Truyền hình khiến trẻ em bạo lực hơn

Truyền hình khiến trẻ em bạo lực hơn

 

TRUYỀN HÌNH KHIẾN TRẺ EM "BẠO LỰC" HƠN
 
TT - Theo một nghiên cứu mới của các nhà khoa học Mỹ, trẻ em tầm 3 tuổi xem truyền hình càng nhiều thì càng có xu hướng cư xử bạo lực như la hét, không nghe lời, đánh nhau...
 


Cha mẹ nên để tâm tới cách con cái xem truyền hình -Ảnh: proteinpower.com
 
Nhà nghiên cứu Jennifer Manganello của Trường State University of New York khuyến cáo: "Cha mẹ nên dùng tivi một cách thông minh. Họ nên giới hạn thời gian, nội dung chương trình truyền hình và quản lý tốt cách mà tivi được sử dụng trong gia đình vì lợi ích con cái mình".

Jennifer thực hiện nghiên cứu trên 3.128 phụ nữ với đa dạng trình độ ở 20 thành phố của Mỹ, trong đó 1/3 các bà mẹ không tốt nghiệp cấp III. Những người này có con trong khoảng thời gian 1998-2000. Kết quả cho thấy 2/3 các bà mẹ nói đứa con 3 tuổi của họ xem truyền hình hơn 2 giờ/ngày. Trung bình tivi được bật khoảng 5 giờ/ngày.

Sau khi tính toán các yếu tố có liên quan tới lối cư xử bạo lực của trẻ em (như sống cùng với hàng xóm bạo lực hay có mẹ chịu chứng trầm cảm), nghiên cứu khoa học kết luận thời gian xem tivi và thời gian bật tivi trong nhà có liên hệ tới các cách cư xử bạo lực của trẻ. Việc đứa trẻ có thể thấy nhiều cảnh bạo lực trên truyền hình và thời gian dán mắt vào tivi nhiều cũng đồng nghĩa với thời gian ít hơn cho các hoạt động phát triển trí não tích cực như đọc sách hay chơi đùa với bạn bè.

H.NGUYÊN (Theo Washington Post) 

(Nguồn: Tuổi Trẻ 04/11/2009)