CHÚA NHẬT XXVIII THƯỜNG NIÊN NĂM B - “Thiên Chúa là cốt lõi của sự sống và hạnh phúc”

CHÚA NHẬT XXVIII THƯỜNG NIÊN NĂM B - “Thiên Chúa là cốt lõi của sự sống và hạnh phúc”

CHÚA NHẬT XXVIII THƯỜNG NIÊN NĂM B

TỪ LỜI CHÚA ĐẾN CUỘC SỐNG

Lm. Phêrô Trần Lê Thành Nhân

Lời Chúa: BÀI ĐỌC I: Kn 7, 7-11; BÀI ĐỌC II: Dt 4, 12-13;

PHÚC ÂM: Mc 10, 17-30

Bài học: “Thiên Chúa là cốt lõi của sự sống và hạnh phúc”

Ở trên đời, ai cũng mong sống hạnh phúc. Tuy nhiên, không ít người lại tìm hạnh phúc trong những thứ mau qua của thế gian để rồi khi hết tiền hết danh hết tình, họ chẳng còn gì ngoài sự ê chề và tuyệt vọng. Điều đó nhắc nhở chúng ta về cách chúng ta sống đời Kitô hữu: chúng ta muốn hạnh phúc, vậy chúng ta có chọn sống theo Chúa và xác tín Chúa là cốt lõi của sự sống và hạnh phúc không?

Với nhiều người, anh thanh niên đến với Chúa Giêsu trong Tin mừng hôm nay có thể là một mẫu người lý tưởng vì anh đã thi hành các điều răn như Chúa đã dạy: “Đừng ngoại tình, đừng giết người, đừng trộm cắp, đừng làm chứng gian, đừng lường gạt; hãy thảo kính cha mẹ” (Mc 10,19). Anh đã giữ những điều đó nhưng bản thân anh vẫn cảm thấy thiếu sót điều gì đó rất hệ trọng nên mới tìm đến với Chúa và chân thành đặt vấn đề: “Lạy Thầy nhân lành, tôi phải làm gì để được sống đời đời?” (câu 17). Chúa sẵn sàng trả lời ngay: “Ngươi chỉ thiếu một điều, là ngươi hãy đi bán tất cả gia tài, đem bố thí cho người nghèo khó và ngươi sẽ có một kho báu trên trời, rồi đến theo Ta” (câu 21). Kết quả là: “Người ấy nghe những lời đó, thì sụ nét mặt và buồn rầu bỏ đi” (câu 22). Thánh Maccô ghi rõ lý do anh khước từ đề nghị của Chúa:“Vì anh ta có nhiều của cải” (câu 22). Thế mà xem ra của cải và sự no đủ về vật chất không thoả mãn được khát vọng sâu thẳm trong lòng anh. Điều đó cho thấy tự trong thâm tâm, con người anh vẫn luôn có lòng khao khát chân lý và sự thiện hảo. Đó là điều căn cốt đến từ lương tâm mà khi chưa được thoả mãn, con người vẫn luôn cảm thấy thiếu. Tuy nhiên, vấn đề là anh thanh niên vẫn còn nằm trong vòng xoáy của tiền bạc. Anh muốn tìm sự thoả mãn các giá trị tinh thần nhưng một đàng lại để mình bị chi phối bởi của cải. Do đó, anh không đủ xác tín Chúa là căn nguyên và cốt lõi của sự sống và hạnh phúc. Vì thiếu xác tín ấy, anh đã từ chối lời đề nghị của Chúa Giêsu!

Vấn đề nơi người thanh niên trong Tin mừng hôm nay cũng là vấn đề của con người mọi thời. Tự trong lương tâm, mỗi người đều có khao khát tâm linh. Tuy nhiên, vì sống trên trần gian trong xác thân vật chất, khao khát ấy luôn bị vật chất níu kéo. Để có thể thoát khỏi sự giằng co ấy, chúng ta phải có xác tín thật mạnh vào Chúa. Muốn được như thế, chúng ta cần những tâm tình như sách Khôn Ngoan chỉ dạy: “Tôi đã ước ao được ban sự hiểu biết, tôi cầu khẩn được thần trí khôn ngoan đến cùng tôi” (Kn 7,7). Có sự khôn ngoan đó, ta mới có khả năng để nhận biết Chúa là nguồn mạch mọi sự để biết tìm Chúa hơn tìm niềm vui chóng qua ở đời này. Quả thế, người có sự khôn ngoan của Chúa thì hiểu rằng: “Đem so sánh sự giàu sang với sự khôn ngoan, tôi kể sự giàu sang như không” (câu 9). Như lời của tác giả thư Do Thái, sự khôn ngoan của Chúa được tỏ hiện ngay trong lời của Người: “Lời Thiên Chúa là lời hằng sống, linh nghiệm, sắc bén hơn mọi thứ gươm hai lưỡi, thấu suốt đến nỗi phân rẽ linh hồn với thần trí, gân cốt với tuỷ não, phân tách tình cảm với ý nghĩ của tâm hồn” (Dt 4,12). Như thế, việc năng suy gẫm lời Chúa là phương thế tuyệt hảo để giúp chúng ta xác tín Chúa là nguồn cội của sự sống và hạnh phúc!

Thời gian dịch bệnh vừa qua đã thức tỉnh nhiều người về những giá trị chân thật của cuộc sống, về những gì mau qua và những gì đáng quý đáng trọng trong cuộc đời. Thật vậy, trong những lúc khó khăn nhất, người ta cần sự quan tâm, sự chia sẻ, sự nâng đỡ, bởi vì rất nhiều người phải chịu đựng nỗi đau tinh thần quá lớn khi người thân ra đi vì dịch bệnh mà không thể hiện diện để tiễn đưa; bởi vì rất nhiều người, dù có tiền nhưng lại không thể sử dụng mà chỉ trông chờ sự giúp đỡ từ những tấm lòng hảo tâm. Chính những điều đó, chứ không phải là của cải vật chất, đã góp phần thắp sáng cuộc đời và biết bao tâm hồn trong đau khổ. Tất cả những giá trị ấy đều đến từ tinh thần, là những giá trị chỉ có nơi Thiên Chúa, Đấng là nguồn cội của sự sống và hạnh phúc!

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu, có lẽ sau tất cả những gì đã xảy ra trong thời gian dịch bệnh, chúng con càng xác tín rằng chỉ có những giá trị tinh thần phát xuất từ Chúa mới làm nên hạnh phúc thật của đời người. Mong sao điều ấy khơi lên trong chúng con sự gắn bó và kết hiệp mật thiết với Chúa ngay trong cuộc sống trần thế hôm nay. Amen.

Thực hành: Dành chút thời giờ để suy gẫm về thời gian vừa qua.