Công bố Tài liệu làm việc của Thượng Hội đồng Giám mục về Giới trẻ

Công bố Tài liệu làm việc của Thượng Hội đồng Giám mục về Giới trẻ

Hôm 19/6, Tòa Thánh Vatican đã họp báo công bố Tài liệu làm việc (Instrumentum Laboris) của Thượng Hội đồng Giám mục về Giới trẻ, theo lịch trình sẽ diễn ra từ ngày 3 đến 28 tháng Mười năm nay.

Chủ trì cuộc họp báo là Đức Hồng Y Lorenzo Baldisseri, Tổng thư ký Thượng Hội đồng Giám mục, cùng với sự hiện diện của 3 viên chức khác. Tài liệu dài 67 trang gồm ba phần chính: nhận biết, giải thích và lựa chọn, liên quan đến ơn gọi trong đời sống. Đây là thành quả của một giai đoạn chuẩn bị dài, bắt đầu từ khi Đức Thánh Cha Phanxicô thông báo triệu tập Thượng Hội đồng vào ngày 6 tháng 10 năm 2016.

Thu thập dữ liệu

Tài liệu làm việc của Thượng Hội đồng có chủ đề “Người trẻ, đức tin và sự phân định ơn gọi” là kết quả của sự tham khảo ý kiến ​các Thượng Hội đồng Giáo hội Công giáo Đông phương, các Hội đồng Giám mục trên toàn thế giới, các cơ quan của Tòa Thánh Vatican, Giáo triều Rôma và Liên hiệp Quốc tế các Bề trên Tổng quyền (UISG).

Một nguồn dữ liệu quan trọng nữa là 100.000 câu trả lời của các bạn trẻ cho Bảng câu hỏi trực tuyến. Các dữ liệu khác đến từ Hội thảo quốc tế về Hoàn cảnh Giới trẻ được tổ chức tại Rôma vào tháng 9 năm 2017, và Hội nghị Tiền Thượng Hội đồng vào tháng 3 năm 2018 tại Rôma với 300 bạn trẻ tham dự và hơn 15.000 bạn trẻ tham gia trực tuyến.

Nhận biết, giải thích, lựa chọn

Phần đầu của Tài liệu làm việc - nhận biết - được dành riêng để nói về một Giáo hội lắng nghe và cởi mở với thực tế cùng nhiều thách đố mà những người trẻ phải đối mặt trong bối cảnh ngày nay. Nhiều thách đố như phân biệt đối xử tôn giáo, phân biệt chủng tộc, công việc bất ổn, nghèo đói, nghiện ma túy, nghiện rượu, bắt nạt, khai thác tình dục, khiêu dâm trẻ em và tham nhũng... gây ra bởi “văn hóa loại bỏ” và sử dụng tràn lan công nghệ số không đúng cách.

Phần thứ hai - giải thích - đề cập đến chủ đề phân định ơn gọi của con người trong ánh sáng của truyền thống thần học và kinh thánh.

Phần thứ ba - lựa chọn - chỉ ra những đường hướng biến đổi mục vụ và truyền giáo, bắt đầu bằng sự phân định như là một Giáo hội đang ra đi.

Nên thánh

Tài liệu làm việc kết luận bằng một lưu ý về sự nên thánh: "Thời trẻ là thời gian cho sự nên thánh" và những người trẻ cũng được mời gọi sống các Mối phúc thật trong đới sống hàng ngày. Sự nên thánh này nên được đề ra như là một chân trời mà tất cả các bạn trẻ có thể tiếp cận. Tài liệu làm việc của Thượng Hội đồng kết luận: “Thật vậy, tất cả các vị thánh đều đã trải qua thời trẻ và thật là tốt đẹp cho người trẻ ngày nay thấy được các vị thánh sống thời tuổi trẻ của họ như thế nào”.

Tạ Ân Phúc