Hạ viện Ý thông qua kết hợp dân sự đồng tính bất chấp các cuộc biểu tình lớn ủng hộ gia đình

Hạ viện Ý thông qua kết hợp dân sự đồng tính bất chấp các cuộc biểu tình lớn ủng hộ gia đình

Trong tuần qua Hạ viện Ý đã bỏ phiếu phê chuẩn một dự luật cho phép kết hợp dân sự đồng tính, bất chấp các cuộc biểu tình lớn chống lại dự luật của người Công Giáo trên toàn quốc hồi đầu năm nay.

Dự luật này, được thông qua với 369 phiếu thuận và 193 phiếu chống, đã được sự chấp thuận của Thượng viện vào tháng Hai, và giờ đây sẽ trở thành luật trừ khi nó bị Tổng thống Sergio Mattarella phủ quyết trên cơ sở Hiến pháp, một kết quả được xem là khó xảy ra.

Mặc dù các kết hợp không được gọi là "hôn nhân", nhưng chúng sẽ được trao nhiều quyền và đặc quyền của hôn nhân, ngoại trừ quyền nhận con nuôi, vốn vẫn có thể được thẩm phán trao quyền trên cơ sở từng trường hợp cụ thể.

Đòi hỏi về chung thủy vĩnh viễn cũng đã bị loại bỏ ra khỏi luật. Các nghiên cứu chỉ ra rằng tỷ lệ cao phần trăm những người đồng tính sống trong "mối quan hệ cởi mở" và không cần đòi hỏi chung thủy. Theo Nghiên cứu các cặp đồng tính 2010 của Đại học bang San Francisco, năm mươi phần trăm những người đồng tính ở khu vực vịnh San Francisco cho biết mối quan hệ của họ là không “một vợ, một chồng”.

Việc phê chuẩn dự luật xảy ra dù thiết sự ủng hộ phổ biến. Một cuộc thăm dò vào tháng Giêng cho thấy chỉ có 46 phần trăm ủng hộ luật này. Thậm chí ít hơn, 15 phần trăm, ủng hộ người đồng tính nhận con nuôi. Vào tháng Giêng hàng trăm ngàn người đã tham gia vào cuộc biểu tình khổng lồ được gọi là "Ngày gia đình" để ủng hộ hôn nhân truyền thống, nhưng không có kết quả. Vài ngày sau đó, dự luật đã được thông qua bởi Thượng viện Ý.

Trong khi đảng cầm quyền và đồng minh của họ trong cuộc vận động hành lang về đồng tính vui mừng vì đạo luật, thì người Công giáo và các lãnh đạo đảng bảo thủ bày tỏ quan ngại và phản đối.

Đức cha Nunzio Galantino, Tổng thư ký của Hội đồng Giám mục Ý, gọi cuộc bỏ phiếu là một "thất bại cho tất cả mọi người", và nói thêm rằng "cần để cho các chính trị gia chú ý nhiều hơn, và những người thực sự thừa nhận vai trò trung tâm của gia đình, tạo nên người mẹ, người cha, và con cái".

Thư ký của Đảng Liên đoàn Bắc Ý, Matteo Salvini, kêu gọi các thị trưởng của Đảng từ chối hợp tác với luật, và tuyên bố: "Các thị trưởng của Liên đoàn, đừng tuân theo!". Ông nói với hãng tin Ý ANSA: "Đó là một luật sai lầm, phòng chờ để làm con nuôi người đồng tính".

Theo tờ báo Il fatto Quotidiano, Ý, ít nhất ba đảng cánh hữu, bao gồm Fratelli di Italia (Huynh đệ Ý), Lega Nord (Liên đoàn Bắc Ý), và Italia Unica (Hiệp Nhất Ý), đã cho biết họ đang làm việc để bắt đầu một cuộc trưng cầu cải cách hiến pháp nhằm ngăn cấm kết hợp dân sự đồng tính.

Tạ Ân Phúc