Tòa Thánh Vatican nêu bật hoàn cảnh của các gia đình thủy thủ

Tòa Thánh Vatican nêu bật hoàn cảnh của các gia đình thủy thủ

Hôm 9 tháng 7, trong sứ điệp nhân ngày Chúa Nhật Biển (*), Đức Hồng y Peter Turkson - Tổng trưởng Bộ Thăng tiến Sự phát triển Con người Toàn diện đã chia sẻ về các thách đố mà các thuyền viên gặp phải.

"Mặc dù có những tiến bộ to lớn trong công nghệ, giúp cải thiện mối liên lạc giữa các thủy thủ và người thân của họ, nhưng những tháng dài xa gia đình vẫn là một sự hy sinh to lớn ảnh hưởng tiêu cực đến đời sống gia đình", ngài viết.

"Những người mẹ bị bỏ lại một mình, họ buộc phải đóng nhiều vai trò để giúp con cái phát triển khi người cha vắng mặt. Điều này thật quan trọng trong công tác mục vụ, chúng ta cần đặc biệt quan tâm đến các gia đình thủy thủ bằng cách đề xuất và giúp thành lập các nhóm sinh hoạt dành cho những người vợ có chồng đi biển để cung cấp sự chăm sóc và tương trợ lẫn nhau".

Đức Hồng Y Turkson cũng kêu gọi có thêm nhiều sự kết nối giữa các thành viên thủy thủ đoàn để tránh cho họ bị cô đơn dẫn đến tự sát, cũng như tôn trọng hơn nữa các quyền của thuyền viên được quốc tế công nhận "là được tiếp cận các phúc lợi và dịch vụ trên đất liền".

Đức Hồng y cũng chỉ trích những bất công về thu nhập đối với người đi biển:

Có quá nhiều trường hợp thuyền viên bị lừa dối tiền lương, họ bị bóc lột và lợi dụng trong công việc, bị kết án bất hợp lý vì những tai nạn hàng hải hoặc bị bỏ rơi tại hải cảng ngoại quốc. Mặc dù nhiệm vụ của chúng tôi là cung cấp tất cả các sự giúp đỡ và hỗ trợ cần thiết cho các thủy thủ đoàn đang gặp gian nguy và khó khăn, nhưng mặt khác, chúng tôi muốn kêu gọi tất cả các cơ quan hàng hải phải cảnh giác và thận trọng hơn trong việc can thiệp để ngăn chặn lạm dụng và khắc phục bất kỳ sự sai trái nào đối với thuyền viên. 

(*) Chúa Nhật Biển là ngày mà nhiều giáo hội Kitô giáo dành để tưởng nhớ, cầu nguyện và cảm ơn những người thuyền viên và gia đình họ. Ngày này được tổ chức vào Chúa Nhật thứ hai của Tháng 7. (CatholicCulture/UBMVGĐ 11.07.2017)

Thế Vinh