Thượng Hội đồng Giám mục về Giới trẻ: Thời điểm của ân sủng, chia sẻ và lắng nghe

Thượng Hội đồng Giám mục về Giới trẻ: Thời điểm của ân sủng, chia sẻ và lắng nghe

Hôm thứ Tư 03/10/2018, Đức Thánh Cha Phanxicô đã chủ sự Thánh lễ khai mạc Thượng hượng Hội đồng Giám mục khóa thông thường lần thứ XV về Giới trẻ với chủ đề “Người trẻ, đức tin, và sự phân định ơn gọi”. Thượng hội đồng diễn ra từ ngày 3 đến ngày 28 tháng 10, quy tụ 50 vị hồng y, 145 giám mục và tổng giám mục, 37 giám mục phụ tá, cùng với 10 linh mục và tu huynh thuộc các dòng tu.

Tiến trình Thượng Hội đồng

Tiến trình Thượng Hội đồng Giám mục thứ XV bắt đầu vào tháng 10 năm 2016 khi Đức Thánh Cha Phanxicô công bố chủ đề của Thượng Hội đồng. Vào tháng Giêng năm 2017, giai đoạn đầu của Thượng Hội Đồng bắt đầu bằng một bức thư của Đức Thánh Cha gửi giới trẻ, và công bố Văn kiện chuẩn bị.

Thu thập tài liệu

Tài liệu đầu vào của Thượng Hội đồng thông qua Văn kiện chuẩn bị được thu thập từ các Giáo hội địa phương. Ngoài ra, tài liệu đầu vào từ giới trẻ cũng được thu thập qua bảng câu hỏi trực tuyến, hơn 200.000 bạn trẻ đã trả lời một phần hoặc toàn bộ bảng câu hỏi này.

Những người trẻ tham gia

Để tiếng nói của những người trẻ được bao hàm một cách cụ thể hơn, một hội nghị tiền Thượng Hội đồng đã được tổ chức tại Rôma từ ngày 19-24 tháng 3 năm 2018. 300 người trẻ đã trực tiếp tham dự tại Rôma và 15.000 người trẻ khác tham dự qua mạng internet. Nhân dịp đó, Đức Thánh Cha Phanxicô đã nói: “Giáo hội muốn lắng nghe tiếng nói, sự nhạy cảm, đức tin, cũng như những nghi ngờ và những lời chỉ trích của giới trẻ. Chúng ta phải lắng nghe người trẻ”. Một tài liệu được chuẩn bị bởi những người trẻ đến từ khắp nơi trên thế giới, và đại diện cho người Công Giáo, người không Công Giáo, và những người không có đức tin, đã được trình bày lên ĐứcThánh Cha Phanxicô.

Thượng Hội đồng Giám mục bắt đầu

Từ Thánh lễ khai mạc ngày 03/10 đến lúc bế mạc vào ngày 28/10, các tham dự viên Thượng Hội đồng sẽ họp hàng ngày. Ngày làm việc của họ sẽ bắt đầu và kết thúc bằng lời cầu nguyện. Phần lớn thời gian sẽ được dành cho việc lắng nghe các tham luận của hơn 250 giám mục, gần 40 người trẻ và chuyên gia, tư vấn viên và các đại biểu khác được mời tham dự. Vào giữa Thượng Hội đồng, ngày 14 tháng 10, Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ tuyên thánh Đức Giáo hoàng Phaolô IV, vị giáo hoàng triệu tập Thượng Hội đồng Giám mục đầu tiên vào năm 1967. Thượng Hội đồng Giám mục sẽ trình Đức Thánh Cha báo cáo đúc kết, theo đó dự kiến ​​Đức Thánh Cha sẽ ban hành Tông thư trong tương lai về chủ đề của Thượng Hội đồng.

Thánh lễ khai mạc

Đức Thánh Cha Phanxicô đã cử hành Thánh khai mạc Thượng Hội đồng Giám mục hôm thứ Tư 03/10/2018, ngài bày tỏ sự tin tưởng của mình đối với những người trẻ, mà ngài mời gọi họ giúp gia tăng khả năng ước mơ của Giáo hội, để hy vọng và xây dựng một thế giới tốt đẹp hơn.

Trong bài giảng Thánh lễ khai mạc ngoài trời ở Quảng trường Thánh Phêrô, Đức Thánh Cha Phanxicô mời gọi các giám mục chú ý đến tiếng nói của những người trẻ trong nỗ lực xây dựng một thế giới tốt đẹp hơn thế giới của những người lớn. Ngài bày tỏ sự tự tin của mình nơi các thế hệ mới “có khả năng ngôn sứ và có tầm nhìn” và ngài cầu nguyện xin Chúa Thánh Thần ban cho các nghị phụ ân sủng được xức dầu bằng “quà tặng mơ ước và hy vọng” trẻ trung.

Quy tụ giám mục từ khắp nơi trên thế giới, bao gồm cả Trung Quốc

Đức Thánh Cha nói rằng bằng thái độ lắng nghe tiếng nói của Chúa Thánh Thần, “chúng ta đã tập hợp từ khắp nơi trên thế giới”. Ngài cho hay lần đầu tiên, tại Thượng Hội đồng, có hai vị giám mục từ Trung Quốc đại lục và "sự hiệp thông của toàn bộ Giám mục đoàn với Người kế vị Thánh Phêrô rõ ràng hơn nhờ sự hiện diện của họ".

