến cho gia đình. Rồi Mẹ còn “ở lại với bà Elisabeth độ ba tháng” (Lc 1,56) để chăm sóc cho bà trong cảnh khó khăn vì mang thai ở tuổi già. Đọc hết Tin mừng, chúng ta thấy Đức Maria không được hưởng một “ưu đãi” nào theo kiểu thế gian nhưng cuộc đời của Mẹ còn vô cùng khó khăn: sinh con trong chuồng bò lạnh lẽo hôi hám; mới sinh con đã bị vua Hêrôđê truy giết rồi phải trốn sang Ai Cập; bị lạc con trong đền thờ; âm thầm sống với con trong ba mươi năm ở làng quê hẻo lánh; rong ruổi suốt ba năm cùng con trong hành trình Chúa rao giảng Tin mừng; rồi trái tim chịu nát tan khi chứng kiến con chết đau thương, và cuối cùng là đồng hành với Giáo Hội sơ khai cho đến ngày Chúa đưa Mẹ về trời. Như vậy, Mẹ Maria chẳng làm điều gì lớn lao nhưng Mẹ đã làm mọi việc nhỏ bé với tình yêu phi thường dành cho Chúa và cho tha nhân. Đó là bí quyết để giúp Mẹ tìm được hạnh phúc, là con đường để đưa Mẹ về trời với Chúa.

Có thể nói rằng tất cả những điều trên được sách Khải Huyền mô tả thật vắn gọn cho chúng ta qua thị kiến về người phụ nữ “mặc áo mặt trời, chân đạp mặt trăng, đầu đội triều thiên mười hai ngôi sao: Bà đang mang thai, kêu la chuyển bụng, và đau đớn sinh con” (Kh 12,1-2). Cuộc đời Mẹ đẹp lạ lùng vì được tô điểm bởi nhiều đặc ân nhưng Mẹ vẫn sống một cuộc sống bình thường như mọi người. Bên cạnh đó, ma quỷ, tượng trưng là “con rồng đỏ khổng lồ, có bảy đầu, mười sừng, và trên bảy đầu, đội bảy triều thiên” (Kh 12,3), vẫn cám dỗ Mẹ. Tuy nhiên, nhờ ơn Chúa mà Mẹ đã thoát khỏi vòng vây của nó khi “trốn lên rừng vắng”, một hình ảnh diễn tả một cuộc đời âm thầm kết hiệp với Chúa, “ở đó Bà được Thiên Chúa dọn sẵn cho một nơi” (Kh 12,6) là hạnh phúc vĩnh cửu.

Như lời thánh Phaolô nói: “Đức Kitô đã từ cõi chết sống lại, là hoa quả đầu mùa của những kẻ yên giấc…đoạn đến những kẻ thuộc về Đức Kitô” (1Cr 15,20.23) thì Đức Maria quả là hoa quả tiếp bước Chúa Giêsu, là trái ngon trổ sinh từ “khu vườn trần gian” mà Chúa đã gieo vào. Như vậy, khi dựng nên chúng ta, Chúa cũng gieo vào mỗi người những hạt giống của sự thiện, của vẻ đẹp và chân lý để chúng ta làm trổ sinh những hạt giống ấy mà làm cho khu vườn đời mình sinh nhiều hoa thơm trái ngọt. Chu toàn được điều đó là chúng ta đang xây dựng hạnh phúc cho mình ngay hôm nay và là sự chuẩn bị cho hạnh phúc thiên đàng mai sau.

Với niềm tin, chúng ta cùng phó dâng lên Chúa những người đã ra đi vì dịch bệnh với niềm hy vọng khi rời khỏi trần gian, họ cũng được hưởng hạnh phúc với Chúa và bên Mẹ. Cũng trong niềm tin và noi gương Đức Maria, chúng ta cũng hãy sống cuộc đời hôm nay thật tốt để tìm được hạnh phúc ngay trong khó khăn và cũng chuẩn bị cho hạnh phúc mai sau. Quả thật, những khó khăn do dịch bệnh kéo dài càng khiến chúng ta dễ buồn phiền, cáu gắt hay bực bội với nhau. Chúa chẳng cần chúng ta làm gì lớn lao, Chúa chỉ cần chúng ta ngay lúc này và trong hoàn cảnh này hãy nghĩ về nhau và nghĩ cho nhau để bớt những lời nói tiêu cực, thêm những cử chỉ yêu thương, thêm những lời cầu nguyện, thêm những việc hy sinh âm thầm để mỗi người được hạnh phúc hơn.

Cầu nguyện: Lạy Mẹ Maria, xin yên ủi chúng con trong cơn gian nan thử thách. Xin giúp chúng con luôn vững tin vào Chúa mà làm cho cuộc đời chúng con trổ sinh nhiều hoa trái của tình yêu thương. Amen.

Thực hành: Tập thói quen biết thưa chuyện với Mẹ Maria.