Thánh Lễ Dầu: Lòng thương xót dư dật của Thiên Chúa trong sự gặp gỡ và tha thứ

Thánh Lễ Dầu: Lòng thương xót dư dật của Thiên Chúa trong sự gặp gỡ và tha thứ

Trong Thánh Lễ Dầu tại Vương Cung Thánh Đường Thánh Phêrô sáng Thứ Năm Tuần Thánh 24/03/2016, Đức Thánh Cha Phanxicô nhấn mạnh rằng lòng thương xót của Thiên Chúa là vô biên và không thể nào diễn tả hết.

Trong Thánh lễ đồng tế cùng 30 Hồng y, hơn 60 giám mục, khoảng 1.800 linh mục, với sự tham dự của 6.000 tín hữu, Đức Thánh Cha đã làm phép dầu, sẽ được sử dụng trong đêm Canh thức Phục Sinh và trong cử hành phụng vụ suốt năm nay.

Trong huấn từ với các linh mục tham dự Thánh lễ, Đức Thánh Cha nhắc nhở họ rằng Chúa Giêsu muốn tuôn đổ cho thế gian lòng thương xót "rộng mở của Ngài; nó loan báo và mang lại sự mới mẻ; nó chữa lành, giải thoát và loan báo năm hồng ân của Chúa".

Đức Thánh Cha mời gọi các linh mục sống lòng thương xót cách tích cực mỗi ngày, để chống  lại "nơi thờ ơ và bạo lực thắng thế". Ngài nói: "Mỗi người chúng ta hãy nhìn vào đời sống của mình để có thể nhớ lại cách thức mà Chúa đã thương xót chúng ta, Ngài đã thương xót chúng ta nhiều biết bao nhiêu, hơn cả chúng ta tưởng tượng". Đức Thánh Cha nhấn mạnh rằng chúng ta có thể tìm thấy sự can đảm để xin Ngài mặc khải nhiều hơn về lòng thương xót của Ngài trong tương lai.

Đức Thánh Cha Phanxicô nhắc nhở các linh mục rằng "chúng ta là nhân chứng và là các thừa tác viên lòng thương xót ngày càng phong phú của Chúa Cha; chúng ta có nhiệm vụ bổ ích và đầy an ủi là thể hiện lòng thương xót, như Chúa Giêsu đã làm".

Tập trung vào chủ đề của lòng thương xót, Đức Thánh Cha đặc biệt nói về hai lĩnh vực mà Chúa thể hiện "sự dư dật của lòng thương xót": trong sự gặp gỡ và tha thứ.

Đức Thánh Cha cho hay: "Khía cạnh đầu tiên mà chúng ta thấy là Thiên Chúa thể hiện dư dật lòng thương xót ngày càng gia tăng trong cuộc gặp gỡ. Ngài hoàn toàn trao ban chính mình và theo cách thức như thế mỗi cuộc gặp gỡ dẫn đến sự vui mừng".

Khía cạnh thứ hai chính là sự tha thứ. Thiên Chúa không chỉ tha thứ cho chúng ta, nhưng giúp khôi phục phẩm giá của mình. Đáp lại sự tha thứ dồi dào của Thiên Chúa, câu trả lời của chúng ta là phải luôn giữ gìn sự căng thẳng lành mạnh giữa sự xấu hổ xứng đáng và một phẩm giá biết xấu hổ".

Đức Thánh Cha kết thúc bài giảng của mình bằng cách cầu xin lòng biết ơn: "Trong Năm Thánh này, chúng ta chúc tụng Thiên Chúa Cha bằng con tim đầy lòng biết ơn, và chúng ta cầu xin Ngài 'nhớ đến lòng thương xót vô hạn của Ngài'; chúng ta hãy đón nhận, với một phẩm giá tự hạ, lòng thương xót được mặc khải trong xác thịt bị thương tích của Chúa Giêsu Kitô Chúa chúng ta. Chúng ta hãy cầu xin Ngài cho chúng ta sạch mọi tội lỗi và giải thoát chúng ta khỏi mọi sự dữ. Với ân sủng Chúa Thánh Thần, chúng ta hãy dấn thân đổi mới để mang lòng thương xót của Thiên Chúa đến cho tất cả người nam và người nữ, và thực hiện những công trình mà Chúa Thánh Thần gợi lên trong mỗi người chúng ta vì thiện ích chung của toàn thể Dân Chúa".

Tạ Ân Phúc