CHÚA NHẬT XIX THƯỜNG NIÊN NĂM B - Đừng thất vọng vì cuộc đời vẫn có bao điều tốt đẹp

CHÚA NHẬT XIX THƯỜNG NIÊN NĂM B - Đừng thất vọng vì cuộc đời vẫn có bao điều tốt đẹp

CHÚA NHẬT XIX THƯỜNG NIÊN NĂM B

TỪ LỜI CHÚA ĐẾN CUỘC SỐNG

Lm. Phêrô Trần Lê Thành Nhân

Lời Chúa: BÀI ĐỌC I: 1 V 19,4-8 ; BÀI ĐỌC II: Ep 4,30 - 5,2;

PHÚC ÂM: Ga 6,41-52

Bài học: “Đừng thất vọng vì cuộc đời vẫn có bao điều tốt đẹp”

Dịch bệnh Covid vẫn chưa có dấu hiệu ngừng lại. Đối diện với hoàn cảnh này, câu hỏi chợt đến trong không ít người đó là: “Sao Chúa không loại bỏ Covid để con người khỏi khổ?”. Muốn tìm được câu trả lời, thiết nghĩ chúng ta cần thay đổi cách nhìn để quan trọng không phải là né tránh đau khổ vì đau khổ gắn liền với con người nhưng là để có khả năng nhìn ra ngay trong đau khổ biết bao điều tốt đẹp.

Cũng là con người như chúng ta, tiên tri Êlia khi đối diện với khó khăn đã cảm thấy nản lòng. Ta cũng hiểu cho cho nỗi lòng của vị tiên tri: nhiều lần bị truy cùng giết tận và rơi vào thảm cảnh cô độc chỉ vì rao giảng cho dân trở về với đường lối của Chúa. Vì vậy, ngài chân thành ngỏ với Chúa: “Lạy Chúa, đã đủ rồi, xin cất mạng sống con đi: vì con chẳng hơn gì các tổ phụ con” (1V 19,4) . Chúa không trả lời về vấn đề ngài đặt ra nhưng lần thứ nhất rồi lần thứ hai, Chúa chỉ đánh thức ngài và ban lương thực để giúp ngài lại sức: “Hãy chỗi dậy mà ăn: vì đường ngươi phải đi còn xa” (1V 19,7). Hành động ấy của Chúa đã giúp ngài thay đổi cách nhìn tiêu cực và tìm được sức mạnh để tiếp tục hành trình.

Đúng là khi đối diện với khó khăn, chúng ta thường bị cám dỗ chỉ chú tâm vào những điều tiêu cực và vì thế tinh thần càng ngày càng sa sút. Chúa biết chúng ta như thế nên để bổ sức tinh thần cho chúng ta, Chúa đã tự biến mình thành lương thực thiêng liêng nuôi dưỡng cuộc đời con người như lời Chúa nói: “Tôi là bánh hằng sống từ trời xuống. Ai ăn bánh này, sẽ sống đời đời. Và bánh Tôi sẽ ban, chính là thịt Tôi, để cho thế gian được sống” (Ga 6,51). Có thể nói một cách đơn sơ rằng lương thực thần linh này tựa như “chìa khoá” để mở ra những chân trời mới cho chúng ta, trong đó chúng ta có khả năng khám phá ra vẻ đẹp tuyệt vời mà Thiên Chúa ban tặng trong cuộc đời. Với cái nhìn tâm linh ấy, chúng ta sẽ có thể nhận ra được những giá trị và vẻ đẹp cao quý ẩn sâu trong cuộc đời cả khi trong hoàn cảnh thuận lợi hay khó khăn.

Để hiểu được điều ấy, chúng ta cần nhớ lời Chúa nói: “Không ai đến được với Tôi nếu Cha Tôi là Đấng sai Tôi, không lôi kéo kẻ ấy” (Ga 6,44) và “Tôi bảo thật anh em: Ai tin vào Tôi thì có sự sống đời đời” (Ga 6,47). Vậy, muốn có được cái nhìn tích cực, chúng ta vừa cần được Chúa soi dẫn vừa phải vững tin vào Chúa. Cụ thể, chúng ta hãy làm theo cách mà thánh Phaolô khuyên dạy, đó là“bắt chước Thiên Chúa” (Ep 5,1) để “sống trong tình thương” (Ep 5,2), đồng thời biểu lộ đức tin của chúng ta với Chúa nơi tha nhân qua một đời sống biết loại bỏ “mọi thứ chua cay gắt gỏng, nóng nảy giận hờn, hay la lối thoá mạ cùng mọi hành vi gian ác” (Ep 4,31) và “ăn ở hiền hậu với nhau, thương xót và tha thứ cho nhau” (Ep 4,32). Chính Chúa Giêsu và thánh Phaolô đã sống tất cả những điều này và vì thế giữa bao nguy khó, các ngài vẫn vững tâm.

Có lẽ những khó khăn xảy đến trong đời, cụ thể là những khốn khó do dịch bệnh Covid gây ra, khiến con mắt đức tin của chúng ta bị che phủ bởi quá nhiều điều tiêu cực hay bởi những hậu quả không mong muốn hoặc những đau khổ mà bản thân hoặc người khác phải chịu. Thật ra, không phải là Chúa không thấy chúng ta đang khổ đau nhưng Người vẫn đang hành động để thay đổi cách nhìn của con người. Suy nghĩ một chút thì chúng ta sẽ thấy là khi nhập thể làm người, Chúa Giêsu không cất đau khổ ở đời nhưng Người còn đón nhận tận cùng của đau khổ để qua đó cứu chữa nhân loại bằng cách biến đổi con tim, cách nghĩ, tâm hồn và đời sống của những ai tin vào Người. Quả thế, sự lây lan của virus Corona thật đáng sợ nhưng chính trong hoàn cảnh này, những ai có cái nhìn đức tin cũng lại thấy một sức mạnh khác mạnh không kém Corona đang tuôn chảy trên rất nhiều nơi, nhiều hoàn cảnh, nhiều tâm hồn. Đó là dòng chảy của tình người, của tình huynh đệ Kitô giáo, của vô số con tim yêu thương làm hứng khởi biết bao con người. Do đó, đừng để khó khăn vùi dập chúng ta trong thất vọng nhưng hãy cố sống với cái nhìn của Chúa, ta sẽ thấy dù trong khó khăn, cuộc đời này vẫn tươi đẹp và đáng quý lắm!

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu, chỉ vì chúng con thiếu lòng tin vào Chúa mà chúng con đánh mất niềm vui. Xin Chúa củng cố đức tin và nuôi dưỡng chúng con, nhất là qua việc kết hiệp thiêng liên với Chúa Giêsu Thánh Thể hằng ngày mà chúng con có thể nhìn thấy được bao điều tốt đẹp trong cuộc đời để hân hoan vui sống. Amen.

Thực hành: Năng nguyện tắt: “Xin cho con thấy Chúa trong đời”.