Hãy kiếm tìm điều cốt yếu và loan báo Tin Mừng, nhất là cho những người bé mọn nhất trong chúng ta

Hãy kiếm tìm điều cốt yếu và loan báo Tin Mừng, nhất là cho những người bé mọn nhất trong chúng ta

Vatican (VIS) - Sáng ngày 29/06/2014, nhân dịp Lễ Trọng kính hai Thánh Tông đồ Phêrô và Phaolô tại Vương cung Thánh đường Vatican, Đức Thánh Cha Phanxicô đã trao dây pallium - biểu tượng của sự liên kết hiệp nhất với Ngai Thánh Phêrô - cho hai mươi bốn vị tân tổng giám mục chánh tòa, trong đó có Đức Tổng Giám Mục Phaolô Bùi Văn Đọc của Tổng Giáo phận Sài Gòn. Ba dây pallium khác sẽ được trao cho Tổng giám mục của Lilongwe, Malawi; Mandalay, Myanmar; và Freiburg im Bresgau, Đức tại Tòa Tổng Giám mục của họ.

Đức Thánh Cha Phaxicô đã dâng Thánh Lễ đồng tế với các vị tân tổng giám mục. Như thông lệ trong ngày lễ kính các vị thánh bảo trợ của Rôma, Thánh Lễ còn có sự tham dự của phái đoàn Tòa Thượng phụ Đại kết Constantinople, do Đức Thượng Phụ Đại kết Bartholomeos I phái tới, dẫn đầu là Đức Tổng Giám Mục Ioannis (Zizioulas) của Pergamo, đồng Chủ tịch Ủy ban Hỗn hợp về Đối thoại Thần học giữa Giáo Hội Công Giáo và Giáo Hội Chính Thống.

Trong bài giảng lễ, Đức Thánh Cha nói về các vấn đề khác nhau và hai vấn đề mà giáo sĩ có thể phải đối mặt: sự sợ hãi và trách nhiệm mục vụ đấu tranh chống lại nó. Ngài bắt đầu bằng cách nói đến sứ vụ của Thánh Phêrô ở cộng đoàn Kitô giáo Giêrusalem, nơi sự sợ hãi vẫn còn ngự trị vì cuộc bách hại các thành viên Giáo Hội của vua Hêrôđê.

"Thánh Giacôbê đã bị giết hại, và sau đó chính Thánh Phêrô cũng bị cầm tù, để xoa dịu dân chúng. Trong khi Thánh Phêrô bị giam cầm và bị xiềng xích, ngài nghe tiếng của thiên thần nói với ngài:  'Đứng dậy mau đi… thắt lưng lại và xỏ dép vào ... khoác áo choàng vào và đi theo tôi!'. Xiềng xích rơi khỏi ngài và cửa nhà tù mở ra trước mặt ngài. Thánh Phêrô nhận biết rằng Chúa đã 'cứu ngài thoát khỏi tay Hêrôđê'; ngài cũng nhận biết Chúa đã  'giải thoát ngài khỏi sự sợ hãi và xích xiềng. Đúng thế, Chúa đã giải thoát chúng ta khỏi mọi sợ hãi và khỏi mọi thứ nô dịch hóa chúng ta để chúng ta có thể tự do thực sự. Cử hành phụng vụ hôm nay diễn tả rõ nét sự thật này trong điệp khúc của Thánh vịnh Đáp ca: "Chúa đã giải thoát tôi khỏi mọi nỗi kinh hoàng".

"Vấn đề đối với chúng ta giờ đây là sự sợ hãi và tìm kiếm sự nương náu trong trách nhiệm mục vụ của mình. Chư huynh đệ giám mục thân mến, tôi tự hỏi chúng ta có sợ hãi hay không? Chúng ta sợ hãi điều gì? Và nếu chúng ta sợ hãi, thì đâu là nơi nương náu mà chúng ta tìm kiếm, trong đời sống mục vụ, để có được an toàn? Phải chăng chúng ta tìm kiếm sự hỗ trợ từ những người nắm quyền lực thế gian? Hay chúng ta để cho mình bị đánh lừa vì tính ngạo mạn tìm kiếm sự hài lòng và sự công nhận, phải chăng chúng ta nghĩ rằng những thứ này sẽ mang lại cho chúng ta sự an toàn? Chư huynh đệ giám mục thân mến, chúng kiếm tìm sự an toàn của mình ở đâu?"

