CHÚA NHẬT XXV THƯỜNG NIÊN NĂM B - “Đổi cách sống để đời vui hơn”

CHÚA NHẬT XXV THƯỜNG NIÊN NĂM B - “Đổi cách sống để đời vui hơn”

CHÚA NHẬT XXV THƯỜNG NIÊN NĂM B

TỪ LỜI CHÚA ĐẾN CUỘC SỐNG

Lm. Phêrô Trần Lê Thành Nhân

Lời Chúa: BÀI ĐỌC I: Kn 2,12.17-20; BÀI ĐỌC II: Gc 3,16 - 4, 3;

PHÚC ÂM: Mc 9,29-36

Bài học: “Đổi cách sống để đời vui hơn”

Thông thường, khi còn yêu thương, người ta sẵn sàng đón nhận mọi thiệt thòi, thậm chí cả mọi đau khổ về bản thân để mong cho người mình yêu được hạnh phúc. Tuy nhiên, khi đã không còn tình yêu, nhất là khi người ghét nhau rồi thì rất dễ gây tổn thương cho nhau. Bởi thế, muốn gia đình được hạnh phúc, ta cần phải thay đổi cách sống thì đời sẽ vui hơn.

Tin mừng hôm nay cho ta thấy cách nghĩ và cách sống của con người khác xa cách nghĩ và cách làm của Chúa. Cụ thể, các môn đệ, dù là những người đang theo Chúa, vẫn nặng suy tính ích kỷ. Bởi vậy, khi Chúa hỏi: “Dọc đàng các con tranh luận gì thế? Các ông làm thinh, vì dọc đàng các ông tranh luận xem ai là người lớn nhất” (Maccô 9,33). Tư tưởng của các ông còn nặng chất đời. Tuy nhiên, Chúa nhẹ nhàng dạy dỗ để họ hiểu đường lối của Chúa mà cũng là con đường mà chính họ sẽ sống: “Ai muốn làm lớn nhất, thì hãy tự làm người rốt hết và làm đầy tớ mọi người” (c.35). Lời này của Chúa thật quá khác so với lối nghĩ của các ông và cũng là lối suy nghĩ của thế gian. Thật vậy, theo cách nhìn của thế gian thì người làm đầu sao lại có thể tự biến mình làm đầy tớ? Đương nhiên, điều Chúa muốn không phải là chúng ta hành động theo nghĩa đen nhưng Chúa muốn nói đến tinh thần người làm đầu phải luôn mang trong mình đó là được đặt lên để phục vụ và phải luôn sẵn sàng để phục vụ người khác, cho dẫu có phải chịu thua thiệt, hy sinh và gian khó. Nghe Chúa nói thì có vẻ thấy gì đó trái ngược nhưng thật ra đó là cách mà chính Chúa đã nêu gương và cũng là cách sống của những ai muốn trở thành môn đệ đích thực của Chúa. Để sống theo cách của Chúa, thánh Giacôbê dạy chúng ta loại bỏ cách sống của thế gian mà cụ thể là tính hay “ganh tị và cãi vã” (Giacôbê 3,16), là nguyên nhân gây ra “hỗn độn và đủ thứ tệ đoan” (c.16). Thay vào đó, ngài mời gọi chúng ta sống theo cách mà chính Chúa Giêsu đã sống, đó là sống “ôn hoà, bao dung, nhu mì, hướng thiện, đầy lòng nhân từ và sinh nhiều hoa quả tốt lành, không xét đoán thiên vị, không giả dối” (c.17).

Như bài đọc thứ nhất kể lại (x. Khôn Ngoan 2,12.17-20), những kẻ sống theo cách sống thế gian thì tâm hồn đầy những toan tính hại người. Họ sống nghịch ý Chúa và vì thế mà tự gây ra đau khổ cho bản thân cũng như cho người khác. Ngược lại, ai sống theo cách sống của Chúa thì tìm được sự bình an cho mình và nên người xây dựng sự bình an. Ta cứ áp dụng điều này vào ngay trong đời sống gia đình thì sẽ rõ thôi. Quả thế, trong một gia đình, nếu các thành viên, hay thậm chí là chỉ cần một người, cứ sống theo cách sống của thế gian thì đúng là gia đình ấy khó mà tránh cảnh cãi vã nhau, tệ hơn nữa là ẩu đả nhau và gây đau khổ cho nhau. Trái lại, cùng chung sống với nhau mà nếu mỗi người chịu đổi cách sống theo lời Chúa dạy, nghĩa là ai cũng cố gắng để sống tốt, để làm điều tốt thì gia đình ấy chắc chắn sẽ vui vầy bên nhau hơn.

Ta hãy áp dụng lời Chúa dạy hôm nay vào ngay trong bối cảnh chúng ta và gia đình chúng ta đang phải khốn khó vì dịch bệnh Covid-19. Biết rằng thời gian này chúng ta rất vất vả: vừa vất vả vì không có việc làm, thiếu thốn thu nhập, khó khăn trong việc đi lại và mua sắm nhu yếu phẩm, lại vừa phải sống chung trong nhiều không gian bức bối. Vì hoàn cảnh dịch bệnh, ta chưa thể thay đổi thực tế ấy. Tuy nhiên, điều ta có thể thay đổi để sống tích cực hơn, đó là thay đổi cách sống của chúng ta. Ta cần phải thay đổi cách mà ta đang sống với Chúa, cách mà ta đang sống với bản thân mình và với tha nhân bên cạnh chúng ta. Với Chúa, ta có còn tin cách vững vàng vào Chúa không, có yêu mến những gì mà Chúa dạy và đưa ra thực hành không? Trong thời gian rảnh rỗi nhiều như hiện nay, ta có sống gắn bó với Chúa hay từ sáng đến tối chỉ gắn bó với cái điện thoại, với cái máy tính trong khi lại thờ ơ với việc dâng lễ trực tuyến, với việc cầu nguyện, với việc xét mình hằng ngày, với việc thực thi đức ái không? Trong tương quan với nhau, ta có thể thay đổi cách sống tiêu cực của mình bằng cách tập sống cung cách phục vụ của Chúa Giêsu. Thay vì bực bội nhau, ta hãy tập để biết phục vụ nhau. Cha mẹ sống phục vụ bằng cách quan tâm và dạy dỗ con cái nhiều hơn, vợ chồng phục vụ nhau bằng việc giúp nhau làm điều tốt, cả nhà phục vụ nhau qua việc sống những tâm tình mà thánh Giacôbê đã dạy.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu, giữa những khó khăn hiện tại, xin cho chúng con biết nghe lời Chúa mà can đảm thay đổi cách sống như Chúa dạy để nhờ đó, chúng con có thể sống vui bên nhau hơn. Amen.

Thực hành: Mỗi người tập làm nhiều điều tốt nho nhỏ cho nhau.