Câu chuyện người y tá phá thai nhận ơn hoán cải nhờ gặp Chúa Kitô

Câu chuyện người y tá phá thai nhận ơn hoán cải nhờ gặp Chúa Kitô

María Martínez Gómez là người từng hành nghề y tá phá thai ở Bilbao (Tây Ban Nha). Một trải nghiệm bất ngờ với Chúa Kitô đã khiến Gomez không những thay tên mà cả toàn bộ đời sống mình.

Hồi tháng 5 vừa qua, Gomez đã chia sẻ câu chuyện hoán cải của mình trong một hội nghị ở San Sebastian. Tại đó, cô cho biết từ một người căm ghét Giáo hội Công giáo vì hay chỉ trích phá thai, cô đã trở thành một tín hữu Công giáo sùng đạo.

Gomez kể rằng, mặc dù từ nhỏ cô đã được rửa tội theo nghi thức Công giáo nhưng đã không thực hành đức tin như một tín hữu thực thụ.

Cô làm y tá trong một phòng khám phá thai, với nhiệm vụ là chuẩn bị cho những người phụ nữ muốn phá thai bằng phẫu thuật.

Làm việc trong phòng khám này, cô phải tự dối lòng về những gì mình đang làm. Một lần, khi đang thực hiện vụ phá thai, cô hỏi một người đồng nghiệp rằng có phải mình đang nhìn thấy bàn chân của một thai nhi hay không - và rồi cô phải tự tưởng tượng ra đó chỉ là một cục máu đông mà thôi.

Gomez tiết lộ rằng phòng khám phá thai luôn cố tình thực hiện các xảo thuật để những người phụ nữ muốn phá thai sẽ không đổi ý nữa. Cụ thể, họ sẽ bị cách ly khỏi người chồng để không phải “suy nghĩ lung tung”, Gomez và đồng nghiệp giữ tay thai phụ và trấn an họ giữ bình tĩnh trong suốt quá trình phá thai diễn ra.

Đôi khi, một số phụ nữ rơi vào tổn thương bởi những gì họ vừa trải qua, họ cứ nghĩ rằng mình chưa phá thai và cầu xin Gomez: “Thôi, đừng làm điều đó nữa”. Nhưng Gomez và đồng nghiệp lạnh lùng thông báo rằng, thực tế họ vừa phá thai xong.

Cô mô tả đây là môi trường hoàn toàn bị chi phối bởi tiền bạc và lòng tham.

Sự căng thẳng của công việc này khiến tóc cô rụng rất nhiều và cuối cùng cô quyết định bỏ nghề phá thai để đi học vật lý trị liệu.

Rồi sau đó, cuộc hôn nhân của Gomez cũng tan vỡ và cô chuyển đến Nepal để làm thiện nguyện viên cho việc tái thiết sau trận động đất hồi năm 2017.

Đất nước này có hơn 80% dân số theo đạo Hindu nhưng chỉ có ít hơn 1% theo Kitô giáo. Nơi đây, cô gặp Chúa Kitô.

Ở thủ đô Kathmandu, Gomez phải đối diện với những nữ tu truyền giáo thiện nguyện từ Dòng Thừa sai Bác ái. Ban đầu, cô không thích gặp những nữ tu này. Cô nói rằng mình không muốn nói chuyện với họ vì rất ghét Mẹ Teresa.

Thế rồi, một lần đi trên phố, Gomez tình cờ được một nữ tu nắm lấy cánh tay mình và nói rằng “hãy đi theo tôi”. Cuối cùng, cô nhận ra là mình sẽ đi đến tu viện của họ.

Ban đầu, các nữ tu đành để cô rời đi vì người nữ tu duy nhất biết nói tiếng Tây Ban Nha (là tiếng mẹ đẻ của Gomez) thì không có ở đó. Họ khuyên cô nên quay lại đây lúc 6 giờ sáng để tham dự thánh lễ. Sau một hồi phản đối, Gomez quyết định quay lại tu viện đó để tham dự thánh lễ sáng, nhưng trong tâm thế “để coi nó thế nào” - hoàn toàn mang ý định cười nhạo.

Thánh lễ hôm ấy được cử hành bằng tiếng Anh - ngôn ngữ mà Gomez không rành khiến cô không chú ý lắm. Sau đó, cô nghe thấy một giọng nói bằng tiếng Tây Ban Nha rằng: “Chào mừng con đã quay về nhà”. Ban đầu, Gomez cảm thấy bối rối, rồi giọng nói đó lại vang lên: “Chào mừng con về nhà. Cha yêu mến con đã lâu lắm rồi”.

Gomez giải thích: “Lúc đó, chính cây Thánh Giá Chúa Kitô đã nói với tôi”.

Ngay khi ấy, cô cảm thấy mình như thể được "Đấng Chăn Chiên Lành với lòng thương xót vô biên quyết định đi gọi con chiên lạc, mà con chiên khốn khổ nhất đó là tôi".

Cô kể rằng ngay lập tức cô cảm thấy được tha thứ mọi tội lỗi và rồi cô nằm xoài trên nền nhà thờ mà khóc nức nở trong suốt ba giờ liền.

Cảm nghiệm này khiến cô cảm thấy may mắn, cảm thấy được yêu thương và như được tái sinh.

Các chị em nữ tu thì ngồi cầu nguyện bên cạnh cô suốt thời điểm đó. Thế rồi các chị nói với cô rằng, từ bây giờ, cô sẽ được gọi là Maria.

Các nữ tu giải thích cho Gomez biết rằng họ đã cầu nguyện cả năm trời cho một người thiện nguyện viên vật lý trị liệu nào đó vừa đến Kathmandu. Vì người nữ tu bắt gặp cô trên đường phố hôm đó chính là người đã từng được Chúa Thánh Thần linh hứng phán rằng Gomez chính là nhân vật mà họ đang chờ đợi.

Gomez nói, điều mà tất cả mọi người trong cuộc không biết chính là Mẹ Teresa đã sắp đặt ra một “trò đùa”. Mẹ dẫn lối cho các nữ tu gặp một nhà vật lý trị liệu, và lạ lùng thay, chính các nữ tu lại đã giúp tôi thay đổi và trị liệu cho tâm hồn tôi. Cuộc gặp gỡ này như là giữa một đứa con hoang đàng và cha mình.

Gomez quyết định ở lại tu viện với các nữ tu ấy trong bốn tháng để giúp một nữ tu bị đau lưng và một nữ tu khác bị chấn thương cổ tay. Cô cũng dạy chị em nữ tu cách chăm sóc, tập phục hồi chức năng và vật lý trị liệu.

Đến khi visa của Gomez hết hạn thì cô trở về Tây Ban Nha, sau rất nhiều lời cầu nguyện.

Từ ấy, cô hòa mình vào Dòng Thánh Clara khó nghèo và đang đón nhận sự linh hướng từ một nữ tu.

Gomez chia sẻ: “Tôi đã từng là một người chết khô héo trong sa mạc, rồi Ngài quyết định hồi sinh cho tôi. Đây là lòng thương xót của Thiên Chúa. (Khánh Vinh, UBMMVGĐ/CNA 08.08.2019)