Làm sao giải thích cho trẻ em về ma quỷ?

Làm sao giải thích cho trẻ em về ma quỷ?


Những bộ phim hoạt hình trên ti vi khiến mấy đứa con bé bỏng của chúng ta thường nghĩ rằng Satan là một nhân vật tưởng tượng. Nhưng ma quỷ không phải là sinh vật thần thoại; nó thực sự tồn tại và liên tục tìm cách lôi kéo chúng ta xa khỏi Thiên Chúa. Điều quan trọng là phải giúp trẻ con biết và hiểu rằng để đứng vững trước tên cám dỗ lớn này, trên hết là chúng ta phải giữ vững đức tin và cầu nguyện với Chúa.

Tại sao nên giải thích cho con cái về ma quỷ?

Là những bậc phụ huynh, chúng ta có nên nói với con cái mình về Satan, về ma quỷ hay không? Và nếu có thì nói như thế nào? Từ quan điểm cảnh tỉnh về đức tin, giải thích cho chúng hiểu về ma quỷ là điều cần thiết.

Hãy nói với con cái rằng ma quỷ là có thật. Hắn không chỉ tồn tại rõ ràng mà còn là một một tên quậy phá trong đời sống tâm linh của chúng ta.

Hắn là kẻ thù thúc đẩy sự sa ngã của chúng ta. Chính hắn là người sắp đặt mọi thứ lôi kéo để chúng ta xa cách Chúa. Khi giải thích Dụ ngôn về người gieo giống, Chúa Giêsu nói với chúng ta: “Những kẻ ở bên vệ đường, nơi lời đã gieo xuống, là những kẻ vừa nghe thì Satan liền đến cất lời đã gieo nơi họ.” (Mc 4:15)

Một số lượng lớn phim hoạt hình ngày nay có dựng lên những sinh vật huyễn hoặc, ma mị. Những phim này thường miêu tả Satan không phải từ ánh sáng đức tin, nhưng chúng lại cổ xúy trẻ em tin rằng Satan chỉ là một nhân vật tưởng tượng như những siêu anh hùng trong truyện cổ tích, mà không có mối quan hệ trực tiếp với đời sống hàng ngày của những ai là con cái Chúa. Rồi khi con cái chúng ta lớn lên, chúng sẽ quên hết và vứt “nhân vật” Satan vào thùng rác, cùng với Siêu Nhân, Người Dơi hay Người Nhện.... Mánh lới cực kỳ lợi hại mà Satan sử dụng là khiến chúng ta tin rằng hắn không tồn tại, tin rằng hắn chỉ là một nhân vật giả tưởng, hoặc một cách ẩn dụ mà thôi.

Satan không phải là chúa tể

Chúng ta hãy nhìn nhận thấu đáo và rõ ràng. Hãy tiếp tục tiết lộ cho con cái dựa trên Chân Lý. Chúng ta không dạy cho con cái những kiến thức không đứng vững trong thời thơ ấu, để rồi sau này chúng sẽ bị đào thảo. Đó là lý do tại sao chúng ta phải tuân theo những gì mà Tin Mừng đề cập, với một kiến thức nền tảng vững chắc về Thánh Kinh.

Khi nói với con cái về ma quỷ, chúng ta không nhất thiết phải mô tả thật chi tiết hình dạng của Satan, kiểu như nó có sừng, có răng nanh, có đuôi và xấu xí.... Trái lại, chúng ta phải giải thích rằng Satan cực kỳ mạnh, nhưng hắn cũng phải thua kém Thiên Chúa. Chúa Giêsu khẳng định: “Hắn không làm gì được Thầy” (Ga 14:30).

Sức mạnh của Satan là hư không đối với Thiên Chúa. Chỉ có Thiên Chúa là toàn năng. Satan không phải là chúa tể. Chúng ta phải hết sức cẩn trọng khi nói rõ điều này vào trong tâm tưởng bé bỏng của con cái: sự khác biệt giữa Thiên Chúa và Satan là một sự khác biệt về thiên tính. Tất nhiên, chúng ta đừng cắt nghĩa sâu rộng về “thiên tính” vì có thể các con chưa hiểu hết được. Nhưng hãy giúp các con hiểu rằng Satan là một thực thể bị phụ thuộc vào Thiên Chúa. Hắn ta không thể tiêu diệt Chúa; mà ngược lại Chúa có thể tiêu diệt hắn ta.

Nếu Chúa đã tạo ra Satan, tại sao lại để hắn xấu xa? - Đó là câu hỏi mà trẻ em thường hay đặt ra. Vì thế, khi chúng ta nói về cái ác, về Satan và hỏa ngục, chúng ta phải luôn làm nổi bật ý tưởng về sự tự do. Thiên Chúa tạo ra chúng ta vốn là tốt lành, nhưng Ngài cho chúng ta sự tự do lựa chọn. Nếu chúng ta không được tự do, chúng ta sẽ không thể yêu thương. Ví dụ: Satan đã nói “Không”, nghĩa là hắn chọn con đường rời xa Chúa; còn các Tổng lãnh thiên thần, như Gabriel chẳng hạn, đã chọn nói “Xin vâng” nghĩa là muốn trung thành bên Chúa.

Mang đến cho trẻ em ví dụ cụ thể

Tránh các bài miêu tả ma quỷ là một sinh vật gớm ghiếc, kinh dị. Tất nhiên, trong thực tế, hắn ta cũng đáng sợ và phản cảm. Nhưng hắn hiếm khi xuất hiện hình dạng. Đó là điểm mà chúng ta thường hiểu sai.

Satan là kẻ cám dỗ, độc ác. Hắn tỏ hiện cho chúng ta qua vỏ bọc của sự quyến rũ, lôi cuốn.

Hãy đưa ra một vài ví dụ trong đời sống của trẻ em: “Để cám dỗ con không làm bài tập về nhà, Satan sẽ nói rằng đi chơi sẽ vui hơn đấy; khi con ngỗ nghịch, Satan sẽ nói với con rằng làm vậy thì không tệ đâu”.

Chúng ta phải cẩn thận giải thích cho con cái rằng: "Khi con làm điều gì đó sai trái thì ma quỷ sẽ nói dối rằng điều đó không có gì sai; cònThiên Chúa sẽ phán với con một sự thật rằng điều đó là tội lỗi. Nhưng Thiên Chúa cho con một cơ hội nếu con muốn nhận lấy, đó là hãy ăn năn, chừa bỏ và xin Ngài tha thứ. Và Ngài sẽ tha thứ cho con. Dù con đã làm gì thì tình yêu của Ngài cũng luôn mạnh mẽ hơn".

Khi chúng ta nói chuyện và trả lời cho con cái những điều về ma quỷ, đừng bao giờ quên nhắc nhở các con về một người mà Thiên Chúa đã chọn để đạp nát đầu Satan dưới chân: đó chính là Đức Mẹ Maria. Hãy cho con cái xem một tượng ảnh nào đó có Đức Mẹ đang đạp đầu một con rắn dưới chân. Con rắn là một hình ảnh đại diện cho Satan. Đối với Đức Mẹ, Satan bị tiêu diệt, tan nát, vì Đức Mẹ không khuất phục nghe lời hắn ta. Đức Mẹ không vướng tội tổ tông. Cho nên, hãy giúp con cái cầu nguyện với Đức Mẹ để Mẹ giữ cho chúng ta tránh khỏi sự xấu xa của ma quỷ. (Uyên Nhi, UBMVGĐ 19.10.2019, theo Christine Ponsard)