Văn hóa tham quan

 

 

 
VĂN HÓA THAM QUAN
Vừa qua, tôi cùng một người bạn mua hai vé vào tham quan khu di tích dinh Độc Lập (TP.HCM). Chúng tôi ghép cùng mọi người thành một đoàn để hướng dẫn viên đưa đi tham quan, giới thiệu về lịch sử và kiến trúc dinh Độc Lập.

Đoàn chúng tôi bắt đầu tham quan các tầng của khu di tích. Tại mỗi nơi cô hướng dẫn viên đều giới thiệu cho chúng tôi chi tiết từng đặc điểm các căn phòng, hiện vật...Trong lúc nhiều du khách trong và ngoài nước chăm chú lắng nghe từng lời giới thiệu của hướng dẫn viên thì một số thanh niên trong đoàn có những hành động và lời phát ngôn thật phản cảm. Trong lúc đoàn tham quan di chuyển từ lầu hai lên lầu ba, một nhóm thanh niên nói chuyện khá lớn tiếng khiến hướng dẫn viên phải nhắc nhở.

Khi mọi người đang xem bức tranh vẽ chị em Thúy Kiều, một thanh niên thốt lên: “Mấy người ơi, một vẻ đẹp nghiêng thùng đổ nước, có vậy mà cũng ngợi ca, nhìn giống mấy em ấy...”. Mặc dù khách nước ngoài không biết tiếng Việt để hiểu người thanh niên này nói gì, nhưng họ tỏ ra rất ngạc nhiên trước kiểu ứng xử như vậy.

Sau đó đoàn chúng tôi xuống tham quan tầng hầm, nơi có rất nhiều hiện vật. Mặc dù trước mỗi hiện vật đều đặt bảng lưu ý: “Không sờ vào hiện vật”, nhưng một số thanh niên đã nhanh chân di chuyển đến các phòng nhỏ rồi một người canh, một người sờ vào hiện vật với các động tác khác nhau. Họ còn sờ vào hiện vật rồi làm dáng để chụp hình.

Một lần nữa cô hướng dẫn viên phải lên tiếng nhắc nhở: “Các anh không thấy dòng chữ ghi trước mỗi hiện vật sao? Các anh làm thế khách nước ngoài nhìn vào không hay đâu!”. Khi được hướng dẫn viên nhắc nhở, một thanh niên trong nhóm nói trên còn cãi lại: “Làm gì mà ghê vậy, ngồi có tí mất gì đâu, mấy thằng Tây nó thấy thì sao, làm được gì nhau”. Vừa nói anh ta vừa bước đi thật nhanh và lầm bầm những tiếng chửi tục lí nhí trong họng.

Chưa hết, một số khách tham quan sau khi dùng giấy vệ sinh đã vứt vào các ngõ, góc trong tầng hầm, bên ngoài khuôn viên khu di tích hết sức tùy tiện. Một số du khách còn trèo lên máy bay, xe tăng để chụp ảnh...

Chuyến tham quan dinh Độc Lập hôm đó tôi học được rất nhiều điều, nhưng ra về tôi không thấy vui vì dân mình còn nhiều người thiếu ý thức, không có văn hóa tham quan không ý thức bảo vệ di tích.

Ý NHẠC (Tuổi trẻ 18/09/09)