Đức Thánh Cha: Chúng ta được tình yêu biến đổi

Đức Thánh Cha: Chúng ta được tình yêu biến đổi

Trước khi đọc kinh Truyền Tin Chúa Nhật hôm 01/03/2015 sau một tuần tĩnh tâm, Đức Thánh Cha Phanxicô cho biết: "Trong Chúa Nhật thứ hai Mùa Chay, Giáo Hội chỉ cho chúng ta thấy mục tiêu cuối cùng của hành trình hoán cải, hay đúng hơn là dự phần vào vinh quang của Chúa Kitô". Ngài cũng cũng nhắc lại rằng đoạn Tin Mừng Chúa Nhật tuần trước trình bày việc Chúa Giêsu chống lại cám dỗ của Satan trong hoang địa.

"Tin Mừng hôm nay cho chúng ta biết về biến cố Chúa Hiển Dung, được đặt ở cực điểm trong sứ vụ công khai của Chúa Giêsu. Ngài đang trên đường đến Giêrusalem, nơi mà những lời tiên tri về Người Tôi Tớ của Thiên Chúa sẽ được ứng nghiệm viên mãn và hy tế cứu chuộc của Ngài sẽ được làm trọn". Đức Thánh Cha Phanxicô nói rằng không phải đám đông dân chúng hay các tông đồ hiểu rằng kết thúc sứ mạng đau khổ của Chúa Giêsu sẽ là cuộc khổ nạn vinh quang của Ngài, và vì thế Ngài đã quyết định tỏ lộ một ý niệm thoáng qua về sự vinh hiển của Ngài cho các tông đồ Phêrô, Giacôbê và Gioan, để củng cố đức tin của họ và khích lệ họ đi theo Ngài trên con đường gian nan, trên con đường Thập giá. "Từ trên trời cao, họ nghe thấy tiếng của Chúa Cha: 'Đây là Con Ta rất yêu dấu, các ngươi hãy nghe lời Người'".

Đức Thánh Cha giải thích rằng lắng nghe tiếng Chúa Kitô bao hàm việc đón nhận mầu nhiệm Vượt Qua của Ngài, đặt mình trên con đường của Ngài để làm cho đời sống chúng ta trở thành quà tặng tình yêu cho tha nhân, trong sự vâng phục ngoan ngoãn theo thánh ý của Thiên Chúa Cha, với thái độ buông bỏ những điều thế gian và tự do trong nội tâm. "Nói cách khác, điều đó có nghĩa là sẵn sàng 'mất mạng sống mình', hiến mạng sống mình để tất cả mọi người có thể được cứu rỗi; bằng cách này, chúng ta tìm thấy niềm vui vĩnh cửu. Sẽ luôn có thánh giá và những thử thách gian nan trên con đường này, nhưng cuối cùng nó sẽ luôn dẫn chúng ta đến hạnh phúc".

Cuối cùng, Đức Thánh Cha khích lệ những người hiện diện hãy để cho mình được tình yêu biến đổi, đó là khả năng biến đổi mọi người, và hãy xin Đức Trinh Nữ Maria nâng đỡ chúng ta trên con đường của mình.

Sau khi đọc kinh Truyền Tin, Đức Thánh Cha đã đưa ra lời kêu gọi về "tình hình bi thảm ở syria và Iraq, liên quan đến bạo lực, bắt cóc, ngược đãi các Kitô hữu và các nhóm khác. Tôi muốn đảm bảo với những người đang ở trong những tình trạng đó rằng chúng tôi không quên họ; hơn thế nữa, chúng tôi gần gũi họ và không ngừng cầu nguyện để mau chóng chấm dứt sự tàn bạo không thể dung thứ mà họ đang phải gánh chịu". Ngài cũng cho hay rằng, cùng với các thành viên của Giáo triều Rôma, ngài dâng Thánh lễ thứ hai của tuần tĩnh tâm cho ý chỉ này, và xin tất cả mọi người, theo khả năng của mình, hãy làm việc để xoa dịu sự đau khổ của những người bị đau đớn chỉ vì đức tin mà họ tuyên xưng. "Chúng ta hãy cầu nguyện cho những anh chị em đang chịu đau khổ vì đức tin ở Syria và Iraq ".

Đức Thánh Cha cũng nhắc đến sự căng thẳng gay gắt mà Venezuela hiện đang trải qua: "Tôi cầu nguyện cho các nạn nhân và nhất là cho cậu bé đã qua đời cách đây vài ngày ở San Cristobal. Tôi kêu gọi tất cả các bên liên quan loại bỏ bạo lực, tôn trọng phẩm giá của mỗi con người và tôn trọng sự thánh thiêng của sự sống con người, và khuyến khích họ thực hiện đường lối chung vì lợi ích của đất nước, mở lại không gian cho cuộc gặp gỡ đối thoại chân thành và mang tính xây dựng".

Tạ Ân Phúc