Chánh Án Liên Bang Ra Lệnh Thả Kim Davis Ra Khỏi Nhà Tù Ở Kentucky

Chánh Án Liên Bang Ra Lệnh Thả Kim Davis Ra Khỏi Nhà Tù Ở Kentucky

Một Chánh Án liên bang phán quyết hôm Thứ Ba 8/9 rằng Bà Kim Davis, ủy viên  hộ tịch  từng từ chối cấp giấy hôn thú cho các cặp đồng tính  được ra khỏi nhà tù, nhưng luật sư của bà nói  bà  sẽ tiếp tục không cấp giấy phép hôn thú cho các cặp đồng tính khi bà trở lại làm việc.

Đây lại là một cuộc chống đối về pháp lý khác nữa về một trường hợp đang trở nên một án lệ về một sự chống đối liên tục đối với Tòa án Tối cao Hoa kỳ  khi ra phán quyết  hợp thức hóa hôn nhân đồng tính.

Thẩm phán Khu vực David Bunning đã ra lệnh  phóng thích Kim Davis, Ủy viên Thư ký Hạt  Rowan với điều kiện nếu đương sự  ngăn cản các vị hữu trách cấp giấy hôn thú cho những cặp đồng tính, thì sẽ “ bị chế tài thích đáng”.

Điều này xem ra giống như khi Davis bảo với ông Thẩm phán Bunning vào hôm thứ Năm, ngay trước khi ông này ra lệnh bỏ tù bà, rằng bà sẽ không chịu cấp phát bất cứ giấy phép hôn thú đồng tính nào từ văn phòng của bà, cho dù bà không phải là người ký những giấy hôn thú đó. Đó là bởi vì mọi giấy tờ phát xuất từ phòng hộ tịch của bà về mặt pháp lý đều là do thẩm quyền của bà. Bà Davis nói bà không  chịu đựng được điều đó.

"Chưa giải quyết được điều gì cả," ông Mat Staver, luật sư của bà Davis đã nói như thế với hãng tin NBC ngay  sau khi ông Bunning truyền lệnh phóng thích cho bà Davis.

"Bà đã nói với Tòa hôm Thứ năm rằng bà không thể nào chấp thuận cho những tờ hôn thú được cấp phát ra với tên tuổi của bà và dưới thẩm quyền của bà mà thẩm quyền này lại đi ngược với lương tâm và xác tín tôn giáo của bà, và bà Kim không thay đổi lập trường này,” ông Staver nói.

Bà Kim Davis, năm nay 49 tuổi, từng thách thức các tòa án nhiều lần, nói rằng cấp phát những hôn thú như thế  sẽ xúc phạm niềm tin Kitô giáo của bà. Viện lẽ rằng tự do tôn giáo của bà đang bị thỏa hiệp, cho nên bà sẽ yêu cầu chính quyền tiểu bang có những biện pháp thay thế  để cho  những giấy tờ đó được cấp phát mà không đòi hỏi bà phải dùng quyền của mình.
Kể từ khi bà Kim bị đưa vào tù, các ủng hộ viên Kitô hữu đã quy tụ bên ngoài nơi giam giữ bà hàng ngày.

Lệnh của Thẩm phán Bunning cũng đòi năm ủy viên thư ký ở Hạt Rowan phải làm báo cáo hiện trạng mỗi 14 ngày về sự tuân phục của họ  đối với những mệnh lệnh trước đó của ông về việc văn phòng phải cấp phát giấy hôn thú  cho các cặp đồng tính phù hợp với phán quyết Tháng Sáu của Tòa án Tối cao Hoa kỳ. 

 Gabe Gutierrez và Jon Schuppe 

Anton Uông Đại Bằng chuyển ngữ      

Xem thêm: Một Kitô hữu là ủy viên dân cử ở Hoa Kỳ chống lại "hôn nhân" đồng tính