CHÚA NHẬT XIII THƯỜNG NIÊN NĂM B - Bài Học: “Gieo sự sống, gặt bình an”

CHÚA NHẬT XIII THƯỜNG NIÊN NĂM B - Bài Học: “Gieo sự sống, gặt bình an”

CHÚA NHẬT XIII THƯỜNG NIÊN NĂM B

TỪ LỜI CHÚA ĐẾN CUỘC SỐNG

Lm. Phêrô Trần Lê Thành Nhân

Lời Chúa: BÀI ĐỌC I: Kn 1,13-15; 2,23-25; BÀI ĐỌC II: 2 Cr 8,7. 9. 13-15; PHÚC ÂM: Mc 5,21-35

Bài Học: “Gieo sự sống, gặt bình an”

“Gieo gì gặt nấy” là kinh nghiệm quen thuộc của người làm nông. Dần dần, nó trở thành một kinh nghiệm sống khi biết bao người vẫn không ngừng gieo những điều tốt để ước mong một ngày nào đó những “hạt giống ấy” sẽ trổ sinh hoa trái thiện hảo. Từ kinh nghiệm ấy, chúng ta soi mình vào giáo huấn của Chúa Giêsu trong Lời Chúa hôm nay để cùng nhau gieo sự sống hầu gặt bình an.

Khi đề cập đến sự sống, trước hết chúng ta phải hiểu rằng Thiên Chúa không phải là nguyên nhân của đau khổ và sự chết. Nói đến điều này vì trong thực tế, khi đối diện với sự chết, không thiếu người đã kêu trách: “Nếu có một Thiên Chúa tốt lành thì sao Người lại để cho con người phải đau khổ, phải chết?”. Câu trả lời căn bản nằm ở ngay bài đọc thứ nhất: “Thiên Chúa không tạo dựng sự chết, chẳng vui mừng khi người sống phải chết. Người tạo dựng mọi sự trên mặt đất đều lành mạnh và không có địa ngục ở trần gian” (Khôn ngoan 13,13-14). Như câu chuyện sa ngã của nguyên tổ mà sách Sáng Thế thuật lại, nguyên nhân dẫn đến đau khổ và sự chết là vì con người đã dùng sai tự do của mình, dùng sự tự do Chúa ban để chối bỏ Thiên Chúa, tự tách mình ra khỏi Thiên Chúa! (x. Sáng Thế 3,6-7). Khi tách ra khỏi Chúa, con người tựa như cành cây bị lìa khỏi thân, chẳng chóng sẽ héo tàn! Thực vậy, chối bỏ Chúa, Đấng là sự thật, đồng nghĩa làm bạn với sự gian dối; lìa bỏ Chúa, nguồn sự sống, là tự gây chết chóc cho mình! Do vậy, ta sẽ hiểu rằng Thiên Chúa không tạo nên địa ngục trần gian nhưng là do tự con người gây nên cho mình và cho nhau!

Sách Thánh còn nói: “Thiên Chúa đã tạo dựng con người giống hình ảnh Chúa để sống vĩnh viễn” (Khôn Ngoan 2,23). Người muốn chúng ta sống và sống hạnh phúc. Thật vậy, Tin mừng hôm nay thuật lại rằng khi vừa nghe người cha đáng thương có đứa con gái nhỏ sắp chết và cả khi cô bé chết mà ông vẫn kêu xin, Chúa Giêsu đã lập tức đến nhà ông. Nhờ vậy, không chỉ cô bé được cứu sống mà cả nhà ông cũng được đón nhận phúc bình an. Trên chặng đường ấy, Chúa Giêsu cũng sẵn lòng chữa lành cho người đàn bà đang đau khổ với căn bệnh xuất huyết đã mười hai năm, nhất là khi bà đã “chịu cực khổ, tìm thầy chạy thuốc, tiêu hết tiền của mà không thuyên giảm, trái lại bệnh càng tệ hơn”. Nhờ lòng tin vào Chúa Giêsu, bà đã nhận được ơn chữa lành. Trên nẻo đường gieo sự sống, Chúa Giêsu không ngần ngại trước rào cản của dư luận, thậm chí là cả sự chết: “Con gái ông chết rồi, còn phiền Thầy làm chi nữa?”. Người vẫn tiếp tục đi và còn gieo hy vọng cho người cha: “Ông đừng sợ, hãy cứ tin”. Người cũng không để cho những lời cười nhạo làm bản thân nao núng. Người nhẫn nại và kiên trì gieo sự sống, kết quả là “em bé đứng dậy và đi được ngay. Họ sửng sốt kinh ngạc” (x. Mác-cô 5,35-43).

Chúa Giêsu không ngừng dấn thân gieo sự sống để mời gọi chúng ta cũng theo bước Người mà gieo sự sống cho gia đình, cho xứ đạo, cho bạn bè, cho những người mà ta gặp gỡ hay cùng làm việc. Sự sống ở đây bao hàm tất cả những giá trị tốt đẹp để giúp con người được sống tốt và nên hoàn thiện. Như lời Thánh Phaolô nhắn nhủ, chúng ta không thể chỉ bằng lòng với những gì mình đang có nhưng còn phải tiến xa hơn, vươn cao hơn trong việc phát huy các giá trị cao quý của con người (x. 2 Côrintô 8,7). Một em bé từ khi thành người được cha mẹ gieo vào lòng những bài học yêu thương, chia sẻ, quan tâm,…đó là em đang được nuôi và ươm trong sự lành. Gieo như thế thì cha mẹ sẽ nhận được những “hoa trái” thảo hiếu, khôn ngoan,…Vợ chồng gieo cho nhau những “hạt mầm” tôn trọng, chung thuỷ, bao dung,…sẽ nhận được hoa trái bình an. Gia đình cùng nhau gieo những hạt giống tốt, bình an sẽ nảy nở cho dẫu có khó khăn. Gia đình nào cũng nỗ lực gieo sự sống như thế, thì xứ đạo và cộng đồng sẽ an bình biết mấy!

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu, xin cho mỗi chúng con đừng gieo những mầm mống của sự chết cho nhau qua gương xấu của mình. Thay vào đó, xin cho chúng con biết theo gương Chúa, chấp nhận hy sinh bản thân, nhẫn nại và không ngừng cố gắng để cùng gieo cho nhau những hạt mầm sự sống hầu làm cho hoa trái bình an được triển nở trong gia đình và trong cộng đồng của chúng con. Amen.

Thực hành: Tập quan tâm và nói lời yêu thương với nhau.