Đức Thánh Cha Phanxicô đã đến Panama nhân Đại hội Giới trẻ Thế giới 2019

Đức Thánh Cha Phanxicô đã đến Panama nhân Đại hội Giới trẻ Thế giới 2019

Đối với hàng ngàn người trẻ, sự xuất hiện của Đức Thánh Cha Phanxicô ở Panama vào chiều thứ Tư 23/1/2019 đánh dấu cho sự khởi đầu thực sự của Đại hội Giới trẻ Thế giới lần thứ 34.

Có những bạn trẻ đã đợi ở sân bay cả ngày và thời tiết thì nóng bức. Có những bạn trẻ đã tập luyện các điệu múa trong nhiều tháng và họ đã thêm sang trọng và năng lượng cho sự kiện này. Có những người đã tạo ra trang phục và quốc phục cho dịp này. Và họ đã mang màu sắc và văn hóa cho buổi chiều Panama lịch sử này.

1983: Lần cuối cùng một vị Giáo hoàng từ Rôma hạ cánh xuống Panama từ 36 năm trước. Đó là ngày 5 tháng 3 năm 1983 khi Đức Giáo hoàng Gioan Phaolô tông du Panama.

2019: Thời gian bay từ Rôma đến Thành phố Panama chỉ dưới 13 giờ, 2 nơi lệch nhau 6 giờ. Vì vậy, Đức Thánh Cha Phanxicô trông có vẻ hơi mệt khi ngài bước xuống các bậc thang của máy bay Alitalia chào Tổng thống Panama Juan Carlos Varela Rodríguez và Đệ nhất phu nhân. Ngài cúi đầu chăm chú lắng nghe bài quốc ca của Tòa thánh Vatican và Panama, sau đó bắt tay với các viên chức chính phủ hiện diện.

Sau đó, ngay khi các viên chức an ninh đưa ngài vào chiếc xe đang chờ, Đức Thánh Cha quay lại và len lỏi vào đám đông đang cuồng nhiệt cố gắng thu hút sự chú ý của ngài bằng mọi cách có thể.

Lúc ấy phong thái của ngài thay đổi đáng kể, khi nhìn thấy những khuôn mặt tươi cười, đỏ ửng và phấn khích (chưa kể những em bé xinh đẹp được đưa ra cho ngài từ mọi hướng), Đức Thánh Cha trở nên hoạt bát hẳn lên như thể ngài vừa thức giấc. Mọi dấu hiệu mệt mỏi tan biến khi ngài vẫy tay, ôm chầm, chúc phúc và rạng rỡ với niềm vui rõ rệt.

Thứ năm 24/1/2019, chương trình của Đức Thánh Cha bắt đầu một cách chính thức. Cuộc gặp đầu tiên của ngài tại Dinh Tổng thống, nơi ngài đến chào thăm Tổng thống và gặp gỡ các viên chức chính phủ và các thành viên của Ngoại giao đoàn. Ngài cũng sẽ có một cuộc gặp gỡ quan trọng với các Giám mục Trung Mỹ trước bữa trưa.

Nhưng điểm nổi bật nhất trong ngày, ít nhất là đối với những người trẻ, là lễ khai mạc Đại hội Giới trẻ Thế giới tại Quảng trường Santa Santa di Antigua ở vành đai ven biển.

Tạ Ân Phúc