Tòa Thánh công bố Tài liệu Chuẩn bị của Thượng hội đồng Giám mục về Gia đình 2015

Tòa Thánh công bố Tài liệu Chuẩn bị của Thượng hội đồng Giám mục về Gia đình 2015

Hôm 09/12/2014,  Ban Thư ký Thượng Hội đồng Giám mục đã họp báo công bố Tài liệu Chuẩn bị (Lineamenta) của Thượng Hội đồng Giám mục khóa Thông thường về Gia đình, sẽ diễn ra từ ngày 04 đến 25/10/2015, với chủ đề "Ơn gọi và sứ mạng của các gia đình trong Giáo Hội và trong thế giới ngày nay".

Như Đức Thánh Cha đã nói rõ khi kết thúc Thượng Hội đồng Giám mục khóa Ngoại thường lần thứ ba diễn ra vào tháng Mười vừa qua, Tài liệu Chuẩn bị này được cấu thành chủ yếu từ Bản tường trình Đúc kết (Relatio Synodi) của Thượng Hội đồng. Tuy nhiên, để tạo thuận lợi cho việc tiếp cận tài liệu này và để các chủ đề được xem xét theo chiều sâu, Bản Relatio được đính kèm bằng một loạt các câu hỏi nhằm giúp giúp đẩy mạnh tiến trình chuẩn bị Thượng Hội đồng theo đường hướng đã được thực hiện, và để hỗ trợ trong việc chuẩn bị Tài liệu Làm việc (Instrumentum laboris) cho Thượng Hội Đồng Giám mục Thông thường khóa tiếp theo.

Tài liệu này được soạn thảo bằng tiếng Ý này đã được gửi đến các Hội đồng Giám mục, các Hội đồng công nghị của các Giáo Hội Công Giáo Đông Phương tự quản (sui juris), Hiệp hội Bề trên Tổng quyền các dòng nam, và các cơ quan Giáo triều Rôma.

Trong những ngày tới tài liệu này sẽ được dịch sang các ngôn ngữ được sử dụng phổ biến nhất, các cơ quan Giáo Hội nói trên sẽ lựa chọn phương pháp thích hợp nhất để bản Relatio Synodi được thẩm tra hơn nữa trong các thành phần khác nhau của các Giáo hội, nhất là trong các tổ chức học thuật, các hiệp hội và các cơ quan khác của Giáo hội nhằm mục đích thúc đẩy sự tham vấn rộng rãi về gia đình phù hợp với tinh thần chuẩn bị Thượng Hội Đồng.

Những câu hỏi bao quát trong Tài liệu Chuẩn bị này đòi hỏi sự suy tư về tất cả mọi khía cạnh nhằm thăng tiến các giá trị gia đình đích thực, việc đào tạo giáo sĩ chăm lo mục vụ gia đình, cách thức Giáo hội có thể hiện diện hơn nữa trong những người sống xa rời đức tin Kitô giáo và việc chăm sóc cho các gia đình bị tổn thương và dễ tan vỡ, bao gồm những người đã ly dị và tái hôn hoặc tìm cách chăm sóc cho những người đồng giới.

Kết quả tham vấn này sẽ được gửi tới Ban Tổng thư ký Thượng Hội Đồng Giám Mục trước ngày 15 tháng 4 năm 2015, để họ thẩm tra và xem xét trong quá trình chuẩn bị Tài liệu Làm việc (Instrumentum laboris), tài liệu này sẽ được công bố trước mùa hè.

Các Hội đồng Giám mục và các cơ quan khác nhau trong Giáo Hội được mời gọi đồng hành cùng quá trình chuẩn bị Thượng Hội Đồng sắp tới bằng những buổi cầu nguyện và cử hành về chủ đề gia đình, đặc biệt là phụng vụ Lễ Thánh Gia vào ngày 28 tháng Mười Hai tới. Ngoài ra, các tín hữu cũng được mời gọi đọc bản kinh của Đức Thánh Cha soạn thảo để cầu nguyện cho Thượng Hội Đồng Giám mục về Gia đình.

Tạ Ân Phúc