Đức Thánh Cha cử hành Thánh Lễ đêm Giáng sinh: “Đêm nay Tình yêu Thiên Chúa được tỏ lộ”

Đức Thánh Cha cử hành Thánh Lễ đêm Giáng sinh: “Đêm nay Tình yêu Thiên Chúa được tỏ lộ”

Phụng vụ Đêm Giáng sinh tại Đền thờ Thánh Phêrô bắt đầu bằng việc đọc kinh Kalenda (bài ca giáo lịch), loan báo các sự kiện lịch sử dẫn đến sự giáng sinh của Chúa Giêsu. Ngay sau đó, Đức Thánh Cha đặt tượng Chúa Hài Đồng dưới chân bàn thờ.

Ân sủng của Thiên Chúa đã được biểu lộ

Trong bài giảng lễ, Đức Thánh Cha Phanxicô nêu bật chủ đề ân sủng của Thiên Chúa: “mang lại ơn cứu độ cho mọi người và chiếu rọi trên khắp thế gian đêm này”.

Đức Thánh Cha mô tả ân sủng này là “tình yêu thiêng liêng của Thiên Chúa, tình yêu thay đổi đời sống, làm mới lịch sử, giải thoát khỏi sự dữ, lắp đầy con tim bằng hòa bình và niềm vui”. Tình yêu này được tỏ lộ cho chúng ta nơi Hài Nhi Giêsu: “Nơi Chúa Giêsu, Đấng tối cao tự trở nên nhỏ bé, để chúng ta có thể yêu mến Ngài”.

Trong một thế giới mà “mọi thứ dường như cho đi để được nhận lại, thì Chúa ngự xuống một cách tự do. Tình yêu của Ngài là nhưng không”.

Quà tặng ân sủng nơi Giáng sinh

Đức Thánh Cha Phanxicô nói thêm “Giáng sinh nhắc nhở chúng ta rằng Chúa tiếp tục yêu thương tất cả chúng ta, ngay cả những người tệ nhất trong chúng ta”, bởi vì chúng ta rất quý giá trong mắt Ngài. Tình yêu của Ngài là vô điều kiện; không phụ thuộc vào chúng ta. “Bao lần chúng ta nghĩ rằng Chúa đối xử tốt nếu chúng ta tốt và trừng phạt chúng ta nếu chúng ta xấu. Tuy nhiên, đó không phải là cách của Ngài, tình yêu của ngài không lay chuyển. Tình yêu đó không hay thay đổi; mà là thành tín, kiên nhẫn”.

Đức Thánh Cha cho hay: Ân sủng đồng nghĩa với vẻ đẹp, và nơi vẻ đẹp của tình yêu Thiên Chúa, chúng ta cũng khám phá vẻ đẹp của chính mình, vì chúng ta là con yêu dấu của Thiên Chúa. Trong mắt ngài, chúng ta rất đẹp, không phải vì những gì chúng ta làm mà vì những gì chúng ta là”.

Đón nhận quà tặng ân sủng

Đức Thánh Cha Phanxicô tiếp tục suy tư của mình bằng cách mời gọi chúng ta hãy “ngắm nhìn Hài Nhi và và để mình bị cuốn vào tình yêu dịu dàng của Ngài”. Vào dịp Giáng sinh, câu hỏi đặt ra là: Tôi có để mình được Chúa yêu không? Tôi có từ bỏ chính mình để tình yêu của Ngài cứu lấy tôi không?”

Đón nhận món quà ân sủng này có nghĩa “sẵn sàng đáp lại lời cảm ơn”. Hôm nay là ngày thích hợp để đến gần Nhà Tạm, hang đá, máng cỏ và nói lời cảm ơn. Chúng ta hãy đón nhận món quà là Chúa Giêsu, để sau đó trở thành món quà như Chúa Giêsu. Trở thành món quà là mang lại ý nghĩa cho cuộc sống. Và đó là cách tốt nhất để thay đổi thế giới”.

Món quà sự sống chúng ta

Chúa Giêsu không thay đổi lịch sử bằng một loạt lời nói, “mà bằng món quà sự sống của Ngài. Ngài không đợi cho đến khi chúng ta trở nên tốt rồi mới yêu thương chúng ta. Chúng ta cũng vậy, đừng chờ đợi người lân cận của mình tốt rồi chúng ta mới làm điều tốt cho họ, đừng đợi Giáo hội trở nên hoàn hảo rồi mới yêu Giáo hội, đừng để tha nhân tôn trọng chúng ta rồi mới phục vụ họ”. Đức Thánh Cha nói “Hãy bắt đầu từ chính mình. Đây là ý nghĩa của việc tự do đón nhận món quà ân sủng”.

Món quà tuyệt vời nhất mọi thời đại

Sau đó Đức Thánh Cha Phanxicô nói về truyền thuyết kể rằng “lúc Chúa Giêsu chào đời, các mục đồng vội vã đến hang đá với những món quà khác nhau”, nhưng có một người rất nghèo và không có gì để dâng tặng. Thấy người mục đồng, xấu hổ và với hai bàn tay trắng, Đức Maria đặt Hài Nhi Giêsu vào vòng tay của anh ta. Người mục đồng, tay bế Chúa, nhận ra rằng anh có được món quà lớn nhất của lịch sử trong tay mình.

Tạ Ân Phúc