CHÚA NHẬT XVI THƯỜNG NIÊN NĂM B - “Chất cho đầy tình yêu vào lòng”

CHÚA NHẬT XVI THƯỜNG NIÊN NĂM B - “Chất cho đầy tình yêu vào lòng”

CHÚA NHẬT XVI THƯỜNG NIÊN NĂM B

TỪ LỜI CHÚA ĐẾN CUỘC SỐNG

Lm. Phêrô Trần Lê Thành Nhân

Lời Chúa: BÀI ĐỌC I: Gr 23,1-6 ; BÀI ĐỌC II: Ep 2,13-18 ;

PHÚC ÂM: Mc 6,30-34

Bài học: “Chất cho đầy tình yêu vào lòng”

Trong những ngày phải đối diện với tình trạng cách ly và giãn cách xã hội, nhiều người, nhiều gia đình đã cố gắng để thu tích các nhu yếu phẩm cần thiết. Điều này quả là phải lẽ vì đó là những thứ cần cho đời sống hàng ngày. Tuy nhiên, có một thứ mà mỗi chúng ta, mỗi gia đình cũng phải cố chất cho đầy, đó là những giá trị của tình yêu thương! 

Trong Cựu Ước, Dân Israel được ví như đoàn chiên của Chúa và Chúa giao phó đoàn chiên ấy cho các vị vua thay mặt Chúa làm mục tử chăm sóc. Vậy mà nhiều người trong số họ đã vô trách nhiệm đến nỗi Chúa phải khiển trách: “Khốn cho các mục tử làm tản mát và xâu xé đoàn chiên Ta. Các ngươi đã phân tán xua đuổi và không trông nom đoàn chiên Ta” (Giêrêmia 23,1-2). Thay vì nuôi dưỡng đoàn chiên bằng trái tim yêu thương, họ lại vô tâm để cho chiên tan tác trước sức mạnh của sự xấu. Trái tim của họ không hướng về đoàn chiên nhưng toàn hướng về các đam mê và dục vọng thấp hèn. Đáng lý họ phải chất đầy tình yêu vào lòng để lo cho chiên thì đây họ lại chất đầy cuộc đời mình bằng những toan tính xấu. Kết quả là họ vừa gây đau khổ cho mình vừa gây đau khổ cho tất cả những người mà Chúa đã trao phó.

Nếu như chúng ta lo tích trữ lương thực để chiến đấu với những ngày khó khăn, cụ thể là những ngày giãn cách xã hội vì dịch bệnh, chúng ta cũng phải chất đầy vào lòng mình khả năng sống yêu thương để chiến đấu với sự quen thuộc của đời sống chung đụng hằng ngày, để chiến đấu với những giãn cách trong lòng giữa vợ chồng, giữa cha mẹ và con cái hay giữa anh chị em với nhau. Chúng ta coi trọng và để ý đến sự giãn cách bên ngoài nhưng đừng quên hay đừng thờ ơ với sự giãn cách trong lòng người. Sự giãn cách bên ngoài cũng khó khăn nhưng nó hiện rõ để ta đối phó. Trái lại, sự giãn cách trong lòng người thì âm thầm và vô hình nên nhiều khi chúng ta lại không để ý, không thấy được sự huỷ hoại của nó lên tương quan yêu thương, nếu người ta vẫn ở bên nhau nhưng lòng mỗi người hướng về những ý thích và đam mê riêng; vẫn sống cùng nhau nhưng thế giới của mỗi người là cái điện thoại, là máy tính, là công việc,... Quả thật, thiếu yêu thương chắc chắn sẽ khiến lòng người xa nhau!

Thật ra, để sống tốt không quá khó vì ta chỉ cần bắt đầu với những gì rất nhỏ bé. Chỉ cần một vài giây phút và nhiều lần trong ngày hướng về Chúa Giêsu, thả lỏng mình để cho hình ảnh và lời dạy của Chúa thấm nhập vào tâm trí; để cho gương sống của Chúa chạm vào con tim có khi còn khô khan, nguội lạnh hay chai đá của chúng ta. Nếu như Chúa Giêsu đã “động lòng thương, vì họ như đàn chiên không người chăn và Người dạy dỗ họ nhiều điều” (Mc 6,34), thì Người cũng luôn sẵn sàng để đổ vào lòng chúng ta những cảm nhận của tình yêu và sức mạnh để yêu thương khi chúng ta thực lòng khao khát Chúa.

Thực tế là cuộc sống chung trong những ngày giãn cách xã hội hay khó khăn vì Covid khiến cho gia đình ở bên nhau nhiều hơn nhưng cũng có thể làm cho người ta chán nhau hơn nếu như lòng của mỗi người thiếu vắng sức sống và năng lực để yêu thương; hoặc nếu lòng mỗi người thay vì chất yêu thương thì lại chất đầy những suy nghĩ xấu và thói quen xấu. Muốn hạnh phúc, ta cần phải thay đổi lối sống ấy. Ta hãy tận dụng thời gian rảnh rỗi, nhất là trong khi phải ở nhà vì Covid, để năng dành giờ cầu nguyện và gẫm suy lời Chúa, hầu chất đầy vào lòng ta sự hiện diện của Chúa Giêsu, vì “Người là sự bình an của chúng ta. Người đã làm cho đôi bên nên một, đã phá đổ bức tường ngăn cách, tiêu diệt sự hận thù, đem lại bình an” (Êphêxô 2,14.16). Có Chúa đầy lòng, ta sẽ có khả năng làm cho đời mình, cho gia đình mình thấm đượm yêu thương nhiều hơn.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu, chúng con thường dễ bị cám dỗ lo lắng kiếm tìm vẻ bề ngoài, lo cho các nhu cầu vật chất nhưng có khi lại hững hờ với việc làm đầy những giá trị tinh thần, những của ăn thiêng liêng cho chính mình và gia đình của mình. Chính vì thiếu những của ăn tinh thần mà tâm hồn chúng con, gia đình chúng con thiếu sức sống, thiếu yêu thương, thiếu hạnh phúc cho dù có ở cạnh nhau. Chúng con xin lỗi Chúa, chúng con xin lỗi nhau. Xin Chúa hãy đổ đầy vào lòng chúng con sự ngọt ngào, sự hiền dịu, sự bình an và tình yêu, để chúng con, nhờ đầy những tâm tình ấy, làm cho gia đình mình được hạnh phúc. Amen.

Thực hành: dành nhiều giờ hơn để cùng ngẫm suy lời Chúa.