CHÚA NHẬT XXII THƯỜNG NIÊN NĂM B - “Đời hỗn loạn khi bỏ Chúa mà theo thế gian”

CHÚA NHẬT XXII THƯỜNG NIÊN NĂM B - “Đời hỗn loạn khi bỏ Chúa mà theo thế gian”

CHÚA NHẬT XXII THƯỜNG NIÊN NĂM B

TỪ LỜI CHÚA ĐẾN CUỘC SỐNG

Lm. Phêrô Trần Lê Thành Nhân

Lời Chúa: BÀI ĐỌC I: Đnl 4,1-2.6-8; BÀI ĐỌC II: Gc 1,17-18. 21b-22.27;

PHÚC ÂM: Mc 7,1-8a.14-15.21-23

Bài học: “Đời hỗn loạn khi bỏ Chúa mà theo thế gian”

Gia đình muốn hạnh phúc thì mỗi thành viên đều phải cố gắng sống tốt. Trái lại, nếu người này cố gắng, người khác lại sống ngược lại thì gia đình ấy chẳng thể yên ổn. Nhìn xa hơn, chúng ta thấy thế giới sẽ bình an khi ai cũng biết thi hành đức yêu thương như Chúa dạy. Bởi thế, đúng là cuộc đời sẽ đầy hỗn loạn khi con người bỏ Chúa mà theo thế gian.

Nhìn lại ta sẽ thấy khi lập Giao ước tại núi Sinai, Chúa đã nhắc nhở dân về lề luật của Chúa qua môi miệng ông Môsê: “Anh em đừng thêm gì vào lời tôi truyền cho anh em, cũng đừng bớt gì, nhưng phải giữ những mệnh lệnh của Đức Chúa, Thiên Chúa chúng ta, mà tôi truyền cho anh em. Anh em phải giữ và đem ra thực hành, vì nhờ đó anh em sẽ được các dân coi là khôn ngoan và thông minh” (Đệ Nhị Luật 4,2.6).

Trong vai trò là người lãnh đạo, đáng lý những người Do Thái trong Tin mừng hôm nay phải hiểu cốt lõi điều Chúa dạy là yêu thương để biết nâng đỡ cho anh chị em của mình. Vậy mà như lời Chúa nói, họ đã “bỏ qua các giới răn Thiên Chúa để nắm giữ tập tục loài người” (Maccô 7,8). Thánh ý tốt lành của Chúa thì họ làm lơ để rồi thêm thắt vào lề luật những tập tục riêng. Rốt cuộc, lề luật của Chúa khi vào tay họ lại trở thành công cụ để họ làm khó dễ người khác như đã bắt bẻ các môn đệ: “Sao môn đệ ông không giữ tập tục của tiền nhân mà lại dùng bữa với những bàn tay không tinh sạch?” (Maccô 7,5). Thật ra, tập tục của người đi trước chưa hẳn là xấu nhưng ở đây nó không hợp vì họ sử dụng các tập tục ấy theo ý riêng mà làm mất đi ý nghĩa của luật Chúa và tạo thêm gánh nặng cho người khác; còn bản thân của họ cũng chẳng giữ luật vì yêu như Chúa nói: “Dân này kính Ta ngoài môi miệng, nhưng lòng chúng ở xa Ta. Nó sùng kính Ta cách giả dối, bởi vì nó dạy những giáo lý và những luật lệ loài người” (Mc 7,6-7). Lòng họ cứ xa Chúa để rồi chất vào đấy những thói tục thế gian thì đời họ thật chẳng có bình an, lại còn trở thành kẻ gây đau khổ cho người khác như đã gây ra cho Chúa Giêsu!

Chúa nhắc nhở những người lãnh đạo Do Thái cũng là nhắc nhở chúng ta, bởi lắm lúc chúng ta cũng bị cám dỗ bỏ qua giới răn của Chúa để thực hiện những điều không tốt do bản thân nghĩ ra. Nếu càng theo lối sống ấy, lòng người càng bị cuốn theo những thói xấu của thế gian, của ma quỷ và của đam mê xác thịt thấp hèn. Tệ hơn nữa là có khi chúng ta cũng như những nhà lãnh đạo Do Thái là biết luật Chúa, biết điều mình làm trái với lương tâm mà vẫn giả làm lơ để tự cho mình thong dong trước lời Chúa dạy mà thoải mái thực hành những ý nghĩ xấu của bản thân. Đó là lối sống tự “lừa dối chính mình” (Giacôbê 1,22) mà thánh Giacôbê nói với chúng ta. Để trở về với Chúa trong đời sống chân chính, thánh nhân mời gọi chúng ta: “Anh em hãy giũ sạch mọi điều ô uế và mọi thứ độc ác trong lòng anh em; hãy khiêm tốn đón nhận lời đã được gieo vào lòng anh em; lời ấy có sức cứu độ linh hồn anh em. Anh em hãy đem Lời ấy ra thực hành, chứ đừng nghe suông” (Giacôbê 1,21-22).

Trong bối cảnh khó khăn vì dịch bệnh Covid-19, chúng ta dễ có suy nghĩ trách móc Chúa, cho rằng sao Chúa lại để con người quằn quại trong đau khổ. Dựa vào lời Chúa hôm nay, chắc Chúa sẽ buồn nếu ta nghĩ Chúa chúng ta theo chiều hướng xấu như thế. Nếu nhìn lại, chúng ta sẽ thấy nguồn gốc của đau khổ không phải từ Chúa mà là hậu quả của lòng người kiêu căng, ích kỷ, ghen ghét, vô trách nhiệm, tham lam và độc ác mà họ tự gây ra cho chính mình và cho người khác. Thật vậy, gia đình chúng ta sẽ đau khổ khi có thành viên nào đấy thay vì sống theo lời Chúa dạy lại bỏ Chúa mà theo thói đời tội lỗi. Nếu có khổ đau thì thay vì trách Chúa, ta cần phải chân thành nhìn lại bản thân, nhìn lại gia đình mình xem mỗi người đã hết lòng sống tốt theo lời Chúa dạy hay chưa? Đặt câu hỏi như thế sẽ giúp chúng ta tìm được cốt lõi của những đau khổ hay khó khăn xảy ra trong thâm tâm của mình, trong gia đình mình hay trong cuộc đời. Nếu mỗi người đều cố gắng thanh luyện bản thân, diệt bỏ các nết xấu, tập sống nhân đức thì chẳng phải gia đình và cộng đồng sẽ bình an hơn sao?

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu, dịch bệnh Covid-19 càng ngày càng gây khó khăn. Tuy nhiên, nó cũng là lời mời gọi chúng con nhìn lại lối sống của con người, của bản thân và của gia đình chúng con. Chắc có lẽ chúng con còn quá nhiều tật xấu nên dễ gây đau khổ cho nhau. Xin Chúa, qua đợt dịch này, biến đổi chúng con để chúng con yêu mến và sống lời Chúa dạy, nhờ đó chúng con sẽ nên người xây dựng bình an. Amen.

Thực hành: Dành một chút giờ trong ngày để thực tâm xét mình.