ĐTC bổ nhiệm một giáo dân đứng vị trí thứ hai trong một cơ quan của Toà Thánh

ĐTC bổ nhiệm một giáo dân đứng vị trí thứ hai trong một cơ quan của Toà Thánh

ĐTC bổ nhiệm một giáo dân đứng vị trí thứ hai trong một cơ quan của Toà Thánh

Ngày 17/11/2022, Đức Thánh Cha Phanxicô đã bổ nhiệm ông Gleison De Paula Souza, 38 tuổi, đến từ Brazil, đã kết hôn và có hai con, làm Tổng Thư ký của Bộ Giáo dân, Gia đình và Sự sống.

Ông De Paula Souza sinh năm 1984, tại bang Minas Geiras của Brazil. Năm 2005, ông gia nhập dòng Don Orione và đến Roma học. Sau khi đậu cử nhân thần học tại Đại học Giáo hoàng Salêdiêng vào năm 2015, vào năm sau, ở tuổi 32, ông quyết định rời dòng. Ông tiếp tục học và lấy bằng giảng dạy về khoa học triết học vào năm 2019 từ trường đại học công lập của Ý ở Lecce, miền nam nước Ý. Ông đang giảng dạy về tôn giáo tại một trường trung học của Ý ở Galatina, gần thành phố Lecce, vào thời điểm được Đức Thánh Cha bổ nhiệm.

Ông De Paula Souza sẽ là nhân vật đứng thứ hai của Bộ Giáo dân, Gia đình và Sự sống, dưới quyền Đức Hồng y Kevin Farrell, Tổng trưởng của Bộ.

Giáo dân nắm giữ các vai trò có trách nhiệm cao

Với việc bổ nhiệm này, Đức Thánh Cha tiếp tục thực hiện đường hướng cải cách Giáo triều Rôma mà ngài đã vạch ra trong Tông hiến “Praedicate Evangelium,” được ngài ban hành vào ngày 19/3 năm nay (2022).

Trong tài liệu quan trọng đó, Đức Phanxicô đã tách biệt đáng kể quyền lực của thánh chức linh mục khỏi quyền quản trị trong Giáo triều Rôma và do đó mở ra cánh cửa cho sự tham gia của các giáo dân nam nữ vào các vai trò có trách nhiệm lớn hơn trong Giáo hội.

Ông De Paula Souza kế nhiệm Cha Alexandre Awi Mello, 51 tuổi, người Brazil, người đã phục vụ ở vị trí đó từ năm 2017 nhưng đã phải từ chức vào đầu năm nay khi ngài được bầu làm bề trên tổng quyền của Tu hội của các Cha Schonstatt mà ngài thuộc về.

Như thế, hiện nay ba trong bốn vị lãnh đạo cao nhất của Bộ Giáo dân, Gia đình và Sự sống là giáo dân. Hồi tháng 11/2017, Đức Thánh Cha đã bổ nhiệm hai phụ nữ Ý, cũng là những bà mẹ, làm Phó Tổng Thư ký của Bộ này: giáo sư Gabriella Gambino và Tiến sĩ Linda Ghisoni. (America 17/11/2022).

Hồng Thủy – Vatican News

nguồn: Vatican News Tiếng Việt

https://www.giaophanbaria.org/tin-giao-hoi-toan-vu/toa-thanh/2022/11/19/dtc-bo-nhiem-mot-giao-dan-dung-vi-tri-thu-hai-trong-mot-co-quan-cua-toa-thanh.html