CHÚA NHẬT XVII THƯỜNG NIÊN NĂM B - Sẻ chia yêu thương khiến lòng hạnh phúc

CHÚA NHẬT XVII THƯỜNG NIÊN NĂM B - Sẻ chia yêu thương khiến lòng hạnh phúc

CHÚA NHẬT XVII THƯỜNG NIÊN NĂM B

TỪ LỜI CHÚA ĐẾN CUỘC SỐNG

Lm. Phêrô Trần Lê Thành Nhân

Lời Chúa: BÀI ĐỌC I: 2 V 4,42-44; BÀI ĐỌC II: Ep 4,1-6;

PHÚC ÂM: Ga 6,1-15

Bài học: “Sẻ chia yêu thương khiến lòng hạnh phúc”

Hoàn cảnh khó khăn mà dịch bệnh Covid gây ra khiến cho bầu khí cuộc sống mang nhiều vẻ ảm đạm. Tuy nhiên, niềm vui vẫn sáng lên qua những sẻ chia yêu thương từ rất nhiều đóng góp, hỗ trợ và dấn thân phục vụ của nhiều người ở nhiều khu vực khác nhau. Những con người ấy, với những hy sinh dù lớn dù nhỏ, đều đang góp phần làm lan tỏa tình người để làm đầy khát vọng yêu thương nơi lòng người.

Với con tim của người mục tử nhân lành, Chúa Giêsu không thể làm ngơ trước cảnh đám đông dân chúng đang đói. Tuy nhiên, Chúa không làm phép lạ ngay nhưng muốn sự cộng tác của các tông đồ: “Người hỏi Philipphê: “Ta mua đâu được bánh cho những người này ăn?” (Gioan 6,5). Khi hỏi như thế, Chúa muốn khơi lên trong lòng các ông sự quan tâm lo lắng cho người đang đói. Đồng thời, Chúa mời gọi tiếp: “Các con cứ bảo người ta ngồi xuống” (câu 10). Với số lượng đám đông khoảng năm ngàn người đàn ông, chưa kể phụ nữ và trẻ con, ta hình dung các tông đồ cũng rất vất vả để ổn định, để sắp xếp cũng như để phân phát bánh và cá từ Chúa Giêsu cho hết thảy số người ấy. Tuy nhiên, họ lại nhận được một kết quả thật ấm lòng: “Họ thu lại được mười hai thúng đầy bánh vụn do năm chiếc bánh lúa mạch người ta đã ăn mà còn dư” (câu 13).

Cũng như các tông đồ, người cho Chúa 5 chiếc bánh và 2 con cá chắc chắn cũng rất vui. Như thế, việc cộng tác với Chúa để sẻ chia yêu thương làm cho cả người trao và người nhận đều cảm thấy vui mừng, bởi vì người trao được thỏa lòng bày tỏ yêu thương, người nhận thì hạnh phúc vì được yêu. Chúng ta có sự liên đới như thế, vì theo thánh Phaolô, chúng ta “chỉ có một thân thể và một tinh thần, một đức tin, một phép rửa” (Êphêxô 4,5). Quả thế, mỗi chúng ta đều là chi thể trong Thân Mình của Chúa Kitô. Chúng ta còn liên đới với nhau, bởi như lời thánh Phaolô nói: “Chỉ có một Thiên Chúa là Cha hết mọi người, Đấng vượt trên hết mọi người, hoạt động nơi mọi người và ở trong mọi người” (câu 6), chúng ta còn là anh chị em cùng một Cha trên trời. Do đó, sự sẻ chia yêu thương của người này chắc chắc sẽ mang lại mang lại niềm vui và hạnh phúc cho người kia cũng như cho chính bản thân.

Cũng như trong Tin mừng, ngày hôm nay, Chúa không làm phép lạ theo kiểu trực tiếp “hô biến” để có của ăn dư đầy cho chúng ta, nhưng Chúa mời gọi chúng ta cộng tác. Với quyền năng, Chúa dư sức để làm, nhưng chính nhờ việc Chúa cho cộng tác, chúng ta mới cảm nhận được hạnh phúc khi sẻ chia yêu thương. Nhờ đó, chúng ta mới có thể đong đầy hạnh phúc nơi bản thân cũng như nơi anh em, chị em của mình. Cũng như tiên tri Êlisê, chúng ta được mời gọi: “Cứ dọn cho dân chúng ăn, vì Chúa phán như sau: “Người ta ăn rồi mà sẽ còn dư” (2 Sách các Vua 4,43). Điều cần là cứ làm hết khả năng rồi phó thác cho Chúa, Người sẽ lo liệu cách tốt đẹp nhất cho chúng ta.

Trong những ngày vừa qua, có biết bao y bác sĩ vẫn dấn thân quên mình để lo cho bệnh nhân, rồi cũng có rất nhiều những con người sẵn sàng tiếp ứng cho công tác y tế. Thêm vào đó, còn có vô số những tấm lòng sẵn sàng sẻ chia từng bao gạo, từng bó rau, từng nải chuối,… mà trong đó chất chứa biết bao yêu thương để sẻ chia cho những người đang khốn khó vì dịch bệnh. Những đóng góp đó tựa như 5 chiếc bánh và 2 con cá; những con người ấy tựa như các tông đồ đang cộng tác với Chúa. Qua đó, Chúa làm cho nhiều người được thỏa lòng. Nói người rồi nghĩ đến mình, mỗi người chúng ta cũng hãy dâng lên Chúa những con cá nhỏ, những tấm bánh nhỏ là những hy sinh âm thầm, những cầu nguyện tha thiết, là cố gắng trao cho nhau niềm vui tiếng cười,… Đồng thời, hãy để Chúa dùng chúng ta làm người mang lại hạnh phúc cho người thân cận qua những cử chỉ và lời nói yêu thương cách đơn sơ mỗi ngày.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu, khi lòng biết mở ra để san sẻ yêu thương cho người khác, chúng con đang khiến cho hạnh phúc được đong đầy nơi người khác cũng như nơi chính chúng con. Xin cho chúng con, dẫu vẫn còn những khó khăn của dịch bệnh, vẫn cảm nhận được hơi ấm của tình yêu Chúa, cảm nhận được hạnh phúc từ hơi ấm của tình người bừng lên trong những sẻ chia yêu thương nhỏ bé hằng ngày. Amen.

Thực hành: Cầu nguyện cho những người đang khốn khó vì dịch.