CHÚA NHẬT XIV THƯỜNG NIÊN NĂM B - Bài học: “Ân phúc ở ngay bên chúng ta”

CHÚA NHẬT XIV THƯỜNG NIÊN NĂM B - Bài học: “Ân phúc ở ngay bên chúng ta”

CHÚA NHẬT XIV THƯỜNG NIÊN NĂM B

TỪ LỜI CHÚA ĐẾN CUỘC SỐNG

Lm. Phêrô Trần Lê Thành Nhân

Lời Chúa: BÀI ĐỌC I: Ed 2,2-5 ; BÀI ĐỌC II: 2 Cr 12,7-10 ; PHÚC ÂM: Mc 6,1-6

Bài học: “Ân phúc ở ngay bên chúng ta”

Khi gặp khó khăn, người ta dễ rơi vào thái độ tiêu cực. Vì thái độ ấy, không thiếu người cảm thấy cuộc đời thật vô nghĩa. Từ đó, họ nhìn đời, nhìn người, nhìn chính mình bằng ánh mắt chán chường. Trái lại, ai biết nhìn mình, nhìn đời bằng ánh mắt đức tin sẽ nhận ra ân phúc thật sự ở ngay bên cạnh, ngay trong lòng mỗi người.

Chẳng hạn như khi đối diện với sự yếu đuối hoặc khiếm khuyết nơi bản thân, chúng ta dễ mặc cảm rồi từ đó co cụm vào thế giới của riêng mình. Ấy vậy mà thánh Phaolô, một con người như mọi người, lại có một thái độ sống rất đặc biệt: “Tôi rất vui sướng khoe mình về những sự yếu hèn của tôi, để sức mạnh của Đức Kitô ngự trong tôi; vì khi tôi yếu đuối, chính là lúc tôi mạnh mẽ” (2 Côrintô 12,9–10). Điều đặc biệt nơi thánh Phaolô là dù biết mình yếu đuối nhưng ngài không tự ti. Trái lại, càng nhận biết mình yếu đuối, ngài càng cậy vào Chúa nên đã trở nên mạnh mẽ phi thường. Điều tưởng chừng như ngớ ngẩn với người đời lại là một chân lý tuyệt vời như chính ngài đã kinh nghiệm: “Những gì thế gian cho là điên dại, thì Thiên Chúa đã chọn để hạ nhục những kẻ hùng mạnh” (1 Côrintô 1,27). Điều bị cho là yếu đuối nhưng với thánh Phaolô, đã trở nên ân phúc!

Bên cạnh việc nhận ra ân phúc nơi bản thân như kinh nghiệm thánh Phaolô đã chia sẻ, Chúa cũng mời gọi chúng ta nhận ra ân phúc nơi người sống cùng với chúng ta. Bởi thế, khi sai tiên tri Ezekiel đi loan báo lời Chúa cho dân Israel, Chúa nhắc nhở: “Hoặc chúng nghe, hoặc chúng không nghe, vì đây là bọn phản loạn, và chúng sẽ biết rằng giữa chúng có một tiên tri” (Ezekiel 2,5). Vị tiên tri mang lời của Chúa ở giữa dân, sống với dân vậy mà nhiều người không biết hoặc cố tình làm ngơ khi để cho tội lỗi làm mờ mắt! Chính Chúa Giêsu cũng chịu cảnh tương tự như thế khi Người bị những người hàng xóm coi thường: “Ông này chẳng phải bác thợ mộc con bà Maria, anh em với Giacôbê, Giuse, Giuđa và Simon sao?" Và họ vấp phạm vì Người” (Mc 6,3). Chúa Giêsu chính là nguồn mạch ân sủng đang ở giữa họ, vậy mà họ chẳng nhận ra, đến nỗi Chúa phải thốt lên: “Không một tiên tri nào mà không bị khinh bỉ ở quê hương, gia đình họ hàng mình” (Mc 6,4). Đây là hậu quả của lối sống nặng thành kiến, của thói quen “gần chùa gọi bụt bằng anh” khiến họ chỉ dừng lại ở cái nhìn thiển cận nên đã không nhận được ân phúc Chúa ban!

Từ việc suy ngẫm lời Chúa hôm nay, chúng ta hãy cố dành cho mình những giây phút riêng tư, giữ thinh lặng trong cõi lòng để nhìn rõ thái độ sống nơi bản thân. Nếu chúng ta thất vọng, chúng ta không cảm nhận được ân phúc trong đời mình, có phải vì chúng ta cứ “dán mắt” vào khuyết điểm mà quên mất nhiều ưu điểm? Cả một trang giấy trắng tinh lại không thấy mà cứ thấy một điểm đen nhỏ xíu trên đó! Nếu như cái nhìn của thế gian làm ta thất vọng thì cái nhìn đức tin cho ta đầy hy vọng. Thật vậy, nếu ta tin dù bản thân mình yếu đuối nhưng Chúa vẫn luôn tha thứ, yêu thương và trợ giúp ta thì như thánh Phaolô, ta càng nhận thấy mình lầm lỗi, ta sẽ càng nhận ra ân huệ lớn lao. Nếu ta nhìn những khuyết điểm của anh em, chị em của mình như là dịp để nhắc nhở bản thân tránh xa tội lỗi, để nhắc bản thân rằng người thân mình đang cần được quan tâm nâng đỡ, thì có lẽ chúng ta sẽ nhìn nhau cách trân trọng hơn. Dẫu người chồng, người vợ hay con cái chúng ta có lỗi lầm khiếm khuyết thì họ vẫn là hình ảnh của Chúa, vẫn có biết bao điều tốt điều hay đáng để ta học hỏi. Nếu hôm nay sống cùng với nhau mà không nhận ra mỗi người là ân phúc cho nhau thì những khi xa nhau, những lúc không còn, chúng ta có hối hận cũng đã muộn. Nhận ra ân phúc như thế  làm cho cuộc đời thật đáng vui đáng sống!

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu, cuộc sống luôn đầy ân phúc: ân phúc khi Chúa cho con cảm nhận được tình Chúa yêu; ân phúc khi chúng con biết đón nhận và sống hài hòa với nhau; ân phúc khi nhìn thấy bên cạnh những điều chưa tốt là biết bao điều tốt điều hay. Xin mở tâm trí chúng con để nhận ra ân phúc ngay bên cuộc đời. Amen.

Thực hành: Tập nhìn ra điều đáng mến nơi người thân cận.