"Chứng tá của thánh Phêrô Tông Đồ nhắc nhở chúng ta rằng nơi nương náu đích thực của chúng ta chính là tín thác vào Thiên Chúa. Lòng tín thác vào Thiên Chúa xua đuổi mọi sợ hãi và giải thoát chúng ta khỏi mọi hình thức nô lệ và cám dỗ thế gian. Hôm nay, vị Giám Mục Rôma và các giám mục khác, nhất là các vị tổng giám mục đã nhận dây Pallium, cảm thấy bị mẫu gương của Thánh Phêrô thách đố để đánh giá mức độ đặt niềm tín thác vào Chúa của mỗi người chúng ta.
Thánh Phêrô khôi phục niềm tín thác này khi Chúa Giêsu ba lần nói với ngài: “Hãy chăn dắt chiên của Thầy”. Thánh Phêrô ba lần tuyên xưng lòng yêu mến của ngài đối với Chúa Giêsu, để chữa lành ba lần chối Chúa trong cuộc khổ nạn của Ngài. Thánh Phêrô vẫn hối tiếc vì đã gây thất vọng cho Chúa trong trong đêm phản bội. Giờ đây Chúa hỏi ngài: ‘Con có yêu mến Thầy không?’. Thánh Phêrô không tin vào bản thân và sức mạnh riêng mình, nhưng tín thác nơi Chúa Giêsu và lòng khoan dung của Ngài: ‘Lạy Chúa, Chúa biết mọi sự; Chúa biết con rất mến Thầy’. Chính vào lúc đó, sự sợ hãi, bất an và nhút nhát tiêu tan".

“Thánh Phêrô đã có kinh nghiệm để thấy rằng lòng trung tín của Thiên Chúa luôn lớn hơn những hành động bội tín của chúng ta và mạnh mẽ hơn những chối từ của chúng ta. Ngài nhận thấy rằng lòng trung tín của Chúa xua tan những sợ hãi của chúng ta và vượt quá mọi toan tính của con người. Ngày nay, Chúa Giêsu cũng hỏi chúng ta: ‘Con có yêu mến Thầy không?’ Chúa hỏi như thế vì Ngài biết những sợ hãi và những cố gắng của chúng ta. Thánh Phêrô đã chỉ cho chúng ta con đường: chúng ta cần tín thác vào Chúa, Đấng 'thấu suốt mọi sự' xảy ra trong chúng ta, không kể đến khả năng thành tín của chúng ta, nhưng là lòng trung tín không thể lay chuyển của Ngài. Chúa Giêsu không bao giờ bỏ rơi chúng ta, vì Ngài không thể chối bỏ chính mình. Ngài là lòng thành tín. Lòng trung tín mà Thiên Chúa không ngừng bày tỏ cho các vị mục tử chúng ta, vượt trên những công trạng của chúng ta, là nguồn mạch của lòng tin cậy và bình an của chúng ta. Lòng trung tín của Chúa đối với chúng ta luôn khơi gợi trong chúng ta khát vọng phụng sự Chúa và phục vụ anh chị em trong tình bác ái".

"Tình yêu của Chúa Giêsu phải đủ cho Thánh Phêrô. Thánh Phêrô phải tránh chịu thua cám dỗ của tính tò mò, ghen tương, như khi thấy Thánh Gioan bên cạnh, ngài hỏi Chúa Giêsu: ‘Lạy Chúa, còn anh này thì sao?”. Trước những cám dỗ như thế, Chúa trả lời Phêrô: ‘việc gì đến con? Phần con, hãy theo Thầy’.

Đức Thánh Cha kết thúc bài giảng của ngài bằng cách nhắc nhở: “Chư huynh đệ tổng giám mục thân mến, kinh nghiệm này của Phêrô cũng là một sứ điệp cho chúng ta. Hôm nay Chúa lặp lại với tôi, với chư huynh đệ, và với tất cả các vị mục tử: Hãy theo Thầy! Đừng lãng phí thời gian với những câu hỏi hay tán gẫu vô ích; đừng dừng lại ở những điều thứ yếu, nhưng hãy nhìn xem điều gì là cốt yếu và theo Thầy. Hãy theo Thầy mà không để ý đến những khó khăn. Hãy theo Thầy trong việc rao giảng Tin Mừng. Hãy theo Thầy bằng chứng tá đời sống được hình thành bởi ơn huệ mà chư huynh đệ nhận được trong Bí tích Rửa tội và Truyền chức thánh. Hãy theo Thầy khi nói về Thầy cho những người đang sống với anh em, ngày qua ngày, trong công việc, trong đối thoại và giữa những bằng hữu của anh em. Hãy theo Thầy bằng việc công bố Tin Mừng cho tất cả mọi người, nhất là những người bé mọn nhất giữa chúng ta, để không ai không được nghe Lời của Sự Sống, để giải thoát chúng ta khỏi mọi sợ hãi và làm cho chúng ta tín thác vào lòng trung tín của Thiên Chúa. Hãy theo Thầy”.

Tạ Ân Phúc