VẺ ĐẸP CỦA TUỔI CAO NIÊN

VẺ ĐẸP CỦA TUỔI CAO NIÊN

                           

 VẺ ĐẸP CỦA TUỔI CAO NIÊN

Trên 40 ngàn các vị cao niên và các bậc ông bà của hơn hai mươi quốc gia và lãnh thổ (dẫn đầu là Ý, Tây ban nha, Argentina và Hoa kỳ) sẽ hiện diện vào ngày 28 tháng 9 này, ngày tôn vinh “Phúc Lành Trường Thọ”. Các vị này sẽ có cơ hội đối thoại thực sự với Đức Thánh Cha Phanxicô khi tham dự vào phần chứng từ, được dự trù diễn ra ở Quảng trường Thánh Phêrô từ 8 giờ 30 đến 9 giờ 30 sáng. Sự kiện này sẽ gồm có hai phần: trước hết là con đường của tuổi cao niên diễn tả qua năm đoạn Kinh Thánh nối tiếp, kế đến là một vị linh mục cao tuổi sẽ trình bày – chỉ bằng mười động từ - về ý nghĩa sâu xa của tuổi già. Hai phần này sẽ được nối kết bằng câu truyện của Gipo, một nhân vật nổi tiếng mà tất cả mọi trẻ em Ý đều yêu mến.

 Năm đoạn Kinh Thánh sẽ đặc biệt tập trung vào nhân vật Sara (diễn tả điều vốn hay bị cho là vô tích sự / sự son sẻ của tuổi già ), rồi các nhân vật Naomi và Ruth ( một người con dâu không bỏ rơi mẹ chồng), và sau cùng là câu chuyện của ông cụ Eleazar đặt dấu nhấn trên trách nhiệm của mỗi người cao niên đối với thế hệ hậu sinh và việc chuyển giao đức tin. Rồi đến hai giai đoạn sau cùng của hành trình theo Kinh Thánh sẽ diễn ra trong Tân Ước, trong đó Zacaria / Elizabet và Simêon / Anna sẽ trình bày cho các vị cao niên ngày nay một giáo huấn kép: một đàng, cùng nhau sống tuổi già, do đó, thực hiện thánh ý Thiên Chúa như thế nào, đàng khác, lòng nhiệt thành diễn tả niềm tri ân về một đời đã được dâng hiến trọn vẹn cho Chúa..

Cũng trong bối cảnh của Ngày hợp mừng và cầu nguyện này, một cặp vợ chồng cao niên – người Iraq tỵ nạn từ Qaraqosh (thuộc Giáo phận Mosul)- sẽ chúc mừng Đức Thánh Cha và cất lên tiếng nói đại diện cho nhiều người cao niên đang phải đau khổ sống trong những miền còn có xung đột. Âm  nhạc mở đầu khi Đức Thánh Cha tới sẽ được điều khiển bởi Andrea Bocelli. Những  nhạc khúc khác cũng sẽ diễn tả trong niềm vui và xác tín những “Lời cầu chúc tốt đẹp nhất cho các bậc là Ông Bà.”

               Antôn Uông (theo Website của Hội đồng Tòa thánh về Gia đình).