Đức Thánh Cha Phanxicô công bố chủ đề cho Đại Hội Giới Trẻ Thế Giới 2022 (Lisboa, Bồ Đào Nha)

Đức Thánh Cha Phanxicô công bố chủ đề cho Đại Hội Giới Trẻ Thế Giới 2022 (Lisboa, Bồ Đào Nha)

Khi kết thúc Diễn đàn Giới trẻ Quốc tế hôm thứ Bảy 22 tháng 6, Đức Thánh Cha Phanxicô đã tuyên bố chủ đề cho Đại hội Giới trẻ Thế giới năm 2022, sẽ được tổ chức tại Lisboa (Bồ Đào Nha) là: “Đức Maria vội vã lên đường” (Lc 1:39).

Huấn từ với các tham dự viên diễn đàn này, Đức Thánh Cha nói: “Đừng làm ngơ trước tiếng gọi của Chúa, đấng đang thôi thúc các con chỗi dậy và bước đi trên con đường mà Ngài đã dọn sẵn cho các con. Như Đức Maria, và với Đức Maria, mỗi ngày các con có thể mang đến cho tha nhân niềm hân hoan và tình yêu thương của mình”.

Đức Thánh Cha Phanxicô nói rằng ngài mong muốn các bạn trẻ suy ngẫm về câu Kinh Thánh này, được trích trong Phúc Âm Luca, kể về chuyến viếng thăm người chị họ Elizabeth của Đức Trinh Nữ Maria sau khi Sứ thần Truyền tin cho Mẹ, cũng như hai câu Kinh Thánh khác (dành cho Ngày Giới trẻ Thế giới 2020 và 2021).

Ngài nói trong buổi tiếp kiến tại Điện Tông Tòa rằng: “Trong hai năm tới (2020 và 2021), Cha mời gọi các con cùng suy niệm về hai câu Kinh Thánh sau đây: ‘"Này người thanh niên, tôi bảo anh: hãy trỗi dậy!” (Lc 7:14) và câu “Hãy đứng thẳng lên. Ta chọn ngươi làm đầy tớ và làm chứng nhân về những điều ngươi đã thấy” (Cv 26:16).

Thủ đô Lisboa (Lisbon) của Bồ Đào Nha đã được chọn để tổ chức Đại Hội Giới trẻ Thế giới 2022, nơi này chỉ cách Fatima 75 dặm, một trong những địa điểm hành hương Đức Mẹ được nhiều người viếng thăm nhất trên thế giới. Tại Fatima, Đức Maria đã hiện ra với ba trẻ mục đồng trong khoảng từ năm 1916-1917 để trao sứ điệp về hòa bình và lời yêu cầu thế giới phải cầu nguyện.

“Chúng ta được mời gọi mang ánh sáng Chúa Kitô chiếu soi vào bóng tối thế gian. Những người trẻ thân mến, các con được mời gọi trở thành ánh sáng giữa đêm tối, chia sẻ cảm nghiệm đến bạn bè của các con, những ai chưa biết về niềm vui của đời sống mới nơi Chúa Giêsu”.

Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói với gần 250 tham dự viên Diễn đàn Giới trẻ Quốc tế rằng, những ai càng mang Chúa Kitô đến người khác, người ấy càng cảm thấy Chúa hiện diện trong cuộc đời của họ.

Diễn đàn Giới trẻ Quốc tế được tổ chức bởi Bộ Giáo dân, Gia đình và Sự sống của Toà Thánh từ 19-22 tháng 6 để thảo luận về phương thức nào tốt nhất để thực thi ý tưởng của Thượng hội đồng Giám mục 2018 tại các giáo phận địa phương của giới trẻ trên khắp thế giới.

"Các con là những người trẻ hoạt động trong một Giáo hội đồng nhất, và đây chính là những gì các con đã được suy nghĩ và suy ngẫm trong những ngày qua”, ĐTC Phanxicô nói.

Trong diễn đàn này, ngài cũng cho biết rằng ngài hy vọng sẽ thấy sự phối hợp nhịp nhàng giữa hành trình Đại hội Giới trẻ Thế giới Lisboa với Ngày Giới trẻ Thế giới tại các giáo phận.

“Các con cần một bạn đồng hành nếu như các con muốn kiến tạo sự khác biệt trong một thế giới ngày càng rơi vào cám dỗ chia rẽ. Chỉ khi chúng ta cùng sánh bước trên hành trình này, chúng ta mới thực sự trở nên mạnh mẽ”, ĐTC Phanxicô nói.

“Với Chúa Kitô, Bánh Sự Sống, Đấng ban cho chúng ta sức mạnh để bước đi, chúng ta hãy mang ngọn lửa của mình để đập tan bóng tối của thế gian!”, ĐTC Phanxicô nói. (Khánh Vinh, UBMVGĐ/CNA 24.06.2019)