CHÚA NHẬT XVIII THƯỜNG NIÊN NĂM B - TỪ LỜI CHÚA ĐẾN CUỘC SỐNG

CHÚA NHẬT XVIII THƯỜNG NIÊN NĂM B - TỪ LỜI CHÚA ĐẾN CUỘC SỐNG

CHÚA NHẬT XVIII THƯỜNG NIÊN NĂM B

TỪ LỜI CHÚA ĐẾN CUỘC SỐNG

Lm. Phêrô Trần Lê Thành Nhân

Lời Chúa: BÀI ĐỌC I: Xh 16,2-4.12-15 ; BÀI ĐỌC II: Ep 4,17.20-24; PHÚC ÂM: Ga 6,24-35

Bài học: “Khó khăn mời gọi chúng ta thay đổi cách nhìn”

Trong lúc mọi người đều lo lắng vì diễn biến phức tạp của dịch bệnh thì chúng ta lại thấy xuất hiện rất nhiều sáng kiến để sẻ chia và nâng đỡ nhau trong cơn khốn khó. Qua đó, khó khăn, dù vẫn còn, nhưng mọi người đều cảm thấy ấm lòng khi được nghe thông tin, được cộng tác cũng như được đón nhận những trao gởi yêu thương từ vô số tấm lòng vẫn âm thầm hy sinh cho những người mà có khi họ chưa hề quen biết.

Trong bối cảnh được Chúa Giêsu hoá bánh ra nhiều rồi được ăn no nê, đám đông dân chúng đưa nhau đi tìm Chúa. Họ những tưởng có được Chúa thì sẽ được no đủ mà không phải “động tay động chân”. Vì thế, Chúa vạch trần suy nghĩ trong lòng họ: “Tôi bảo thật các ông, các ông tìm tôi, không phải vì các ông đã thấy những dấu lạ, nhưng vì các ông đã được ăn bánh no nê” (Gioan 6,26). Họ mong Chúa làm theo ý mình để họ được sung sướng theo cách họ nghĩ. Tuy nhiên, Chúa không hành động theo ý của họ nhưng Người giúp cho họ nhận ra điều phải làm: “Các ông hãy ra công làm việc không phải vì của ăn hay hư nát, nhưng vì của ăn tồn tại cho đến cuộc sống muôn đời” (câu 27), “là Bánh ban sự sống” (câu 35). Từ ước mong thoả mãn nhu cầu vật chất, Chúa Giêsu dần dần mở đường soi lối để giúp họ biết khao khát kiếm tìm lương thực siêu nhiên: “Thưa Ngài, xin cho chúng tôi bánh đó luôn mãi” (câu 34).

Đám đông dân chúng đã vất vả đi tìm Chúa để mong được no đủ vật chất. Tuy nhiên, Chúa lại mở cho họ một lối đi khác, một cách nhìn khác về cuộc sống để họ có được niềm vui và hạnh phúc thật. Nói cho cùng, khó khăn chẳng ai muốn nhưng chính “cái khó ló cái khôn”. Chính sự khó khăn mời gọi ta thay đổi cách sống chưa tốt của mình. Để làm được điều này, chúng ta hãy nhớ lời dạy của thánh Phaolô: “Anh em hãy khử trừ lối sống xưa kia, hãy lột bỏ con người cũ đã bị hư theo những đam mê lầm lạc. Anh em hãy trở nên mới trong lòng trí anh em, hãy mặc lấy người mới đã được tác thành theo thánh ý Chúa” (x. Êphêxô 4,22-24).

Con người mới ở đây là con người có cái nhìn đức tin vững mạnh để nhận ra trong mọi biến cố của cuộc sống sự hiện diện của Chúa và vững tin vào Người, Đấng luôn muốn con người hạnh phúc và luôn có cách để cứu chữa con người. Điều này được bài đọc thứ nhất minh hoạ cách sống động cho chúng ta. Thật vậy, khi Dân thiếu thốn và đã kêu xin Chúa thì Người đã mau cứu giúp họ. Chúa có cách để “có chim cút bay tới che rợp các trại, và sáng hôm sau có sương sa xuống quanh trại” (Xuất Hành 16,13). Từ đó, Dân Chúa an tâm vượt qua sa mạc mà tiến về Đất Hứa.

Đám dông dân chúng trong Tin mừng hôm nay cũng đến với Chúa để mong được ơn theo ý mình, nhưng vì ý của họ không tốt nên Chúa phải giúp họ thay đổi cách nhìn. Đây là tác động thông thường của ân sủng mà nhiều khi ta chưa hiểu tới. Thật ra, Chúa có thể làm phép lạ theo cách thức bất thường nhưng thực tế thì Chúa ít khi làm như thế vì Chúa không làm trái trật tự mà Chúa đã dựng nên. Do đó, ân sủng của Chúa chủ yếu là để thay đổi cách nhìn của chúng ta. Từ đó, chúng ta tìm thấy hướng đi và niềm vui, cho dẫu khó khăn vẫn còn. Quả thật, điều quan trọng để có được hạnh phúc không hẳn là thay đổi hoàn cảnh nhưng muốn hoàn cảnh được thay đổi, ta phải thay đổi chính mình trước!

Quả thực, Covid là điều chẳng ai mong muốn và cũng chẳng ai trong chúng ta đi tìm. Tuy nhiên, chính qua hoàn cảnh khó khăn này mà chúng ta thấy được biết bao sự hy sinh và sẻ chia của tình Chúa tình người. Cũng qua khó khăn này mà nhiều con người đã có cái nhìn sâu sắc hơn về cuộc đời; biết bao tâm hồn được đánh động để trở về với Chúa và trở về với nhau. Còn bản thân các gia đình thì có nhiều thời giờ hơn để bên nhau và được mời gọi sống tình liên đới với nhau hơn. Rõ ràng là chúng ta không tìm, không yêu Covid nhưng việc thay đổi cách nhìn giúp chúng ta học được biết bao bài học quý giá trong thời Covid, từ đó tiếp thêm động lực và giúp chúng ta sống ý nghĩa hơn trong cuộc đời này.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, chúng con phó thác mọi sự trong tay quan phòng yêu thương của Chúa, vì chúng con tin Chúa sẽ có cách để cứu chữa nhân loại chúng con. Xin thay đổi cái nhìn, xin thay đổi đời sống chúng con cho đẹp ý Chúa. Nhờ đó, chúng con sẽ tìm được bình an và tìm thấy hướng sống tốt cho đời mình. Amen.

Thực hành: Năng cầu nguyện: “Lạy Chúa, xin biến đổi cách nghĩ và cách sống của con cho hợp với ý Chúa”.