Đức Thánh Cha Phanxicô tông du châu Phi – Thánh lễ tại Nairobi, Kenya

Đức Thánh Cha Phanxicô tông du châu Phi – Thánh lễ tại Nairobi, Kenya
WHĐ (27.11.2015) – Trong khuôn khổ chuyến tông du 3 quốc gia châu Phi (Kenya, Uganda và Cộng hoà Trung Phi), từ ngày 25 đến 30-11-2015, sáng thứ Năm 26-11, tại khuôn viên trường Đại học Nairobi, Kenya, Đức Thánh Cha Phanxicô đã dâng Thánh lễ đồng tế với các giám mục và linh mục Kenya, với sự tham dự của hàng vạn giáo dân tại Nairobi và nhiều nơi khác đến. Thánh lễ được cử hành bằng hai ngôn ngữ Swahili và tiếng Anh.
 
Sau đây là toàn văn bài giảng của Đức Thánh Cha trong Thánh lễ.
 
* * *

 
“Chúa nói với chúng ta nơi tận sâu thẳm trái tim mình. Lời Chúa hôm nay nói chúng ta thuộc về Người. Chúa dựng nên chúng ta, chúng ta là gia đình của Người, và vì chúng ta, Người luôn ở cùng chúng ta trong gia đình này. “Đừng sợ”, Chúa nói với chúng ta, “Ta đã chọn và hứa chúc phúc cho các ngươi” (x. Is 44, 2).
 
Chúng ta đã nghe lại lời hứa này trong bài đọc thứ nhất. Chúa nói với chúng ta trong sa mạc Người sẽ cho nước tuôn đổ trên mảnh đất khô cằn; Người sẽ cho con cái dân Người lớn mạnh như cỏ và như dương liễu um tùm. Chúng ta biết lời tiên tri này đã được ứng nghiệm khi Chúa tuôn đổ Thánh Thần vào lễ Ngũ Tuần. Chúng ta còn thấy lời tiên tri này được ứng nghiệm ở nơi nào Tin Mừng được rao giảng và những dân tộc mới được gia nhập Giáo Hội, gia đình của Chúa. Hôm nay chúng ta vui mừng vì lời tiên tri đó đã được ứng nghiệm tại đất nước này. Nhờ rao giảng Tin Mừng, tất cả chúng ta trở nên những người trong đại gia đình Kitô giáo.
 
Lời loan báo của tiên tri Isaia mời gọi chúng ta hãy nhìn vào gia đình mình để nhận ra mọi người trong gia đình có vị trí quan trọng biết bao trong kế hoạch của Thiên Chúa. Xã hội Kenya từ lâu đã được Chúa ban cho đời sống gia đình được vững mạnh, rất quý trọng sự khôn ngoan của bậc cao niên và yêu thương trẻ nhỏ. Bất cứ xã hội nào được lành mạnh cũng đều nhờ gia đình được lành mạnh. Vì lợi ích của gia đình và nhằm xã hội được tốt đẹp, niềm tin của chúng ta vào lời Chúa kêu gọi chúng ta hãy nâng đỡ các gia đình, đón nhận con cái như phúc lành ban cho thế giới chúng ta, và hãy bảo vệ phẩm giá của từng người nam nữ, vì tất cả chúng ta đều là anh chị em với nhau trong cùng một gia đình nhân loại.
 
Vâng lời Chúa dạy, chúng ta còn được mời gọi hãy chống lại lối sống nuôi dưỡng thói ngạo mạn nơi đàn ông, xúc phạm hoặc khinh thường phụ nữ, không chăm sóc người già và đe dọa mạng sống các thai nhi vô tội. Chúng ta được mời gọi hãy tôn trọng và khích lệ nhau, hãy đến với những ai đang gặp khó khăn. Các gia đình Kitô hữu có sứ mạng đặc biệt là chiếu tỏa tình yêu Thiên Chúa, tuôn tràn dòng nước ban sự sống của Thần Khí Thiên Chúa. Đó là điều đặc biệt quan trọng ngày nay, vì chúng ta đang nhìn thấy sự bành trướng các vùng sa mạc mới phát sinh từ nền văn hoá vị kỷ duy vật chủ nghĩa và thờ ơ với tha nhân.
 
