CHÚA NHẬT XXI THƯỜNG NIÊN NĂM B - Mỗi ngày trung tín, cả đời sắt son

CHÚA NHẬT XXI THƯỜNG NIÊN NĂM B - Mỗi ngày trung tín, cả đời sắt son

CHÚA NHẬT XXI THƯỜNG NIÊN NĂM B

TỪ LỜI CHÚA ĐẾN CUỘC SỐNG

Lm. Phêrô Trần Lê Thành Nhân

Lời Chúa: BÀI ĐỌC I: Gs 24,1-2a. 15-17. 18b; BÀI ĐỌC II: Ep 5,21-32;

PHÚC ÂM: Ga 6,61-70

Bài học: “Mỗi ngày trung tín, cả đời sắt son”

Hoàn cảnh dịch bệnh khiến các gia đình có thời gian ở bên nhau nhiều hơn. Điều đó có thể khiến tương quan yêu thương được “hâm nóng” hoặc cũng có thể bị “nguội đi”. Như thế, dù chẳng ai muốn nhưng Covid-19 lại trở thành một phép thử của tình yêu đôi bạn và gia đình. Nếu mỗi ngày đều trung tín, chúng ta mới có cả đời thuỷ chung.

Để chuẩn bị cho việc Ngôi Hai xuống thế, Thiên Chúa chọn dân Israel làm dân riêng, còn dân thì chọn tôn thờ một mình Thiên Chúa. Tại núi Sinai, dân đã chọn theo Chúa. Thế mà sau đó, họ lại chóng thay lòng đổi dạ. Bởi thế, Chúa phải luôn nhắc nhở họ. Tại núi Sinai, rồi hôm nay, khi mới định cư tại Đất Hứa, ông Giôsuê, thay mặt Đức Chúa, muốn toàn dân phải công khai tuyên bố lại chọn lựa của họ: “Hôm nay, anh em hãy tuỳ ý chọn phải tôn thờ ai hơn” (Giôsuê 24,15). Toàn dân đã đáp lại: “Không thể có chuyện chúng tôi bỏ Chúa mà tôn thờ những thần ngoại” (Giôsuê 24,16-17). Tuyên bố thì công khai, rõ ràng và hùng hồn nhưng rốt cuộc là ngoại trừ một số ít, dân đều đã bất trung với Chúa.

Con người quả thật yếu đuối bởi hôm nay thế này mai đã thế khác; hôm nay có thể theo Chúa, hôm sau đã bỏ Người. Thật vậy, như Tin mừng thuật lại, ngay cả nhiều người được gọi là môn đệ, khi nghe Chúa Giêsu nói về bí tích Thánh Thể, họ đã không cố công tìm hiểu ý Chúa nên đã ra vẻ trách móc: “Lời này chói tai quá! Ai mà nghe được” (Gioan 6, 61). Họ cũng không cảm nhận được tình yêu của Chúa nơi bí tích Thánh Thể dù đã theo Chúa nhiều năm, đã chứng kiến bao việc kỳ diệu Chúa làm. Kết quả là “có nhiều môn đệ rút lui, không còn theo Người nữa” (Gioan 6,66). Sự trung tín nơi họ quả thật mong manh. Từ đó ta mới hiểu rằng để trung tín trong tương quan yêu thương là cả một cuộc chiến đấu kiên cường mỗi ngày để giữ cho trọn điều mình đã khấn hứa. Tuy nhiên, như thánh Phêrô đã tuyên bố hùng hồn: “Lạy Thầy, chúng con sẽ đi theo ai? Thầy mới có những lời ban sự sống đời đời” (Gioan 6, 69) nhưng sau đó đã vấp ngã rồi lại trỗi dậy làm lại cuộc đời, thì sự trung tín không có nghĩa là không va vấp, nhưng khi vấp ngã thì biết kiên cường đứng dậy và tiếp tục hành trình yêu thương. Chúa hiểu chúng ta yếu đuối và Chúa chỉ cần chúng ta cố gắng hằng ngày và đừng bao giờ bỏ cuộc!

Để trung tín, chúng ta phải có điều căn cốt là tình yêu thương. Đây là từ ngữ mà thánh Phaolô nhắc đi nhắc lại với chúng ta trong bài đọc thứ hai. Ngài dùng tương quan giao ước giữa Hội Thánh với Chúa Giêsu để nhắc chúng ta biết sống yêu thương như Chúa Kitô “yêu thương Hội Thánh và phó mình vì Hội Thánh, để thánh hoá Hội Thánh” (Êphêxô 5,25-26). Nhờ tình yêu của Chúa mà Hội Thánh được “vinh quang, không vết nhơ, không nhăn nheo nhưng thánh thiện và vẹn tuyền” (Êphêxô 5,27). Nhờ đó, chúng ta, những con người yếu đuối, nhờ gắn bó với Hội Thánh, ngày càng nên thánh hơn khi biết trung thành thực thi những giáo huấn Chúa truyền qua Hội Thánh.

Chúa thì luôn trung tín trong tình yêu với chúng ta, còn chúng ta thì sao? Đặc biệt, trong bối cảnh khó khăn của dịch bệnh Covid-19, không biết mỗi chúng ta có trung tín với Chúa trong niềm tin, cậy trông và yêu mến? Thời giờ rảnh thì nhiều nhưng không biết chúng ta có trung thành với việc dâng lễ trực tuyến, với giờ kinh gia đình, với việc cầu nguyện và xét mình hằng ngày? Trong bổn phận của mỗi người, ta có là một người cha hay người mẹ trung thành với việc giáo dục đức tin và xây dựng bầu khí yêu thương; trung thành với việc làm gương sáng? Còn trong tình nghĩa vợ chồng, chúng ta có trung thành yêu thương cho dẫu có những lúc chưa hiểu hay khó đón nhận nhau; có trung thành tôn trọng, hy sinh và làm điều tốt cho nhau? Là con người, chúng ta chắc hẳn không khỏi va vấp. Tuy nhiên, điều quan trọng là ta phải biết can đảm nhìn nhận và quyết tâm sửa mình mỗi ngày. Thật ra, Chúa không đòi chúng ta hoàn hảo nhưng Chúa cần chúng ta cố gắng, bởi vì chỉ khi có cố gắng trung tín mỗi ngày, chúng ta mới có thể sống cả đời chung thuỷ sắt son.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu, là Kitô hữu, xin cho chúng con luôn trung thành bước theo Chúa. Là vợ chồng, xin cho chúng con luôn chung thuỷ trong tình yêu thương nhau. Là một gia đình, xin cho mỗi chúng con luôn trung thành làm điều tốt cho nhau. Mỗi ngày đều cố gắng sống như thế, chúng con sẽ sống hạnh phúc với Chúa và với nhau. Amen.

Thực hành: Có sai điều gì thì phải nhận và cố gắng sửa mình.