Bị đuổi khỏi trường vì từ chối tư vấn cho các cặp đồng tính

Bị đuổi khỏi trường vì từ chối tư vấn cho các cặp đồng tính

 

Bị đuổi khỏi trường vì từ chối tư vấn cho các cặp đồng tính

 

Một cựu học sinh về tư vấn đã bị đuổi khỏi trường vì đã nói là anh ta sẽ giới thiệu các đôi đồng tính đến một nhà tư vấn khác, vì lý do đức tin Ki-tô giáo của anh.

Andrew Cash bị loại khỏi chương trình cao học ngành tư vấn của trường đại học sau khi cố vấn của anh tuyên bố việc anh từ chối tư vấn cho các cặp đồng tính và thay vào đó là giới thiệu họ đến các nhà tư vấn khác là phi đạo đức. Anh đang tìm cách trở lại chương trình học bằng cách kiện lại ban giám hiệu của trường đại học bang Missouri. Hiệp hội Thomas More có trụ sở tại Chicago đã đệ đơn kiện nhân danh Cash. Đơn kiện cáo buộc rằng Cash đã bị “trừng phạt vì bày tỏ quan điểm tôn giáo của mình”, cho rằng chương trình tư vấn đối xử với anh khác hơn so với các học sinh khác “bởi vì anh là một Kitô hữu và vì đức tin Kitô giáo của anh.”

Cash gần hoàn tất chương trình tại trường đại học bang Missouri vào tháng 1/2011 khi anh tìm cách hoàn thành yêu cầu thực tập của chương trình. Anh đã chọn thực tập tại Học viện Hôn nhân và gia đình Springfield. Đại học đã chấp thuận cơ sở tư vấn Ki-tô giáo như là một nơi thực tập. Cash đã xin giám sát viên thực tập của anh ở học viện để nói chuyện với lớp học của anh về tư vấn Kitô giáo, với sự chấp thuận của vị hướng dẫn. Cố vấn trưởng của học viện này nói rằng tổ chức này có thể nói với khách hàng về các giá trị và thực hành Kitô giáo.

Trong phần trình bày, vị cố vấn đã trả lời các câu hỏi về việc chữa trị cho các khách hàng đồng tính của Học viện. Học viện khuyên các khách hàng này cách cá nhân nhưng muốn các cặp đồng tính cần những liên hệ tư vấn đến với các vị cố vấn mà quan điểm tôn giáo của họ phù hợp hơn với mục đích của họ. Một học sinh đã phàn nàn với vị cố vấn của phân khoa về vấn đề này và vị này đã đặt vấn đề với Cash.

Cash nói anh đồng ý là anh không thể tư vấn cho các cặp đồng tính nhưng có thể giới thiệu họ đến một vị tư vấn khác có thể giúp họ cách tốt nhất. Cố vấn của phân khoa nói là quan điểm của Cash sẽ vi phạm luật luân lý của Hiệp hội tư vấn Hoa kỳ, kết án hành động của Cash tạo nên sự đối xử phân biệt chống lại những người đồng tính.

Theo Hiệp hội Thomas More, cố vấn phân khoa ra lệnh cho Cash dừng việc thực tập ở Học viện và nói với Học viện là nó không còn là một nơi thích hợp cho một thực tập sinh. Sau đó, trường đại học đã xóa các giờ thực tập của Cash tại Học viện.

Khi Cash tìm một nơi thực tập khác, cố vấn của anh yêu cầu anh phải đạt một số tiêu chuẩn thích hợp. Sau đó vị cố vấn này đã báo cáo cho văn phòng phân khoa và tuyên bố là dường như sinh viên Cash không từ bỏ quan điểm tôn giáo của anh và sự ủng hộ của anh với Học viện trên. Bà đề nghị là  Cash nên bị đặt vào số cần khắc phục. Các viên chức Đại học đồng ý và đặt ra cho anh một số yêu cầu. Cash bị khai trừ khỏi chương trình vào tháng 11/2014.

Năm 2009, một trường hợp tương tự cũng xảy ra ở Đại học Đông Michigan. Sinh viên tư vấn Julea Ward được yêu cầu là cô phải cố vấn cho một khách hàng có quan hệ đồng tính chứ không được đề nghị cho họ một vị tư vấn khác. Cô nói cô không thể xác định một quan hệ ngược với đức tin của mình và do đó cô đã bị một ủy ban duyệt xét trục xuất khỏi trường đại học. (Catholic News Service 26/4/2016)

Hồng Thủy OP

( nguồn Radio Vatican)