Đức Thánh Cha trò chuyện với giới trẻ: Hãy tham gia vào cuộc cách mạng dịu dàng của Chúa Giêsu

Đức Thánh Cha trò chuyện với giới trẻ: Hãy tham gia vào cuộc cách mạng dịu dàng của Chúa Giêsu

Trong buổi gặp gỡ với giới trẻ ở Vilnius, Lithuania hôm thứ Bảy 22/9, Đức Thánh Cha Phanxicô bảo họ đừng bao giờ bỏ cuộc khi đối mặt với những khó khăn thử thách và hãy tham gia vào cuộc cách mạng dịu dàng của Chúa Giêsu.

Trong huấn từ với giới trẻ tụ họp tại Quảng trường Nhà thờ Chính ở thủ đô Vilnius, Lithuania, Đức Thánh Cha cho hay: “Đời sống của các con không phải là một phần của nhà hát; chúng là thực sự và cụ thể ”. Ngài giải thích với họ rằng, "nếu đời sống là một nhà hát hay một trò chơi điện tử, nó sẽ bị giới hạn trong một thời gian chính xác, và có sự khởi đầu và kết thúc, khi bức màn hạ xuống hoặc một đội chiến thắng trò chơi". Ngài nói thêm: "đời sống thì đong đếm thời gian theo cách khác; nó theo nhịp tim của Thiên Chúa”.

Đừng bao giờ bỏ cuộc

Sau khi nghe những lời chứng từ của hai bạn trẻ, Monica và Jonas, Đức Thánh Cha nói với giới trẻ rằng có những lúc “khi các con nghĩ rằng các con đang sụp đổ, những đám cháy thiêu rụi những gì các con nghĩ rằng không bao giờ có thể xây dựng lại”. Nhưng, ngài nhắc nhớ: “Hãy nghĩ về tất cả những lần mà Nhà thờ này bùng lên trong ngọn lửa và sụp đổ. Luôn có những người sẵn sàng bắt đầu xây dựng lại; họ không để mình bị đè bẹp bởi khó khăn: họ không bao giờ bỏ cuộc”.

Khi nói về cả Monica và Jonas, ngài cho hay những khó khăn của họ bao gồm cả sự sống và cái chết của người cha của Monica và bệnh tật của Jonas, có thể đã tàn phá họ. "Tuy nhiên, các con đã ở đây để chia sẻ kinh nghiệm của các con với cái nhìn của đôi mắt của đức tin..."

Chúng ta đều liên kết với nhau

Đức Thánh Cha Phanxicô nhấn mạnh với những người trẻ về tầm quan trọng của cộng đoàn, gia đình và bạn bè, "đừng để thế giới làm cho các con tin rằng tốt hơn hết là tự mình làm mọi thứ". “Đừng chiều theo cám dỗ của việc co cụm vào chính bản thân các con, trở nên ích kỷ hay hời hợt khi đối mặt với nỗi buồn, khó khăn hoặc thành công nhất thời”. Chúng ta đều liên kết, “nối mạng” với nhau. Chúng ta thực sự phải làm với dự phần của một con người. Phẩm giá không phải là sản phẩm của phòng thí nghiệm; nó không được pha trộn trong một ống nghiệm. Hãy hướng đến sự thánh thiện qua những cuộc gặp gỡ của các con và tình bằng hữu của các con với tha nhân; hãy chú ý đến nhu cầu của họ. ”

Nhắc lại chứng từ của hai bạn trẻ, Đức Thánh Cha khen ngợi sự sẵn lòng giúp đỡ họ của những người khác, những người nâng đỡ họ và đưa họ vượt qua những khó khăn đi đến triển vọng. “Nhìn thấy sự yếu đuối của những người khác cho chúng ta một tầm nhìn; nó giúp chúng ta không phải trải qua cuộc sống bằng cách liếm những vết thương của chính mình”.

Cầu nguyện và ca hát

Đức Thánh Cha cũng ghi nhận sức mạnh của lời cầu nguyện và ca hát. Ngài giải thích rằng âm nhạc là một cách để mở ra cho bản thân đi vào đời sống nội tâm và lời cầu nguyện như là một trải nghiệm về “cuộc chiến tinh thần”, cũng là cách chúng ta học cách lắng nghe Chúa Thánh Thần.

Đức Thánh Cha Phanxicô thúc giục tất cả các bạn trẻ "đừng sợ tham gia vào cuộc cách mạng mà Chúa Giêsu mời gọi chúng ta: cuộc cách mạng của sự dịu dàng". Ngài mời chúng ta, "bước ra khỏi chính mình và liều mình gặp gỡ trực tiếp với những người khác”. “Đừng bao giờ ngại đặt niềm tin của các con vào Chúa Giêsu, để nắm bắt lấy chí hướng của Ngài, chí hướng của Tin Mừng. Bởi vì Ngài không bao giờ nhảy ra khỏi con tàu cuộc đời chúng ta; Ngài luôn có mặt ở giao lộ của cuộc sống. Ngay cả khi cuộc sống của chúng ta bùng lên trong lửa, Ngài luôn ở đó để tái xây dựng chúng”.

Tạ Ân Phúc