Lời cầu áp chót trong Kinh Lạy Cha: Thiên Chúa luôn ở cùng chúng ta

Lời cầu áp chót trong Kinh Lạy Cha: Thiên Chúa luôn ở cùng chúng ta

Hôm 01/5/2019, Đức Thánh Cha Phanxicô mừng Lễ kính Thánh Giuse Thợ bằng những lời cầu nguyện đặc biệt dành cho những người mất việc hoặc không thể tìm được việc làm.

Đức Thánh Cha Phanxicô đã mô tả tỷ lệ việc làm thấp cho thấy tình hình hiện tại trên toàn thế giới là một “thảm kịch toàn cầu”.

Trong huấn từ với các tín hữu tập trung tại Quảng trường Thánh Phêrô trong buổi triều yết chung Ngày Quốc tế Lao động, khi kết thúc bài giáo lý, Đức Thánh Cha Phanxicô đã kêu cầu vị thánh bảo trợ của công nhân, Thánh Giuse, cầu bàu cho những người mất việc hoặc không thể tìm được việc làm

Bài Giáo lý: “Xin chớ để chúng con sa chước cám dỗ”

Đức Thánh Cha tiếp tục loạt bài giáo lý về Kinh Lạy Cha trong những tuần qua, tuần này ngài suy ngẫm về lời cầu nguyện áp chót, lời cầu: “Xin chớ để chúng con sa chước cám dỗ”.

Ngài nhắc lại sơ lược về một cuộc thảo luận và đề xuất đang diễn ra liên quan đến một khả năng thay đổi trong bản dịch về lời cầu này.

Vấn đề dịch thuật

Đức Thánh Cha giải thích rằng “với lời cầu áp chót này, có thể nói cuộc đối thoại của chúng ta với Cha trên trời bước vào trong trận chiến giữa tự do của chúng ta và sự xấu xa của kẻ ác”. Đức Thánh Cha lưu ý rằng không dễ dàng để nắm bắt chính xác ý nghĩa của bản văn cầu nguyện gốc tiếng Hy Lạp, và tất cả các bản dịch hiện đại có một chút khập khiễng.

Tuy nhiên, ngài nói rằng tất cả chúng ta có thể đồng ý một thực tế rằng Thiên Chúa không tìm cách đưa những cám dỗ vào hành trình của chúng ta.

Một người cha không bao giờ đặt bẫy con cái của mình

“Đừng quên, một người cha không đặt bẫy con cái mình”. Đức Thánh Cha lưu ý rằng hoạn nạn và cám dỗ hiện diện một cách mầu nhiệm ngay cả trong cuộc đời của Chúa Giêsu và “kinh nghiệm này của Con Thiên Chúa làm cho Ngài hoàn toàn trở nên anh em của chúng ta”.

Đức Thánh Cha giải thích có rất nhiều đoạn Tin Mừng cho chúng ta thấy rằng Thiên Chúa không bao giờ để Con của Ngài cô đơn một mình. Ngài trích dẫn các tình tiết trong sa mạc và trong vườn Gethsemane, nơi Chúa Giêsu vượt qua nhiều cám dỗ từ bỏ thánh ý của Chúa Cha.

Một người Cha không bỏ rơi con mình.

Điều tương tự cũng xảy ra với chúng ta: “Ngài ở cùng chúng ta khi Ngài ban cho chúng ta sự sống, trong đời sống của chúng ta, trong những giây phút vui mừng và thử thách, Ngài ở cùng chúng ta trong nỗi buồn và trong thất bại, khi chúng ta phạm tội. Ngài luôn ở cùng chúng ta vì một người Cha không thể bỏ rơi chúng ta”.

Đức Thánh Cha cũng nhắc đến một thực tại rằng không những Thiên Chúa không phải là tác giả của sự ác, mà khi sự ác xuất hiện trong cuộc sống của một trong những đứa con của Ngài, Thiên Chúa chiến đấu bên cạnh họ để họ được giải thoát khỏi sự dữ.

Ngài là Cha, Đấng luôn chiến đấu vì chúng ta, và không chống lại chúng ta. Theo nghĩa này, Đức Thánh Cha kết luận: chúng ta cầu nguyện cùng Cha “xin chớ để chúng con sa chước cám dỗ”, nhưng khi điều này đến, “xin tỏ cho chúng con rằng chúng con không đơn độc, cho chúng con thấy rằng Chúa Kitô đã tự mang lấy gánh nặng thập giá của chúng con, cho chúng con thấy rằng Chúa Kitô đang mời gọi chúng con vác thập giá với Ngài, và giúp chúng con từ bỏ chính mình để đến với tình yêu của Cha”.

Tạ Ân Phúc