Đức Thánh Cha chất vấn các bậc cha mẹ: Anh chị em có tin vào vẻ đẹp của tình yêu?

Đức Thánh Cha chất vấn các bậc cha mẹ: Anh chị em có tin vào vẻ đẹp của tình yêu?

Tối Chúa Nhật 14/06/2015, Đức Thánh Cha Phanxicô đã có cuộc tiếp kiến 25.000 tín hữu là tham dự viên Hội nghị Mục vụ hằng năm của giáo phận Roma, cùng với cha mẹ các em rước lễ lần đầu và chịu phép thêm sức, các linh mục và giáo lý viên trong giáo phận. Hội nghị năm nay dành riêng cho chủ đề về gia đình: “Các bậc cha mẹ làm chứng cho vẻ đẹp của sự sống”. Đức Thánh Cha mời gọi các bậc cha mẹ và gia đình phải đứng lên trước vấn nạn "thực dân hóa bằng ý thức hệ đang đầu độc tâm hồn". Đức Thánh Cha Phanxicô hỏi các bậc cha mẹ có tin vào vẻ đẹp của tình yêu Thiên Chúa trao cho người nam và người nữ không, và nhắn nhủ họ rằng hãy để con cái thấy được tình yêu này trong từng cử chỉ nhỏ của việc bộc lộ tình cảm. Ngài cho hay: "Thiên Chúa mời gọi người nam và người nữ là các bậc cha mẹ hãy tin vào tình yêu, tin vào vẻ đẹp của tình yêu".

Ngài đặt ra câu hỏi: "Tôi muốn hỏi anh chị em, anh chị em có tin vào vẻ đẹp của tình yêu không? Anh chị em có tin vào sự vĩ đại của tình yêu không? Anh chị em có tin vào điều này không? Đây là niềm tin hàng ngày".

Trong huấn từ của mình, Đức Thánh Cha nói đến nhiều vấn đề trong đó bao gồm sự cần thiết "tái sinh về luân lý và tinh thần" cho thành phố của Rôma, hiện đang bị rúng động bởi vụ bê bối tham nhũng liên quan đến chính quyền thành phố.

Nhưng trọng tâm của huấn từ của Đức Thánh Cha chủ yếu nói đến gia đình và Thượng Hội đồng Giám mục về Gia đình sẽ được tổ chức vào tháng Mười tại Vatican. Ngài kêu gọi các bậc cha mẹ ngày nay bảo vệ con mình khỏi sự tấn công tư tưởng chống lại định chế gia đình và tất cả những điều thánh thiêng "đang bị gây tổn thương và phá hủy xã hội, dân tộc, gia đình". Ngài giải thích: "Đây là lý do tại sao chúng ta cần sự tái sinh tinh thần và luân lý".

Đức Thánh Cha nói thêm về vẻ đẹp và sự đa dạng của giới tính nam và nữ, "tính bổ túc và dành cho nhau" trong gia đình là rất quan trọng cho sự phát triển lành mạnh của con cái, những đứa trẻ không sợ sự khác biệt và chứng kiến ​​niềm vui của tình yêu vợ chồng để lớn lên và phát triển bằng sự tự tin và yên ổn.

Đức Thánh Cha cũng chuyển sự chú ý đến các cặp vợ chồng đã chia tay và thúc giục họ đừng bao giờ quên trách nhiệm làm cha mẹ của mình. Ngài nhắc nhở: "Đừng nói xấu lẫn nhau", điều đó làm cho trẻ em học thói đạo đức giả.

Ngài nói thêm sự tha thứ là một khía cạnh thiết yếu để mọi cuộc hôn nhân, và là điều được thực hành mỗi ngày để thực hiện sứ mạng của gia đình là cộng tác viên trong các công trình của Chúa Thánh Thần.

Đức Thánh Cha cũng đề cập đến hơn 600 ngàn người già là các ông cụ, bà cụ đang sinh sống và chiếm một phần tư dân số Rôma, những người cần được yêu thương và tôn trọng. Ngài nói rằng chỉ nên đưa người già vào viện dưỡng lão khi là lựa chọn cuối cùng. Thay vì đưa họ vào viện dưỡng lão thì "đừng phải xấu hổ về ông bà! Đừng xấu hổ về người già. Họ cho chúng ta sự khôn ngoan, thận trọng, giúp chúng ta rất nhiều điều".

Đức Thánh Cha kết thúc huấn từ của mình bằng việc khích lệ các cặp vợ chồng làm sâu đậm thêm tình yêu dành cho nhau, và luôn luôn thể hiện tình cảm dành cho nhau, bởi vì con cái sẽ tốt hơn khi thấy được điều đó.

Tạ Ân Phúc