Sứ điệp ĐTC gửi Đại hội lần 11 của Phong trào quốc tế Tu đức Gia đình ''Equipes Notre Dame'' bên Brasil

Sứ điệp ĐTC gửi Đại hội lần 11 của Phong trào quốc tế Tu đức Gia đình ''Equipes Notre Dame'' bên Brasil
VATICAN - Đức Thánh Cha Biển Đức XVI khuyến khích các cặp vợ chồng kitô hãy là gương mặt tươi cười và hiền dịu của Giáo Hội và là các sứ giả tốt lành và có sức thuyết phục nhất của vẻ đẹp tình yêu được nâng đỡ và dưỡng nuôi bởi đức tin.

Đức Thánh Cha đã đưa ra lời khích lệ trên đây trong sứ điệp gửi đại hội lần thứ 11 của phong trào tu đức hôn nhân ”Equipes Notre Dame” đang diễn ra bên Brasil cho tới ngày 26-7-2012. Trong sứ điệp do Đức Hồng Y Tarcisio Bertone Quốc Vụ Khanh Tòa Thánh ký, Đức Thánh Cha không dấu diếm các vấn đề và các khó khăn mà hôn nhân và gia đình gặp phải trong môi trường xã hội tục hóa ngày nay. Nhưng chính trong môi trường ấy các đôi vợ chồng kitô phải loan báo các sự thật nền tảng của tình yêu nhân loại và ý nghĩa sâu xa của nó. Vì như Đức Phaolô VI đã nói: tình yêu của một người nam và một người nữ, nụ cười của một trẻ em, sự bình an trong gia đình, tất cả đều phản ánh một tình yêu khác: tình yêu của Thiên Chúa.

Dĩ nhiên lý tưởng này xem ra quá cao nhưng chính ở đây phong trào tu đức hôn nhân ”Equipes Notre Dame” đã góp phần khích lệ các cặp vợ chồng lãnh nhận các bí tích, và đưa ra các đề nghị đơn sơ cụ thể giúp họ sống tinh thần tu đức hôn nhân trong cuộc sống thường ngày. Đức Thánh Cha đã đưa ra một đề nghị cụ thể khác đó là dấn thân ngồi lại với nhau và đối thoại giữa các đôi vợ chồng với tất cả sự chân thành liên quan tới các vấn đề quan trọng nhất của cuộc sống lứa đôi. Sự đối thoại này càng cần thiết hơn nữa trong một thế giới bị thống trị bởi chủ nghĩa cá nhân, duy hoạt động, vội vã và lo ra như thế giới ngày nay. Nó giúp tránh các hiểu lầm thường gây ra các đổ vỡ không thể chữa lành được. Đức Thánh Cha cũng nhắc nhở rằng các giáo huấn của Công Đồng Chung Vaticăng III đã cống hiến cho Giáo Hội một gương mặt canh tân giá tri tình yêu và cuộc sống hôn nhân và gia đình.

Phong trào tu dức hôn nhân đã do Linh Muc Henri Caffarel, người Pháp thành lập năm 1939. Đại hội lần thứ XI đang điễn ra bên Brasil với sự tham dự của hơn 7.000 thành viên và 400 linh mục cộng thêm hơn 700 thiện nguyện viên đến từ khắp nơi trên thế giới (RG 22-7-2012)

Linh Tiến Khải

Vietvatican