Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ viếng thăm Thái Lan vào tháng 11 năm 2019

Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ viếng thăm Thái Lan vào tháng 11 năm 2019

Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ tông du Thái Lan vào Tháng 11 năm nay nhằm khuyến khích Giáo hội Công Giáo tại quốc gia vốn đa số là Phật giáo.

Ngài đã chấp nhận lời mời của Hội đồng Giám mục Thái Lan để dành ra bốn ngày viếng thăm thủ đô Bangkok từ 20 đến 23 tháng 11 năm 2019.

Thông tin chính thức về chuyến tông du này đã được Đức Tổng Giám Mục Paul Tschang In-Nam - Sứ thần Tòa Thánh tại Vương quốc Thái Lan, và Đức Hồng y Phanxicô-Xavier Kriengsak Kovithavanij - Chủ tịch Hội đồng Giám mục Thái Lan công bố hôm 13 tháng 9.

Theo đó, Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ thăm Thái Lan với tư cách là “một người hành hương vì hòa bình và cổ võ cho việc đối thoại liên tôn”. Ngài cũng sẽ hội kiến với tân vương Thái Lan là Đức Vua Maha Vajirusongkorn (Rama X).

Dịp này, Đức Thánh Cha Phanxicô cũng sẽ cử hành nhiều nghi thức phụng vụ và các chuyến thăm mục vụ đến các cộng đoàn Công giáo ở Thái Lan - quốc gia hiện có 69 triệu dân, bao gồm 380.000 người Công giáo trong 12 giáo phận, với 436 giáo xứ và 662 linh mục.

Ngài cũng là vị giáo hoàng thứ hai đến thăm quốc gia Đông Nam Á này sau Thánh giáo hoàng Gioan Phaolô II, khi ấy đã hội kiến với cựu vương Bhumibol Adulyadej (Rama IX) vào ngày 10 tháng 5 năm 1984.

Chuyến tông du kỳ này cũng trùng vào dịp kỷ niệm 350 năm thành lập Phái bộ truyền giáo của Tòa Thánh đến Xiêm La (tên cũ của Thái Lan) khởi đầu từ năm 1669 dưới triều đại của Đức Giáo Hoàng Clement IX. Đây cũng là dịp kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Thái Lan và Tòa Thánh, cũng như kỷ niệm 35 năm chuyến thăm đầu tiên và cũng là lần gần đây nhất của một vị giáo hoàng đến Thái Lan.

Thông cáo của Hội đồng Giám mục Thái Lan cũng cho biết rằng có những bằng chứng lịch sử cho thấy đạo Công giáo được truyền đến nước này lần đầu tiên bởi các nhà truyền giáo Dòng Đa Minh vào năm 1567 khi thành phố Ayutthaya khi đó là thủ đô.

Từ năm 1669 trở đi, các nhà truyền giáo và giáo dân Thái Lan đã dùng những kỹ thuật và kiến thức từ Tây phương để giúp phát triển quốc gia, đồng thời tham gia vào nhiều hoạt động bác ái cho người Công giáo và người ngoại đạo. Thời đó, người Công giáo đã có được thiện cảm và sự ủng hộ của các vương triều Thái Lan tiếp nối nhau.

Trong thời kỳ sử này, vào ngày 4 tháng 6 năm 1897, Vua Chulalongkorn (Rama V) đã hội kiến Đức Giáo Hoàng Leo XIII trong chuyến công du châu Âu.

Người kế vị của ông là Vua Prajadhipok (Rama VII) và Hoàng hậu Rambai Barni cũng đã hội kiến Đức Giáo Hoàng Piô XI vào ngày 21 tháng 3 năm 1934.

Gần đây nhất, Vua Bhumibol Adulyadej (Rama IX) và Hoàng hậu Sirikit đã đến thăm Vatican và hội kiến Thánh Giáo hoàng Gioan XXIII vào ngày 3 tháng 10 năm 1963.

Hồi năm 1984, Thái tử Maha Vajirusongkorn, mà nay là đương kim Quốc vương Thái Lan, đã đích thân ra Căn cứ Không quân Hoàng gia Thái Lan ở Don Mueang (Đôn Mường) để đón tiếp Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolôl II đến viếng thăm, sau đó hộ tống ngài tới một buổi lễ đón tiếp trang trọng với Đức vua Bhumibol Adulyadej và Hoàng hậu Sirikit cùng các thành viên Hoàng gia Thái Lan tại Sân Đại Triều Hoàng Cung.

Sau đó, Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II đã gặp nhà lãnh đạo tinh thần của Phật giáo là Đức Pháp Vương Ariyavangsagatayana VIII (Vasana Vasano), Giáo trưởng tối cao thứ XVIII của Thái Lan, tại Chùa Wat Ratchabophit trước khi ngài cử hành Thánh lễ ngoài trời tại Sân vận động Quốc gia Supachalasai.

Đức Gioan Phaolô II cũng đã đến thăm các trại tị nạn, Nhà thờ Chính tòa Bangkok, chủng viện, bệnh viện cũng như tham dự một buổi tiếp đón cấp Nhà nước tại Tòa nhà Chính phủ.

Lần này, sau chuyển thăm Thái Lan, Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ tiếp tục sang thăm Nhật Bản ngay sau đó. (Khánh Vinh, UBMVGĐ/UCANews 14.09.2019)