Tại nơi đây, trung tâm của trường Đại học này, nơi tinh thần và trái tim của những thế hệ mới đang được hình thành, tôi đặc biệt gửi lời kêu gọi đến những người trẻ của đất nước này. Hãy để cho những giá trị lớn lao của các truyền thống châu Phi, sự khôn ngoan và những sự thật của Lời Chúa, và lý tưởng sống quảng đại của tuổi trẻ dẫn dắt các con thực hiện công việc hình thành một xã hội ngày càng công bằng hơn, phát triển toàn diện và biết tôn trọng phẩm giá con người hơn. Mong sao các con luôn biết quan tâm đến người nghèo, khước từ những gì dẫn đến định kiến và kỳ thị, vì chúng ta biết, những điều này không thuộc về Chúa.
 
Tất cả chúng ta đều biết dụ ngôn Chúa Giêsu nói về người xây nhà trên cát, không phải trên đá. Khi gió thổi đến, nhà đổ và hư hại nặng (x. Mt 7, 24-27). Thiên Chúa là đá tảng, chúng ta được mời gọi hãy xây nhà trên đá ấy. Chúa nói với chúng ta điều đó trong bài đọc thứ nhất, và hỏi chúng ta: “Ngoài ta, còn thần nào khác nữa?” (Is 44, 8).
 
Trong bài Tin Mừng hôm nay, khi Chúa Giêsu Phục Sinh nói: “Mọi quyền trên trời và dưới đất đã được ban cho Thầy” (Mt 28, 18), là Người nói với chúng ta: chính Người, Con Thiên Chúa, là đá tảng. Không có chúa nào khác ngoài Người. Là Vị Cứu tinh duy nhất của nhân loại, Chúa Giêsu muốn kéo mọi người nam nữ của mọi thời đại đến với Người, để Người mang họ về cho Chúa Cha. Chúa muốn tất cả chúng ta hãy xây đời mình trên nền vững chãi là lời của Người.
 
Và đó chính là nhiệm vụ Chúa trao cho mỗi người chúng ta. Người yêu cầu chúng ta hãy làm môn đệ ra đi truyền giáo, trở nên những người chiếu tỏa sự thật, vẻ đẹp và sức mạnh làm thay đổi cuộc sống của Tin Mừng. Tất cả mọi người nam nữ đều là những kênh thông truyền hồng ân, thực thi lòng thương xót, nhân từ và sự thật của Chúa, trở nên những viên gạch xây nên toà nhà vững bền. Ngôi nhà là nơi anh chị em sống hoà thuận và tôn trọng nhau, vâng phục ý muốn của Thiên Chúa đích thực, Đấng đã cho chúng ta biết Chúa Giêsu là đường đưa đến tự do và bình an đối với mọi tâm hồn đang khao khát.
 
Xin Chúa Giêsu, Vị Mục Tử Nhân Lành, phiến đá tảng chúng ta xây lên cuộc đời của mình, dẫn dắt anh chị em và gia đình trọn đời đi trên đường nhân từ và thương xót. Xin Chúa ban bình an của Chúa cho tất cả anh chị em Kenya.
 
“Hãy vững vàng trong đức Tin! Đừng sợ!” Vì anh chị em thuộc về Chúa.
 
Mungu awabariki! [Xin Chúa chúc lành cho anh chị em!]
 
Mungu abariki Kenya! [Xin Chúa chúc lành cho Kenya!]
 
(vatican.va)
 
Thành Thi chuyển ngữ
Nguồn: Website Hội đồng Giám mục Việt Nam