Đức TGM Eamon Martin kêu gọi người Công giáo Ái Nhĩ Lan chống lại luật phá thai mới

Đức TGM Eamon Martin kêu gọi người Công giáo Ái Nhĩ Lan chống lại luật phá thai mới

Đức TGM Eamon Martin kêu gọi người Công giáo Ái Nhĩ Lan chống lại luật phá thai mới

 Đức tổng Giám mục của toàn Ái Nhĩ Lan đã quả quyết rằng quốc gia này, luật phá thai mới có hiệu lực vào ngày 1 tháng 1 không có ý nghĩa đạo đức và nó phải bị người Công giáo chống lại.

 Đức Tổng Giám mục Eamon Martin hạt Armagh, Bắc Ái Nhĩ Lan, ngài cũng là chủ tịch của Hội đồng Giám mục Ái Nhĩ Lan, nói trong một thông điệp lưu ý luật pháp rằng luật mới “với lương tâm tốt không được phép ủng hộ”.

 “Trong một cuộc trưng cầu dân ý ngày 22 tháng 5, các cử tri đã chọn tỷ lệ chênh lệch là 2-1 để nâng quốc gia bảo vệ hiến pháp về quyền sống của trẻ em chưa sinh. Luật mới sẽ cho phép phá thai theo yêu cầu thai nhi đến 12 tuần tuổi. Nó cũng sẽ cho phép phá thai đến 24 tuần với lý do không xác định được sức khỏe của người mẹ và đến khi sinh ra khi đứa trẻ được chẩn đoán mắc bệnh giới hạn có nghĩa là không thể sống lâu sau khi sinh”, ngài nói.

 Đức Tổng Giám mục Martin kêu gọi người Công giáo “hãy tiếp tục kêu gọi và làm việc tích cực nhằm hạn chế, sửa đổi và bãi bỏ đạo luật này”.

 Một nhóm nhỏ những người biểu tình đã tập trung một cuộc biểu tình mang tính biểu tượng bên ngoài quốc hội Ái Nhĩ Lan ở Dublin vào ngày 2 tháng 1. Ruth Cullen, phát ngôn viên của chiến dịch phò sự sống, cho biết cuộc biểu tình nhấn mạnh rằng chiến dịch lật đổ luật pháp vẫn tiếp tục.

 “Phong trào phò sự sống vô cùng đau buồn trước những gì đã xảy ra với đất nước chúng ta và về sự mất mát sự sống chắc chắn sẽ dẫn đến từ luật bất công này”, bà nói với những người tập trung.

 “Chúng ta sẽ chiến đấu một cách ôn hòa nhưng không ngừng để vạch trần những lời dối trá đã được nói trong chiến dịch trưng cầu dân ý và chúng ta mong muốn một ngày tươi sáng hơn vào một lúc nào đó trong tương lai khi những đứa trẻ chưa sinh ở Ái Nhĩ Lan sẽ một lần nữa được chào đón trong cuộc sống và được bảo vệ theo pháp luật”, bà Cullen nói.

 Đức Giám mục Kevin Doran của Elphin đã nói với những người đi lễ trong thông điệp năm mới của mình rằng các chính trị gia Công giáo ủng hộ phá thai đã chọn một vị trí hiển nhiên là không liên hệ với Giáo Hội.

 “Không có lý do gì để làm ngơ nữa”, ngài nói.

 Ở những nơi khác, Đức Giám mục Brendan Leahy hạt Limerick đã kêu gọi các chính trị gia bảo đảm rằng phụ nữ trải qua một cuộc khủng hoảng mang thai không cảm thấy rằng phá thai là lựa chọn duy nhất của họ.

 “Bất kể mọi người bầu chọn như thế nào và lý do mọi người bỏ phiếu như họ đã làm, bây giờ nó có nhiệm vụ tất cả để thực hiện vai trò của chúng ta hầu bảo đảm rằng phá thai không phải là phản ứng mặc định đặc trưng cho mọi người ở Ái Nhĩ Lan khi thai nhi xuất hiện khủng hoảng”, Đức Giám mục nói.

 “Là một xã hội, chúng ta cần phải nhận ra rằng trong khi pháp luật hiện nay quy định về phá thai, thì đó không phải là điều chúng ta muốn. La bàn đạo đức của chúng ta phải điều khiển chúng ta theo một hướng hoàn toàn khác. Chúng ta phải nghĩ đến những khả năng của sự sống và tình yêu mà nó mang lại”, ngài tiếp tục.

 Đức Giám mục Leahy nói: “Vấn đề đối với chúng ta với tư cách là một xã hội là liệu chúng ta có còn muốn thăng tiến một nền văn hóa sự sống để còn lắng nghe đứa trẻ không. Tôi tin rằng vẫn có phần lớn người dân ở Ái Nhĩ Lan đăng ký một nền văn hóa bảo vệ sự sống của người chưa được sinh ra, nhưng nhiều người trong số họ cũng đăng ký vào một nền văn hóa được lựa chọn. Chúng ta không thể để đứa trẻ bị cuốn đi một cách nhẹ nhàng khi đưa ra những quyết định khó khăn này”, ngài nói.

 Đức Giám mục Leahy cũng chỉ trích quyền hạn chế đối với sự phản đối có lương tâm trong luật mới. Các bác sĩ và các chuyên gia chăm sóc sức khỏe khác sẽ không bắt buộc phải thực hiện phá thai, nhưng luật pháp nói rằng họ đang phạm tội nếu họ không giới thiệu một phụ nữ muốn phá thai cho một bác sĩ phẫu thuật khác, người mà sẽ giải quyết dứt điểm.

 Ngài nói rằng sự vắng mặt của các biện pháp bảo vệ nghiêm ngặt hơn đối với lương tâm là “vô nhân đạo” và kêu gọi luật pháp được cải thiện nhằm tăng cường các biện pháp bảo vệ như vậy.

 “Bắt buộc họ (các bác sĩ) không chọn sự sống sẽ là một hình mờ nhục nhã nhất với đất nước này”, ngài nói. Nó đi ngược lại những đòi hỏi sâu sắc hơn của cộng đồng nhân loại chúng ta để buộc bất cứ ai làm như vậy.

Nguyễn Minh Sơn

 

http://giaophanvinhlong.net/duc-tgm-eamon-martin-keu-goi-nguoi-cong-giao-ai-nhi-lan-chong-lai-luat-pha-thai-moi.html