Afghanistan: Giáo hội Công giáo xây trường học vì hòa bình

Afghanistan: Giáo hội Công giáo xây trường học vì hòa bình

Một trường học công lập nhưng do Giáo hội Công giáo tại Afghanistan trợ giúp, đang giảng dạy cho hơn 3.000 trẻ em. Tại đây, các em được học tập và thấu hiểu những giá trị của hòa bình, biết chào đón và chấp nhận lẫn nhau dù khác tôn giáo và sắc tộc.

"Tangi Kalay - Trường học Hòa bình" là một trường học công lập với chương trình giảng dạy và các giáo viên được chính phủ Afghanistan điều hành. Tuy nhiên, trường này hoạt động được là nhờ sự trợ giúp từ tư nhân, từ các tổ chức khác nhau nhằm tài trợ văn phòng phẩm, trang thiết bị công nghệ thông tin, vật liệu và dụng cụ phòng thí nghiệm… trong đó Hội truyền giáo Missio sui iuris đóng vai trò quan trọng.

Trường được thành lập năm 2005, tọa lạc gần thủ đô Kabul của Afghanistan.

Hệ thống giáo dục của Afghanistan đã bị tàn phá bởi những cuộc xung đột kéo dài hơn ba thập niên qua. Đối với nhiều trẻ em của đất nước này, đặc biệt là trẻ em gái nông thôn, việc học xong cấp tiểu học vẫn là một giấc mơ xa vời, mặc dù gần đây, việc tuyển sinh đã có nhiều tiến bộ.

Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc (UNICEF) ước tính có khoảng 3,7 triệu trẻ em Afghanistan không được đi học, mà 60% trong số đó là trẻ em gái.

Giáo hội Công giáo được phép hiện diện tại Afghanistan từ đầu thế kỷ XX, bắt đầu là thực hiện công tác tuyên úy đơn giản trong Đại sứ quán Ý ở Kabul. Sau đó, công việc này được Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II nâng lên thành Hội truyền giáo 'Missio sui iuris' vào năm 2002.

Vì Hồi giáo được công nhận là quốc giáo ở Afghanistan và việc người Hồi giáo nào chuyển sang theo các tôn giáo khác bị coi là tội bội giáo. Do đó, các hoạt động bác ái và nhân đạo dành cho người nghèo là lựa chọn duy nhất của Hội truyền giáo 'Missio sui iuris'.

Cha Moretti năm nay đã 80 tuổi, ngài từng là bề trên của Hội truyền giáo 'Missio sui iuris' kể từ khi được thành lập hồi tháng 5 năm 2002 cho đến năm 2014 khi ngài nghỉ hưu. Ngài đã thành công trong việc gây quỹ giúp đỡ thành lập “Trường Tangi Kalay - Trường học hòa bình” này.

Cha Moretti nói rằng: “Nếu chúng ta muốn xây dựng hòa bình ở một đất nước như Afghanistan, chúng ta phải bắt đầu với việc xây trường học, kiến tạo nên những thế hệ mới. Đây là một hành trình lâu dài nhưng có thể thực hiện được”.

Ngày nay, Hội truyền giáo 'Missio sui iuris' tiếp tục được đặt trong Đại sứ quán Ý, do Cha Scalese lãnh đạo.

Sau 4 năm nghỉ hưu tại Ý, hiện Cha Moretti tạm thời trở lại Afghanistan để tạm quyền điều hành hội truyền giáo thay cho Cha Scalese đang đi nghỉ hè từ Tháng Bảy. (Uyên Nhi, UBMVGĐ, 07.07.2019)