Đức Thánh Cha Phanxicô khai mạc Công nghị Hồng y với lời mời gọi hiệp nhất

Đức Thánh Cha Phanxicô khai mạc Công nghị Hồng y với lời mời gọi hiệp nhất

Đức Thánh Cha Phanxicô  nói rằng mục tiêu cuối cùng của việc cải tổ Giáo triều Rôma nhằm cân đối công việc giữa các cơ quan Toà thánh Vatican, để đạt được sự cộng tác hiệu quả hơn nữa và thăng tiến đoàn thể tính.

Hôm thứ Năm 12/02/2015, Đức Thánh Cha đã khai mạc công nghị Hồng y ngoại thường, trước khi triệu tập Công nghị thông thường để bổ nhiệm các tân hồng y vào thứ Bảy 14/02  tới, trong đó có Đức Tân Hồng y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn, Tổng Giám mục của Hà Nội.

Hồng y đoàn quy tụ các cộng tác viên thân cận nhất của Đức Thánh Cha trong việc cai quản Giáo hội hoàn vũ. Hiện Hồng y đoàn có có 207 thành viên, trong đó có 110 Hồng y cử tri, là các vị Hồng y đủ điều kiện bỏ phiếu trong Cơ mật viện bầu Giáo hoàng.

Công nghị sẽ họp kín 2 phiên ngày thứ Năm và thứ Sáu tại Hội trường Thượng Hội đồng Giám mục, nơi họ sẽ được trình bày về tiến trình làm việc của Hội đồng 9 vị Hồng y cố vấn để cải tổ việc cai quản Giáo Hội qua việc sửa đổi Tông hiến Mục tử Nhân lành (Pastor Bonus).

Trong phiên khai mạc Công nghị, trong đó có sự hiện diện của 20 giám mục sẽ được vinh thăng Hồng y vào thứ Bảy tới, Đức Thánh Cha Phanxicô nhắc đến phiên họp của Hội đồng 9 Hồng y cố vấn vừa kết thúc, ngài cám ơn các vị hồng y trong công việc giám sát tiến trình cải tổ. Ngài nói rằng "Cải tổ tự nó không phải là mục tiêu, mà là phương tiện để làm chứng tá Kitô Giáo mạnh mẽ hơn; để đẩy mạnh công cuộc loan báo Tin Mừng hiệu quả hơn; để thúc đẩy tinh thần đại kết hiệu quả hơn; để khích lệ một cuộc đối thoại mang tính xây dựng hơn với tất cả mọi người".

Đức Thánh Cha cũng chỉ ra rằng việc cải tổ Giáo triều đã được đa số các Hồng y ủng hộ mạnh mẽ của trong các phiên họp trước mật nghị bầu giáo hoàng mà ngài được các hồng y bầu làm Giáo Hoàng.

Đức Thánh Cha cảnh báo các Hồng y rằng mục tiêu của cải tổ "không dễ đạt được", mà "nó đòi hỏi phải có thời gian, sự quyết tâm và sự hợp tác của tất cả mọi người". Ngài kết luận rằng trên hết đòi hỏi phải cầu nguyện và mở lòng cho Chúa Thánh Thần soi sáng.

Tạ Ân Phúc