Đức Thánh Cha bày tỏ hy vọng rằng Hội nghị khoáng đại của Giáo hội sẽ giúp mở rộng tầm nhìn, mở rộng con tim và "biến đổi những trạng thái tâm trí ngày nay vốn đã làm tê liệt, tách biệt và xa lánh chúng ta khỏi những người trẻ", để họ "tiếp xúc với biển cả bão tố, làm cho mồ côi mà không có cộng đoàn đức tin cần thiết để gìn giữ họ, không có ý thức về phương hướng và ý nghĩa trong cuộc sống”.

Tuy nhiên, hy vọng thách đố và biến chuyển chúng ta, sẽ làm phá vỡ chủ nghĩa chuẩn mực đó, vốn luôn nói rằng "nó luôn luôn được thực hiện như thế này". "Hy vọng đòi hỏi chúng ta đứng dậy và nhìn thẳng vào mắt của những người trẻ và nhìn thấy hoàn cảnh của họ". Đức Thánh Cha nói rằng hôm nay, những người trẻ đang kêu gọi chúng ta "tham gia với họ trong việc đối mặt với hiện tại bằng cam kết lớn hơn và làm việc chống lại bất cứ điều gì ngăn cản cuộc sống của họ phát triển một cách nghiêm túc".

Đức Thánh Cha nhắc nhở các giám mục và linh mục rằng họ được mời gọi khiêm tốn và không thành kiến ​​khi họ nhìn vào lợi ích của tha nhân: “Trong tinh thần này, chúng ta sẽ cố gắng lắng nghe lẫn nhau, để phân định với nhau những gì Chúa đang hỏi nơi Giáo hội của Ngài”. Tình yêu dành cho Tin Mừng, và dành cho những người đã được trao phó cho chúng ta, thách đố chúng ta "mở rộng tầm nhìn của mình và không đánh mất tầm nhìn của sứ mệnh mà chúng ta được mời gọi". “Nguyện xin Chúa Thánh Thần ban cho chúng ta ân sủng để có một trí nhớ sốt sắng, sống động và hiệu quả, không cho phép từ thế hệ này sang thế hệ kế tiếp bị dập tắt hoặc nghiền nát bởi các lời tiên tri của sự bạc phận và bất hạnh, và tội lỗi”.

Thượng Hội đồng Giám mục là thời gian để chia sẻ và lắng nghe

Sau Thánh lễ, Đức Thánh Cha chủ trì Phụng vụ các giờ kinh và phát biểu khai mạc. Trong bài phát biểu, Đức Thánh Cha Phanxicô cho hay “Thượng Hội đồng mà chúng ta đang quy tụ nhau đây là một thời gian để chia sẻ” - sự chia sẻ phải liên quan đến cả hai: nói bằng sự can đảm và thẳng thắn và lắng nghe trong khiêm nhường. Ngài cho hay Thượng Hội đồng “phải là một thực hành đối thoại”, nhất là đối với những người trực tiếp tham gia sự kiện.

Đức Thánh Cha Phanxicô nhấn mạnh rằng Thượng Hội đồng “là một thực hành về giáo hội trong sự phân định, một thái độ nội tại bắt nguồn từ một hành động của đức tin”, Một trong những sáng kiến ​​trong Hội nghị khoáng đại này sẽ là những khoảnh khắc của sự thinh lặng sau mỗi năm bài diễn văn, để phân định những gì họ đã nghe.

Tầm quan trọng của việc lắng nghe là một phần quan trọng trong bài phát biểu của Đức Thánh Cha. Để trở thành một Giáo Hội “lắng nghe và ra đi trong cuộc hành trình”, chúng ta phải “bỏ lại” những “định kiến ​​và rập khuôn” của mình. Đặc biệt, ngài cảnh báo chống lại cả “tai họa của chủ nghĩa giáo quyền” và “vi rút tự mãn”.

Bất chấp những khó khăn mà Giáo hội phải đối mặt ngày nay, Đức Thánh Cha Phanxicô nhắc nhở rằng “đức tin của chúng ta nói với chúng ta rằng đây cũng là Kairos,” thời khắc đặt định của Thiên Chúa, “trong đó Chúa đến gặp chúng ta để yêu thương và mời gọi chúng ta làm trọn vẹn đời sống"

Đức Thánh Cha nói rằng: "Cầu xin cho Thượng Hội đồng đánh thức con tim của chúng ta!", ngài bày tỏ hy vọng rằng "cuộc gặp gỡ giữa các thế hệ" có thể "cực kỳ hiệu quả để mang đến niềm hy vọng."

Đức Thánh Cha Phanxicô cho hay, trong suốt Thượng Hội đồng “chúng ta hãy dành thời gian cho tương lai” để “rút ra từ Thượng Hội đồng này không chỉ là một bản tài liệu - nói chung chỉ được một vài người đọc và bị nhiều người chỉ trích - nhưng trên hết các nền tảng đề xuất mục vụ có khả năng hoàn thiện mục đích của Thượng Hội đồng”.

Tạ Ân Phúc