Các Giám mục chia sẻ các điểm mấu chốt trong phiên khai mạc Thượng Hội đồng Giám mục

Các Giám mục chia sẻ các điểm mấu chốt trong phiên khai mạc Thượng Hội đồng Giám mục

Các vị lãnh đạo Giáo hội cần lắng nghe dân của mình, cần phát biểu một cách trung thực, tìm kiếm sự đồng thuận và nhận thức rõ những đường hướng mới để hỗ trợ đời sống gia đình. Đó là những nguyên tắc chủ đạo nổi lên từ cuộc họp báo được tổ chức vào lúc kết thúc phiên họp sáng bởi bốn vị chủ chốt của Thượng Hội đồng Giám mục. Họ gồm Đức Hồng y người Hungary Peter Erdo, Đức Hồng Y người Pháp André Vingt-Troi, Đức Tổng Giám mục người Ý Bruno Forte và Đức Tổng Giám mục người Mexico Carlos Aguiar Retes.

Đức Hồng Y Erdo, Tổng phúc trình viên của Thượng Hội đồng Giám mục đã có bài diễn văn cho phiên khai mạc, nhấn mạnh đến những thay đổi trong phương pháp làm việc của phiên họp để suy tư tốt hơn về một Giáo Hội đang lắng nghe những nhu cầu dân mình. Trong bài thuyết trình đầu tiên theo truyền thống trước 253 tham dự viên, Đức Hồng y đã trình bày bằng tiếng Ý, chứ không phải tiếng La tinh, và bao gồm một số ý tưởng đã được lưu hành trong các giám mục khi trả lời bảng câu hỏi về gia đình đã được gửi đến các giáo phận trên khắp thế giới vào năm ngoái.

Đức Tổng Giám Mục Forte, thư ký đặc biệt của Thượng Hội đồng, nhấn mạnh đến việc tiếp tục công việc đã được Đức Giáo Hoàng Phaolô VI khởi đầu ngay sau Công đồng Vatican II, bao gồm tiếng nói của tất cả mọi người được rửa tội trong các cuộc thảo luận quan trọng nhất thời đại. Ngài cho biết các giám mục vẫn đang học cách thực hiện điều đó và ngài thúc giục tất cả các  tham dự viên tham gia Thượng Hội đồng lưu ý đến lời của Đức Thánh Cha Phanxicô để phát biểu một cách trung thực và tự do, không có những câu trả lời thành kiến ​​hay định kiến​​.

Đức Hồng Y André Vingt-Trois, một trong ba Chủ tịch của Thượng Hội đồng, nhắc nhở các ký giả rằng phiên họp không giống như một cuộc tranh luận của quốc hội, với phe đa số tìm cách bác bỏ những ý kiến ​​thiểu số, mà đây là một cuộc quy tụ các vị lãnh đạo Giáo Hội, tìm kiếm sự đồng thuận về các vấn đề quan trọng có thể giúp Giáo Hội phát triển và hỗ trợ con người theo hoàn cảnh cụ thể của địa phương. Ngài nói rằng các cuộc tranh luận giữa các vị hồng y trước Thượng Hội đồng về người Công giáo đã ly dị và tái hôn không phải là một cuộc xung đột mà là một phần quan trọng của quá trình thảo luận thần học.

Cuối cùng Đức Tổng Giám mục Aguiar Retes, Chủ tịch Hội đồng Giám mục châu Mỹ La tinh và vùng Caribê, nhấn mạnh đến sự cần thiết phải phân biệt mục vụ thường xuyên, trên nền tảng thực tại của các gia đình ở các vùng khác nhau trên thế giới. Ngài nhắc lại rằng Thượng Hội đồng này là một phần của một quá trình kéo dài hai năm, trong đó các vị lãnh đạo Giáo Hội không tìm kiếm những giải pháp trong chốc lát, mà là tham khảo ý kiến dân Chúa ​​một cách cẩn thận để tìm ra câu trả lời thiết thực cho nhu cầu cấp bách của các gia đình ngày nay trên toàn thế giới.

Tạ Ân Phúc